Log in

View Full Version : TT Trump "đem con bỏ chợ", Mỹ bị coi là "hai mặt"


sunshine1104
10-11-2019, 14:17
Cơn giận dữ ở Mỹ khi tổng thống Trump 'bỏ rơi' người Kurd. Mỹ bị coi là đồng minh không đáng tin cậy để hợp tác. Tổng thống Trump quyết định "đem con bỏ chợ" liên quan tới người Kurd.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1467083&stc=1&d=1570803365
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Minneapolis, bang Minnesota, ngày 10/10. Ảnh: Reuters.

"Người Kurd đang chiến đấu v́ vùng đất của họ", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/10 nói với các phóng viên tại pḥng Roosevelt ở Cánh Tây Nhà Trắng. "Họ đă không giúp chúng ta trong Thế chiến II. Họ nhắc tới tên các trận chiến khác nhau, nhưng họ ở đó để giúp chúng ta v́ mảnh đất của chính họ và đó là điều hoàn toàn khác biệt".

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự nhằm đẩy người Kurd ra khỏi khu vực có chiều rộng 30 km dọc biên giới đông bắc Syria. Hành động này lập tức gây nên làn sóng phẫn nộ trong quốc hội Mỹ trước mối lo ngại về những rủi ro mà người Kurd có thể phải đối mặt, lợi ích an ninh quốc gia Mỹ, sự ổn định của khu vực và nguy cơ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy.

Trong khi các nhóm nhân đạo cảnh báo những vụ pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến 300.000 dân thường rơi vào cảnh "nhà tan cửa nát", Gulnur Aybet, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nói với CNN rằng Tổng thống Trump thực tế đă biết trước về quy mô các cuộc tấn công. "Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan đă đạt được hiểu biết chính xác về chiến dịch", Aybet trả lời phóng viên từ Ankara.

Việc Trump phủ nhận đóng góp của người Kurd trong nỗ lực chống IS do Mỹ dẫn đầu cũng như việc ông đưa ra hàng loạt lư do biện minh cho việc bật đèn xanh để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Syria cũng vấp phải sự chỉ trích từ các thành viên đảng Cộng ḥa, nhiều cựu quan chức chính quyền cùng giới chuyên gia, song quân đội Mỹ vẫn giữ im lặng.

"Tin tức từ Syria thật khủng khiếp", nghị sĩ bang Wyoming Liz Cheney, người có vị trí cao thứ ba của đảng Cộng ḥa ở Hạ viện, viết trên Twitter. "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xâm lược Syria từ phía bắc, lực lượng do Nga hậu thuẫn từ phía nam, phiến quân IS tấn công Raqqa. Không thể hiểu nổi v́ sao Tổng thống Trump lại để đồng minh của Mỹ bị thảm sát và mở ra cơ hội trỗi dậy cho IS như vậy".

"Theo yêu cầu của chính quyền Trump, người Kurd đă đóng vai tṛ như lực lượng chính chiến đấu chống IS trên chiến trường thay thế binh sĩ Mỹ", thượng nghị sĩ Cộng ḥa bang Florida Marco Rubio lưu ư. Ông sau đó cáo buộc chính quyền Trump "thỏa thuận với Tổng thống Edorgan nhằm cho phép họ xóa sổ dân quân người Kurd". "Tổn hại đối với danh tiếng và lợi ích quốc gia của Mỹ sẽ vô cùng lớn và lâu dài", ông nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Cộng ḥa bang Nam Carolina Lindsey Graham và thượng nghị sĩ Dân chủ bang Maryland Van Hollen đă công bố một dự thảo áp lệnh trừng phạt ngay lập tức lên các quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cấm tất cả hoạt động kinh doanh và giao dịch quân sự với Ankara, đồng thời kích hoạt tức khắc các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2017 cho tới khi Ankara dừng chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd.

"Cuộc tấn công bất hợp pháp và không chính đáng nhằm vào một người bạn và đối tác của Mỹ đang đe dọa sinh kế và sinh mạng hàng triệu dân thường, rất nhiều người trong số đó đă phải rời bỏ nhà cửa sơ tán tới nơi khác an toàn hơn", Graham và Van Hollen viết trong một thông báo. "Cuộc xâm lược này sẽ thúc đẩy sự hồi sinh của IS ở Syria, làm sôi sục các kẻ thù của Mỹ như al-Qaeda, Iran, Nga, và thổi bùng lên một cuộc xung đột bất tận khác tại nơi mà đến nay là một trong những khu vực an toàn, ổn định nhất Syria".

