PDA

View Full Version : Phương Tây tố "góp lửa" vào thảm họa cháy rừng Amazon khiến TQ kêu oan


vuitoichat
08-30-2019, 11:09
Trung Quốc đă phản ứng quyết liệt kêu oan, khi gọi thảm họa cháy rừng Amazon là âm mưu giá họa cho Trung Quốc, bởi rừng nhiệt đới Amazon – lá phổi xanh của Trái Đất đang bùng cháy và thảm họa sinh thái này được cho rằng có liên quan đến cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ, khi Trung Quốc để trả đũa đ̣n trừng phạt thuế quan của Mỹ, đang sử dụng đậu tương Brazil để thay thế đậu tương Mỹ.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1444661&stc=1&d=1567163257
Thảm họa cháy rừng Amazon được báo chí Mỹ cho là có liên quan đến việc Trung Quốc nhập khẩu đậu tương của Brazil thay cho đậu Mỹ. (Ảnh: Đa Chiều)

Một tác giả chuyên mục ngày 25/8 đă viết bài đăng trên Bloomberg, cho rằng Trung Quốc để trả đũa đ̣n trừng phạt thuế quan của Mỹ, đang sử dụng đậu tương Brazil để thay thế đậu tương Mỹ; nông dân Brazil để mở rộng các cánh đồng đậu đă đốt cây lấy đất và gây ra thảm họa. Phía Trung Quốc đă phản ứng quyết liệt, gọi đây là âm mưu giá họa cho Trung Quốc.

Bài báo đăng tải trên Bloomberg nói, thảm họa cháy rừng nhiệt đới Amazon Brazil hiện tại tưởng như không liên quan ǵ đến mối quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc do chiến tranh thương mại; nhưng trên thực tế, mối tương quan giữa hai việc này cao hơn sự tưởng tượng, bởi v́ Trung Quốc đóng băng (hủy bỏ) việc mua từ 30 đến 40 triệu tấn đậu tương Mỹ mỗi năm để trả đũa Mỹ và chỉ dựa vào đậu tương Brazil để bù đắp thiếu hụt khổng lồ ấy; cơn khát đậu tương của Trung Quốc có ảnh hưởng đến nạn phá rừng.

Bài báo viết, mặc dù các nước EU hy vọng rằng Brazil có thể bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon, nhưng là quốc gia có thể thay thế châu Âu và Mỹ cung cấp ngoại hối phong phú cho Brazil, Trung Quốc cuối cùng sẽ thúc đẩy Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bất chấp tất cả, ra sức chặt phá rừng.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1444662&stc=1&d=1567163257
Hàng chục ngàn đám cháy đang tàn phá "lá phổi xanh của Trái Đất"

Ngoài ra, trang web tin tức của hăng CBS cũng đăng bài “ Xung đột mậu dịch Mỹ - Trung làm gia tăng thảm họa cháy rừng Amazon”, cho rằng nguyên nhân của thảm họa môi trường này rất phức tạp, bao gồm cả việc tranh đoạt lợi ích giữa các chính khách và doanh nghiệp địa phương. Khi Mỹ áp đặt thuế quan đối với Trung Quốc, cũng đă tạo cơ hội thương mại cho Brazil khiến họ chặt phá một phần các khu rừng nhiệt đới Amazon.

Bài báo viết, kể từ khi Brazil bắt đầu trồngđậu tương vào những năm 1990, sản lượng của nó đă tăng gấp 20 lần. Năm nay, Brazil đă vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nhà sản xuất đậu tương lớn nhất thế giới và điều này đ̣i hỏi phải có đất trồng. Bài báo trích dẫn ư kiến Richard Fuchs, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT) ở Đức, nói rằng điều tốt nhất cho các khu rừng Amazon là Mỹ và Trung Quốc nhanh chóng đạt được hiệp nghị thương mại.

Trước các ư kiến b́nh luận trên, tờ Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo số ra ngày 29/8, đă đăng bài báo tựa đề “Họa cần đến cũng đă đến” gọi bài báo của Bloomberg là “một bài báo mượn vụ cháy rừng Amazon và chiến tranh thương mại để bôi đen Trung Quốc”.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1444663&stc=1&d=1567163257
Cháy rừng Amazon, nh́n từ vũ trụ

Thời báo Hoàn cầu cho rằng, sau khi đọc bài viết của tác giả trên, thật dễ dàng gây cho mọi người một nhận thức: sở dĩ các cánh rừng nhiệt đới Amazon bị phá hủy là v́ Trung Quốc để tiến hành chiến tranh thương mại, đă mua đậu tương Brazil mà không mua đậu nành Mỹ. V́ vậy, người Brazil đă phá hoại rừng Amazon để kiếm tiền của Trung Quốc; do đó, tất cả đều là do lỗi của người Trung Quốc.

Theo bài báo, đây thực sự là một “họa trên trời rơi xuống”.

