Log in

View Full Version : Sài Gòn đang sa mạc hóa


Gibbs
06-05-2019, 20:28
Lúc tôi còn nhỏ ,ba hay chở tôi rong rủi những con đường Sài Gòn. Sài Gòn lúc đó vẫn còn nhiều vùng chưa phát triển. Tôi vẫn nhớ những tán cây xanh mát ở Bình Thạnh, Gò Vấp. Nếu đi phà Thủ Thiêm về Nhà Bè cứ đi cập lề, cây xanh che bóng. Đó là chưa kể những tán cây phía trong tỏa ra một làn hơi mát dịu.

Những ngày tham gia bán khẩu trang crowdfunding với ông anh Mai Quốc Ấn , tôi rong ruổi giao hàng khắp thành phố này. Tôi đã thấy một Bình Thạnh đổ lửa từ con đường Phạm Văn Đồng nhìn qua. Một đoạn Phan Văn Trị thuộc Gò Vấp toàn biệt thự, nhà phố nhưng sóng nhiệt cuồn cuộn bên trên. Thật khủng khiếp!

Mỗi 6-7h sáng, nếu ai có thời gian hãy đứng trên cầu Cá Trê thuộc đường Mai Chí Thọ quận 2, nhìn qua Quận Nhất sẽ thấy thành phố như mơ màng trong sương. Thật ra nếu chịu khó quan sát bằng mắt thường thôi mọi người sẽ thấy thành phố đang cuồn cuộn trong bụi.

Đừng ai nói với tôi rằng muốn có sự phát triển chúng ta phải đánh đổi môi trường. Bởi lẽ môi trường là nôi sống ,là hơi thở, là máu của con người. Đánh đổi môi trường có khác nào đánh đổi sức khỏe, tuổi thọ, tính mạng của người dân? Giàu để có tiền mua thuốc chữa ung thư à? Hãy ngưng đánh đổi mạng sống của người dân bằng quyết định ngu dốt của những kẻ dư bằng thiếu kiến thức. Sự ngu dốt và tham lam không hề phân biệt vùng miền. Dân khốn khổ thì đều cùng quẩn như nhau.

Chặt cây ở Sài Gòn bao nhiêu người Hà Nội tiếc ? Chặt cây ở HN bao nhiêu người SG quan tâm? Chúng ta cứ mặc nhau để 1 ngày đất nước này thành sa mạc có nhà? Con chúng ta rồi sẽ vác bình oxi đi đá bóng ?

Nguyễn Thùy Dương | 31.5.2019

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1395882&stc=1&d=1559766485

Sài Gòn.
Đường Cường Để. Nay là Tôn Đức Thắng.
Nơi đây từng hiện hữu hai hàng cây cổ thụ cao to xanh và trầm mặc gần trăm năm.
Cây trong ảnh là một trong vài cây bị đốn hạ cuối cùng.
Nó lìa đời hôm 12/5 vừa rồi.
*
Dãi dầu trong nhiều tháng qua, có một phụ nữ vẫn trọn vẹn chứng nghiệm và ghi nhận hàng cây đang bị bức tử. Từ cành nhánh tan vụn, thân cây ứa nhựa, đến mùi mùn cưa hăng hắc.
Khi thì canh hai, lúc lại canh ba, tờ mờ sáng, đến bình minh.
Tai nạn đã đến cho cây.
Vì cây, tai nạn cũng đã từng đến với cô.
*
Cô đã ôm lấy hàng cây cổ thụ này.
Ôm lấy, trước khi người bị cưa bỏ.
Ôm lấy, sau khi người bị cưa bỏ.
Từng người cây một.
Cô ấy
là nghệ sĩ thị giác,
nhà thơ
Ly Hoàng Ly
*
Nếu bạn đã từng nhớ đến hàng cây, xin bạn nhớ thêm điều cuối:
Đến hôm nay, chỉ còn
một người cây
cuối cùng.
sắp
chết.
.
.
.

(Bài: Hoạ sĩ Nguyễn Tri Phương Đông;
Ảnh chụp Ly Hoàng Ly của Bùi Thị Mỹ Tuyền)

Song Pham | 22.7.2018

nhuquynh_1986
06-07-2019, 02:17
CỨ ÔM GỐC CÂY MÀ KHÓC DÙ SAO CŨNG CÓ CHỔ TÂM SỰ CHƯỞI KHÔNG BỊ ĐI TÙ