PDA

View Full Version : Nga nhảy ào vào khi Mỹ đá Thổ khỏi chương tŕnh F-35


PinaColada
07-19-2019, 07:33
Mỹ ‘đá’ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương tŕnh F-35, Nga mang Su-35 ra chào hàng. Đời là thế, nếu được, Mỹ đúng là dại đơn dại kép. Hôm 18/7, Giám đốc điều hành Sergei Chemezov của Tập đoàn công nghệ quốc pḥng Rostec tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp máy bay tiêm kích Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có nhu cầu.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1421014&stc=1&d=1563521523

Trước đó, hăng tin Sputnik dẫn nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “vẫn c̣n quá sớm để nói về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Tổng thống Erdogan sẽ đánh giá vấn đề quan trọng này và ông ấy sẽ đưa ra tuyên bố phù hợp".

Máy bay chiến đấu được mệnh danh là “bóng ma bầu trời” Su-57 của Nga vốn nhận được nhiều sự quan tâm từ đối tác trên thế giới, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik, Su-57 được cho là mạnh mẽ không thua kém các máy bay F-22 và F-35 của Mỹ do Lockheed Martin sản xuất. Su-57 sở hữu công nghệ tàng h́nh, radar mảng pha chủ động, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ không chiến hoặc tấn công mặt đất.

Hơn nữa, giá thành của Su-57 chỉ bằng 40% so với con số mà Lockheed chào hàng cho các máy bay của họ. Theo đó, giá của Su-57 vào khoảng 40-45 triệu USD trong khi F-35 của Mỹ có chi phí có thể lớn hơn 100 triệu USD, theo The Diplomat.

Tuyên bố của ông Chemezov được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng ngày 17/7 xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ không c̣n cơ hội tham gia vào chương tŕnh chế tạo máy bay tiêm kích tàng h́nh F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nêu rơ quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa pḥng không S-400 của Nga đă khiến cho việc Ankara tiếp tục tham gia vào chương tŕnh máy bay F-35 là bất khả thi.

Theo bà Grisham, máy bay F-35 do Mỹ chế tạo "không thể cùng tồn tại với một nền tảng thu thập thông tin t́nh báo, sẽ được sử dụng để t́m hiểu về những năng lực tiên tiến loại máy bay này, và điều này sẽ gây bất lợi đối với khả năng tương tác của Thổ Nhĩ Kỳ với NATO.

Phản ứng trước thông tin trên, Thổ Nhĩ Kỳ đă chỉ trích động thái "không công bằng" của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đă kêu gọi Mỹ “chấm dứt sai lầm có thể gây tổn hại không thể khắc phục đối với mối quan hệ chiến lược giữa 2 nước”. Bộ này cũng nói rằng, những cáo buộc S-400 đe dọa F-35 là vô căn cứ.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kư kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đă tính đến nhu cầu mua hệ thống pḥng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nh́ thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lư, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đă chấp nhận thỏa thuận này.

Các vận tải cơ Nga đă bắt đầu chuyển giao các thành phần đầu tiên của tổ hợp tên lửa pḥng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 12/7.

Moscow cho biết 120 quả đạn tên lửa sẽ được vận chuyển bằng đường biển và các sĩ quan pḥng không Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện tại Nga cũng sẽ về nước trong tháng tới.

Mỹ đă nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ v́ hợp đồng mua bán này.