Điều đáng nói thêm là tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức ngày 26/8, có phóng viên cũng đă đặt câu hỏi: “Có chuyên gia chỉ ra rằng sự phát triển của ngành công nghiệp thịt ḅ là một trong những yếu tố chính dẫn đến cháy rừng Amazon, là thị trường nhập khẩu thịt ḅ Brazil lớn nhất, quan điểm của Trung Quốc đối với tác động và nguyên nhân của vụ cháy rừng ở Amazon là ǵ?”.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Bạn đă gắn cháy rừng với thịt ḅ. Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy. Điều tôi có thể nói với bạn là Trung Quốc đă chú ư đến vụ cháy ở khu vực Amazon của Brazil và ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Brazil trong cuộc chiến chống lại nó, hy vọng rằng t́nh h́nh thảm họa có thể sớm được kiểm soát”.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1444664&stc=1&d=1567163257
Phải mất hàng trăm năm mới có thể khôi phục được hệ sinh thái rừng Amazon

Trang web của tạp chí Time cũng đă nói về “Nguyên nhân thực sự của vụ hỏa hoạn ở Amazon”, lại cho rằng nguyên nhân ít nổi bật hơn la chính phủ Brazil từ nhiều năm qua đă cắt giảm ngân sách môi trường và giảm thiểu hỗ trợ cho cộng đồng sống theo kiểu truyền thống ở địa phương.

Trên thực tế, các vụ cháy rừng ở Brazil đă tăng 84% trong năm qua. Cháy rừng thường xảy ra trong mùa khô ở Brazil và nông dân địa phương đôi khi cố t́nh chặt phá rừng trái phép để phát triển chăn nuôi.

Alberto Setzer, một nhà nghiên cứu tại Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Brazil, từng nói rằng, “mùa khô hạn tạo điều kiện thuận lợi cho các đám cháy. Nhưng các vụ hỏa hoạn, dù là cố ư hay vô t́nh, đều do con người gây ra”.

Trong những năm gần đây, nông nghiệp là ngành công nghiệp mạnh nhất trong nền kinh tế Brazil, hơn nữa “xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đă khiến Brazil có thể thay thế Mỹ và trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu đậu tương. Nhu cầu về đậu tương đă gây áp lực buộc họ phải nhanh chóng thanh lư rừng rậm và cây trồng”.

Tờ Washington Observer đưa tin: ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020, ông John Delaney nói trên Fox News rằng vụ cháy rừng nhiệt đới Amazon là kết quả của va chạm thương mại giữa Donald Trump và Trung Quốc./.

koorlie
08-30-2019, 15:54
...sở dĩ các cánh rừng nhiệt đới Amazon bị phá hủy là v́ Trung Quốc để tiến hành chiến tranh thương mại, đă mua đậu tương Brazil mà không mua đậu nành Mỹ. V́ vậy, người Brazil đă phá hoại rừng Amazon để kiếm tiền của Trung Quốc; do đó, tất cả đều là do lỗi của người Trung Quốc.
Cái này đổ thừa quá đáng rồi.

Nếu vậy th́ đầu têu là do ông Trump gây ra chiến tranh thương mại với Trung Cộng trước.

Mà trước đó lại là do má ông Trump đă sanh ổng ra.

Tóm lại --> "Má ông Trump là nguyên nhân gây ra cháy rừng Amazon!"

Đổ thừa dây chuyền kiểu đó tra ngược về trước măi sẽ không có khởi đầu.

Đây là Trung Cộng bất quá chỉ đổi đối tác t́m mua hàng ở nguồn supply khác, và Brazil là xứ có sản lượng xuất cảng đậu tương to lớn từ xưa rồi. Giờ đây dân Brazil đốt thêm rừng làm sao China biết trước. Mà đốt rừng trồng cafe với lá gai ở vùng có giấy phép chính phủ cấp là chuyện hợp pháp cả thế kỷ qua ở Brazil, là lối sống của họ.

Khác với chuyện âm thầm gian hiểm viện trợ súng đạn mướn dân poacher đi săn tê giác lấy ngà voi bên Phi Châu. Trung Cộng phải ra tay giúp để giết các loài thú quư hiếm, và chạy chọt nhập cảng hàng về bất hợp pháp qua hải quan, nhưng vẫn làm lén, là khác.

thino2000
08-30-2019, 16:22
Đi đến đâu cũng thấy người Việt hô hào chống Trung quốc(không phải trung cộng nhe)
Nhưng không thây ai đem đ̣ trung quốc ra đốt cả
Điều mà tôi biết chắc trong nhà họ sở hữu hơn 90% đồ Trung quốc làm ra

C̣n nữa đi đến đâu cũng thấy bác sĩ Việt nam pḥ cho ông Trump nhưng tôi chỉ biết một điều
Bác sĩ Việt nam đa số làm giàu nhờ Medicaid từ người Việt
Đúng là làm cái tṛ nực cười bọn tri thức giả
;););)