Log in

View Full Version : Diễn biến mới khiến căng thẳng Mỹ-Trung tăng nhiệt


pizza
09-03-2019, 22:26
Đảo quốc Thái B́nh Dương quay lưng với Đài Loan, nó làm căng thẳng Mỹ-Trung tăng nhiệt? Đây là diễn bến mới. Đảo quốc Solomon đang có xu hướng ngả về phía Bắc Kinh.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1446728&stc=1&d=1567549417

Đảo quốc Solomon đang có xu hướng quay lưng với Đài Loan, ngả về phía Trung Quốc.

Theo SCMP, quần đảo Solomon sau 36 năm thiết lập quan hệ với Đài Loan đă thành lập một nhóm các bộ trưởng để thảo luận với Trung Quốc về vấn đề chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ này.

Quần đảo Solomon là một trong 17 quốc gia vẫn công nhận Đài Loan. 6 trong 17 quốc gia này nằm tại Thái B́nh Dương.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lănh thổ không thể tách rời và trong bối cảnh nhà lănh đạo Đài Loan tích cực t́m kiếm độc lập, Bắc Kinh đă không ngừng thuyết phục các đảo quốc Thái B́nh Dương quay lưng với Đài Loan.

Nhóm đặc biệt do Thủ tướng quần đảo Solomon, Manasseh Sogavare, thành lập dự kiến sẽ đưa ra đề xuất trong tuần này về vấn đề Đài Loan.

“Chính quyền hiện tại ở quần đảo Solomon đă có cân nhắc nhất định về việc thay đổi”, Peter Kenilorea, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Solomon, cho biết. Theo nguồn tin giấu tên của Reuters, nhóm đặc biệt và nhóm các bộ trưởng Solomon có xu hướng ngả về phía Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc bày tỏ sự hoan nghênh, nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng phát triển quan hệ hữu nghị với các nước khác dựa trên nguyên tắc Một Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định, nếu đảo quốc Solomon ngả về phía Trung Quốc th́ đây không chỉ là đ̣n giáng mạnh với Đài Loan, mà c̣n làm tăng sức nóng trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung ở Nam Thái B́nh Dương.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1446729&stc=1&d=1567549417

Phía Trung Quốc xác nhận chuyến thăm của các bộ trưởng Solomon hồi tháng trước.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại và là nhà tài trợ hàng đầu ở khu vực Nam Thái B́nh Dương. Sự hiện diện ngày càng lớn mạnh của Bắc Kinh, bao gồm xây cầu đường, bệnh viện, hải cảng và các chương tŕnh viện trợ, đă khiến Washington lo ngại.

Mỹ từ lâu đă duy tŕ quyền pḥng thủ độc tôn ở Nam Thái B́nh Dương, nhờ vào căn cứ quân sự trên đảo Guam và thảo thuận quốc pḥng với các ḥn đảo Micronesia, Marshall và đảo Palau.

Trong chuyến thăm Micronesia hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cập đến tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực. Ông Pompeo nhắc đến những nỗ lực của Trung Quốc trong việc “vẽ lại bản đồ Thái B́nh Dương”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Mark Esper tuần trước đề cập đến việc Mỹ cần thêm căn cứ quân sự ở châu Á-Thái B́nh Dương để đảm bảo duy tŕ sức mạnh của Mỹ ở khu vực này “v́ năng lực quân sự và trinh sát của Trung Quốc đă cải thiện đáng kể”.

Năm ngoái, một báo cáo nhắc đến việc Bắc Kinh có kế hoạch xây căn cứ hải quân ở Vanuatu, khiến Mỹ và Úc “đứng ngồi không yên”. Phía Trung Quốc và Vanuatu sau đó bác bỏ báo cáo này.

Derek Grossman, chuyên gia phân tích của Tập đoàn RAND, nói: “Nếu quần đảo Solomon ngả về Trung Quốc th́ Bắc Kinh sớm muộn cũng sẽ hiện diện ở đó”.

Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Đại học Macquarie, Sydney, Úc, cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc ở Nam Thái B́nh Dương có tác động tiêu cực đến cả Mỹ và Úc.

Jonathan Pryke, giám đốc chương tŕnh đảo Thái B́nh Dương tại Viện nghiên cứu Lowy ở Úc trấn an, đảo quốc Solomon sẽ không thể ngay lập tức tạo ra hiệu ứng domino nếu cắt đứt quan hệ với Đài Loan. “Nhưng dù sao, tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Bắc Kinh trong khu vực vẫn là vấn đề đáng lo ngại”

VietBF@ sưu tầm.