Brad Bowman, giám đốc Trung tâm Sức mạnh Quân sự và Chính trị tại Quỹ Bảo vệ Dân chủ, gọi ngày Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria là "thời khắc đáng xấu hổ trong lịch sử nước Mỹ".

Cả giới chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đều khuyên Trump không nên ra quyết định rút quân với lư do rằng sự hiện diện của Mỹ là cần thiết để kiềm chế IS và răn đe Nga cùng Iran, hai thế lực có ảnh hưởng ở Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với ṇng cốt là dân quân người Kurd hôm qua thông báo họ đă ngừng chiến dịch quân sự chống IS ở bắc Syria sau "cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ".

Hôm 6/10, sau khi Trump điện đàm với Erdogan, Nhà Trắng cho biết binh sĩ Mỹ sẽ rút về tuyến sau và không hỗ trợ cũng như liên quan ǵ tới chiến dịch của Ankara. Tổng thống Mỹ c̣n hạ thấp động thái của Thổ Nhĩ Kỳ trong các b́nh luận trước phóng viên ở Nhà Trắng ngày 9/10.

Ông bác bỏ khả năng chiến binh IS trốn khỏi nhà tù của người Kurd, về cơ bản ngụ ư rằng đó là vấn đề với Liên minh châu Âu (EU), không phải của ông. "Chúng sẽ trốn thoát tới châu Âu, đấy là nơi chúng muốn tới", Trump nói.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1467084&stc=1&d=1570803365
Người dân Syria sơ tán khỏi khu vực bị Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích hôm 9/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ cũng xem nhẹ mối liên minh giữa Mỹ và dân quân người Kurd, lực lượng đă hy sinh tới 11.000 chiến binh giúp Mỹ hoàn thành sứ mệnh chống IS. Không những thế, ông c̣n xóa bỏ mọi đóng góp trong lịch sử của người Kurd.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định hoàn toàn "sai lầm" khi cho rằng Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria để bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ sát hại người Kurd, song ông không thừa nhận dân quân người Kurd là đồng minh của Mỹ.

Các nhà phân tích như Bowman nhận định một phần làn sóng giận dữ đối với hành động của Trump bắt nguồn từ thực tế rằng Mỹ "không thể đánh bại IS nếu không được người Kurd giúp đỡ" và người Kurd chỉ vừa mới nới lỏng pḥng thủ v́ tin tưởng Mỹ sẽ bảo vệ họ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ tháng 8, Mỹ đă thúc giục người Kurd tháo dỡ các công sự pḥng thủ và rút lực lượng khỏi các cứ điểm dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đang bị tấn công, như một phần trong cái gọi là khuôn khổ "cơ chế an ninh". Mục tiêu của hành động này là thể hiện thiện chí để Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ ư định tấn công và người Kurd đồng ư tham gia "có lẽ v́ họ tin tưởng Mỹ có thể kiềm chế Thổ Nhĩ Kỳ về mặt ngoại giao", Bowman nhận xét.

"Chúng ta đang xô đổ niềm tin của người Kurd", Bowman nói. "SDF làm mọi việc chúng ta yêu cầu. Hành động này sẽ làm nản ḷng từng chiến binh, từng trung đội, tiểu đội đang hoạt động ở những nơi nguy hiểm khi cố gắng giành niềm tin của các đối tác".

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1467085&stc=1&d=1570803365
Dân quân người Kurd tại một chốt gác ở miền bắc Syria sau khi Mỹ rút quân hôm 7/10. Ảnh: AFP.

Sớm 9/10, Trump nổi giận trên Twitter, đáp trả mạnh mẽ những ư kiến chỉ trích. "Chúng ta từng chẳng đạt được ǵ", Trump tweet, dường như nhắc tới cuộc chiến tranh Iraq năm 2003. "Giờ đây, chúng ta đang chậm răi và cẩn thận đưa những binh sĩ tuyệt vời và quân đội về nhà. Mục tiêu chúng tôi hướng tới là bức tranh lớn".

Tuy nhiên, giới phân tích và các nhà lập pháp đánh giá bức tranh lớn và những lợi ích Mỹ có được khi giữ binh sĩ ở Syria chính xác là thứ mà Trump đang bỏ qua. Theo họ, việc bỏ rơi đồng minh người Kurd sẽ khiến các mối liên minh giữa Mỹ bị lung lay trong tương lai bởi không ai c̣n có thể đặt niềm tin vào Washington.

"Mọi người sẽ nh́n Mỹ như là quốc gia không đáng tin cậy, không thể hợp tác", Bowman nói. "Kết quả cuối cùng là lần sau chúng ta cần bạn bè, đồng minh hay đối tác, sẽ không ai xuất hiện".

