Log in

View Full Version : Chuyên gia nói ǵ về thời gian thương chiến Mỹ- Trung?


troopy
09-01-2019, 09:18
Thương chiến Mỹ - Trung có thể kéo dài rất lâu. Có thể lên đến 10 năm. Kinh tế Mỹ, Trung và thế giới sẽ đi về đâu?

Với việc Mỹ - Trung có thể nối lại đàm phán thương mại vào tuần tới cho thấy Bắc Kinh dường như đă “giơ cành olive” về phía Washington. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không v́ thế mà sớm chấm dứt.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1445600&stc=1&d=1567329341

Giới chuyên gia nhận định, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài hơn 10 năm như chiến tranh thương mại Mỹ - Nhật từng xảy ra những năm 80 của thế kỷ trước.

“Cành olive” của Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đă kéo dài được hơn 1 năm, nhưng căng thẳng vẫn leo thang. Thông báo của Văn pḥng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 28/8 cho hay, ṿng đánh thuế mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được thực thi theo 2 đợt, bắt đầu vào ngày 1/9 và ngày 15/12 tới.

Bộ Tài chính Mỹ cũng xác nhận mức thuế sẽ được nâng từ 10% lên 15%. Đối với việc nâng thuế nhằm vào 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức áp dụng hiện nay là 25% lên 30%, USTR sẽ quyết định có bắt đầu thực hiện từ ngày 1/10 tới hay không trên cơ sở t́m hiểu ư kiến của người dân.

Thông thường, sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ sớm đưa ra đ̣n trả đũa tương ứng với thời gian bắt đầu áp dụng giống như phía Mỹ. Tuy nhiên, theo tờ Tin nhanh Tài chính ngày 30/8, khi được hỏi về việc Trung Quốc có dự định đưa ra biện pháp trả đũa tương ứng hay không, vào hôm 29/8, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong chỉ nói Bắc Kinh có đầy đủ các biện pháp trả đũa.

Ông Cao Phong cho biết thêm, trong t́nh h́nh hiện nay, nên thảo luận yêu cầu phía Mỹ hủy bỏ việc tiếp tục áp thuế bổ sung đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, ngăn chặn chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang...

Câu trả lời này cho thấy Trung Quốc đang ngầm bắn đi tín hiệu sẽ không lập tức áp dụng các biện pháp trả đũa trước việc Mỹ thực hiện ṿng đánh thuế mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Sau đó, theo tờ Economic Journal ngày 30/8, Ủy ban Chính sách thuế quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc lại phát đi thông báo liệt kê các biện pháp trả đũa của phía Trung Quốc thực hiện đối với 3 ṿng áp thuế trước đó của Mỹ nhằm vào tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ủy ban này chỉ rơ sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa không nằm trong danh sách thuộc 3 ṿng áp thuế trả đũa đă thực hiện, đồng thời tiết lộ sẽ thực hiện biện pháp loại trừ thuế quan đối với một số hàng hóa Mỹ trong danh sách áp thuế trả đũa ṿng 3.

Các nhà đầu tư cho rằng động thái này giống như việc Trung Quốc đang “giơ cành olive” về phía Mỹ trước khi ṿng đàm phán thương mại mới bắt đầu. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ đây có thể chỉ là sách lược tạm thời của phía Trung Quốc.

Sự tức giận của Mỹ, dù có chính đáng, vẫn khó giành được phần thắng trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc. Đơn ...

Thương chiến sẽ c̣n dai dẳng

Trong một báo cáo phát đi hôm 28/8 được hăng tin CNBC trích dẫn, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Yi Xiong thuộc ngân hàng Deutsche Bank cho rằng Trung Quốc hiện tại vừa không muốn nhanh chóng đạt một thỏa thuận thương mại với Mỹ, vừa không muốn đáp trả Mỹ mạnh tới mức mà họ có thể.

Chiến thuật của Trung Quốc hiện nay là đồng thời với việc mở cửa đối với các ṿng đàm phán thương mại tiếp tới, Trung Quốc sẽ nỗ lực giảm lệ thuộc vào Mỹ và không có quá nhiều khả năng cho việc Trung Quốc nhượng bộ trước Mỹ.

Điều đó có thể thấy được từ việc tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25/8 phát đi loạt bài về việc tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc với các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và khu vực Nam Mỹ, cho thấy rơ ư đồ muốn đa nguyên hóa chuỗi cung ứng.

Tiếp đó, ngày 27/8, Tân Hoa xă, hăng tin nhà nước Trung Quốc, cũng đăng tin về việc Chính phủ nước này đưa ra 20 biện pháp hỗ trợ tiêu dùng, bao gồm sử dụng công nghệ mới thúc đẩy lưu thông hàng hóa, cải thiện cơ sở hạ tầng thương mại…, cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường phát triển thị trường trong nước làm động lực tăng trưởng kinh tế.

Trên phương diện chiến lược, theo chuyên gia Yi Xiong, chiến lược hiện nay của Trung Quốc có thể mang một tầm nh́n lâu dài, xa hơn thời gian mà Chính quyền hiện tại của Mỹ có thể cầm quyền. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài hơn 10 năm như chiến tranh thương mại Mỹ - Nhật từng xảy ra những năm 80 của thế kỷ trước.