Làn sóng chỉ trích dường như đă khiến Tổng thống Mỹ e dè, buộc ông bước vào chế độ kiểm soát thiệt hại. Chiều 9/10, Trump ra một thông báo không đề cập tới vai tṛ của ông trong việc bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ hay số phận các chiến binh người Kurd.

"Từ ngày đầu tiên bước chân vào đấu trường chính trị, tôi đă thể hiện rơ ràng rằng tôi không muốn những cuộc chiến tranh bất tận, vô nghĩa này, đặc biệt là khi chúng không đem lại lợi ích cho nước Mỹ", Trump tuyên bố.

Ông chủ Nhà Trắng cho hay Thổ Nhĩ Kỹ "đă cam kết bảo vệ dân thường, bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số" và "đảm bảo không để xảy ra khủng hoảng nhân đạo". Theo Tổng thống Mỹ, Ankara "bây giờ chịu trách nhiệm đảm bảo các chiến binh IS phải bị giam giữ và chúng không thể tái tập hợp lực lượng dù ở bất kỳ h́nh thái nào".

Trump khẳng định ông đă ngăn Tổng thống Erdogan tấn công Syria "từ ngày đầu tiên" bước chân vào Nhà Trắng. "Họ từng muốn đánh nhau từ hồi đó, mọi thứ là như vậy", ông nói.

Ho Chu Tiem
10-11-2019, 14:18
It 's not new

bổn cũ soạn lại thôi, ai kêu tin Mỹ 100%

vụ người Thượng ở VN cũng vậy, rồi VNCH

many others

nangsom
10-11-2019, 14:36
It 's not new
bổn cũ soạn lại thôi, ai kêu tin Mỹ 100%
vụ người Thượng ở VN cũng vậy, rồi VNCH
many others

Chỉ 1 quyết định, mà đă có bao nhiêu người bị giết vào ngày đầu tiên?

Và sẽ c̣n bao nhiêu người nữa, cho những tháng ngày tiếp theo?

aqvietsn
10-11-2019, 14:44
Vậy mà kỳ trước 0 dám phản pháo lại Iran th́ viện lư do là không muốn hại 150 người. Cái bản mặt hèn của thằng trốn lính bây giờ lộ ra quá rỏ.

nangsom
10-11-2019, 15:01
Vậy mà kỳ trước 0 dám phản pháo lại Iran th́ viện lư do là không muốn hại 150 người. Cái bản mặt hèn của thằng trốn lính bây giờ lộ ra quá rỏ.

Ngày xưa trước khi quyết định th́ c̣n hôp bàn, Ngày nay dể ợt,

Trúng, sai đâu c̣n ai chống đối. thương gia, trốn lính cũng có thể làm quân sự dể dàng. Chết ai nấy chịu! :hafppy:

tctd
10-11-2019, 15:33
Vậy mà kỳ trước 0 dám phản pháo lại Iran th́ viện lư do là không muốn hại 150 người. Cái bản mặt hèn của thằng trốn lính bây giờ lộ ra quá rỏ.

tui tính nói là trốn lính đi chơi gái mà bạn đă giành nói truớc rồi .. hahaha:hafppy::hafpp y::hafppy:

ncpat
10-11-2019, 15:44
Theo tui nghĩ , cụ dump muốn quậy EU dể trả thù vụ Boing

The.Cuong
10-11-2019, 17:02
Đối với TT Trump, chính trị giống như kinh doanh. Làm ăn với người Kurd không lời th́ bỏ. Uy tính hay đồng minh chỉ là những từ ngữ xa xỉ dành cho những nhà làm chính trị ngây thơ.

aqvietsn
10-11-2019, 17:22
Đối với TT Trump, chính trị giống như kinh doanh. Làm ăn với người Kurd không lời th́ bỏ. Uy tính hay đồng minh chỉ là những từ ngữ xa xỉ dành cho những nhà làm chính trị ngây thơ.

Đúng theo cái kiểu làm ăn ngắn hạn. C̣n lâu dài th́ kệ. Chụp giựt được bao nhiêu th́ hay bấy nhiêu. Xả bậy th́ đă có Bợ nhào ra hốt và lau chùi. Chuyện Mỹ mất uy tín sau này th́ có mấy đời TT khác lo.
:):):)

chethanh50
10-11-2019, 21:06
đâu phăi TRUMP không đâu , bài học nhớ đời of VNCH chưa học được sao ? chơi với MỸ là có ngày ôm đầu máu biết không ?

ICEEXPRESS
10-12-2019, 10:24
AMERICA = HÈN + NHUC +NGU SI. .....AMERICA tâm máu người VNCH + KURDEN. ...NHUC này rua 1000 doi không sach......c̣n nhung ai bung bô phai nghi lai.....