Đồng thời, va chạm giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ vượt xa phạm vi thương mại, khiến những lợi ích tiềm năng đối với Trung Quốc trong một thỏa thuận thương mại với Mỹ và hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại để cải thiện quan hệ Mỹ - Trung giảm mạnh.

Quả thực, Trung Quốc khó có thể hy vọng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm được giải quyết. Với những ǵ diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang “soạn lại bổn cũ”. Trước năm 2016, đảng Dân chủ giành lợi thế ở các bang công nghiệp quan trọng như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin…, nhưng t́nh h́nh đă thay đổi khi những công nhân lao động tin rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là nguyên nhân khiến ngành chế tạo Mỹ đi xuống, giúp ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ Hilary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Với mục tiêu “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump đặt trọng tâm vào việc phục hưng ngành chế tạo. Trong bối cảnh phần lớn dân chúng Mỹ cho rằng thương mại Mỹ - Trung đang trong t́nh trạng bất b́nh đẳng dấy lên nỗi lo ngại về các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho ngành chế tạo Mỹ, có thể giúp ông Trump tiếp tục giành được sự ủng hộ từ cử tri các bang công nghiệp nêu trên để ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.

VietBF@ sưu tầm.

phokhuya
09-01-2019, 13:19
Nên nói rằng cuộc chiến thương mại sẽ kéo dài cho đến khi Trump không c̣n làm TT.

Tam_T
09-01-2019, 16:55
Khách quan nhận định, th́ phong trào dân túy ở Trung quốc vẫn mạnh gấp mấy trăm lần so với dân Mỹ. Họ sẵn sàng thu nhập ít lại để phục hận Tây phương đă đè đầu từ chiến tranh nha phiến (thế kỷ 19) đến hiện tại: và chỉ có Tập nhà ta mới đủ lèo lái chủ trương và áp đặt chính sách này. Dài hạn, long term th́ tôi tin chắc là Mỹ sẽ thua, cũng v́ nền dân chủ mạnh hơn và qua đó tiếng nói của người dân sẽ mạnh hơn v́ phẫn uất cho chính sách sai lầm trịch thượng của Trump ! Song song với đó th́ Liên Minh Châu Âu cũng sẽ ko bao giờ ủng hộ Trump phường ăn cháo đá bát và mắng chửi đồng minh...tội này rất nặng !

The.Cuong
09-01-2019, 17:27
Vậy là muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, Dân Mỹ phải đợi thêm 10 năm. Sao nghe nói cuộc chiến mậu dịch sẽ dễ dàng và dễ chiến thắng ?

thino2000
09-01-2019, 17:27
Khách quan nhận định, th́ phong trào dân túy ở Trung quốc vẫn mạnh gấp mấy trăm lần so với dân Mỹ. Họ sẵn sàng thu nhập ít lại để phục hận Tây phương đă đè đầu từ chiến tranh nha phiến (thế kỷ 19) đến hiện tại: và chỉ có Tập nhà ta mới đủ lèo lái chủ trương và áp đặt chính sách này. Dài hạn, long term th́ tôi tin chắc là Mỹ sẽ thua, cũng v́ nền dân chủ mạnh hơn và qua đó tiếng nói của người dân sẽ mạnh hơn v́ phẫn uất cho chính sách sai lầm trịch thượng của Trump ! Song song với đó th́ Liên Minh Châu Âu cũng sẽ ko bao giờ ủng hộ Trump phường ăn cháo đá bát và mắng chửi đồng minh...tội này rất nặng !

Bạn tam_t
Theo tôi nghĩ ở đây sẽ không có thắng thua đâu bạn
Vấn đề ở đây là người dân Mỹ của chúng ta phải trả tiền nhà, tiền bảo hiểm xe, nhà, bảo hiểm sức khỏe
Những chi phí này quá cao so với người dân trên thế giới và chiếm lĩnh gần 60-80 % lương bổng(tùy theo họ thế nào về khai thuế hahaha vấn đề này chưa nói đến)
Trong khi đó người dân Trung quốc nhà cửa có sẵn không trả bất cứ cái ǵ về thuế
Mỗi buổi sáng dậy họ ung dung hơn chúng ta. Trong khi đó chúng ta đă thiếu nợ trước khi ngày kết thúc
hahaha
Chỉ cần như vậy cũng đủ biết dân Mỹ và dân Trung quốc ai sẽ mệt hơn ai rồi

Tam_T
09-01-2019, 18:20
Có lẽ tôi phải nói rơ thêm chút...dù chỉ là một khía cạnh...
Một bên là chủ nợ (Trung quốc, #2 sau Nhật), một bên là con nợ (Mỹ): ai sẽ lo âu ngày đêm hơn ai và ai giữ thế thượng phong ? Dân Mỹ sống sung sướng và sung túc từ lâu, ít nhất là sau WW2, dại ǵ mà thắt lưng buộc bụng ? Đó là yếu tố #2 (#1 là tự do dân chủ ) so với dân Tàu đă sống trong gian khổ suốt hơn chục thế kỷ......
Thua theo tôi phải được hiểu là tất cả sẽ trở về vị trí cũ...ko phải chỉ có Trump mới biết đánh Trung quốc...Ai nghe là đều bị nó lừa cả...tương tự cho Bắc Hàn và Iran cũng đâu vẫn hoàn đấy mà thôi...chỉ v́ Trump là showman ! Nh́n hắn khoa tay múa chân khi phát biểu là đủ nóng mặt rồi !