Log in

View Full Version : Lừa đảo bất động sản ngày càng nở rộ ở "thiên đường CS"


Romano
10-12-2019, 00:00
Hiện nay muốn mua 1 mảnh đất hay 1 căn nhà tại Vn là điều không khó thế nhưng những rủi ro tiềm ẩn cũng không ít. Đă có rất nhiều trường hợp đầu tư đă phải ôm hận khi gặp phải đúng những cá nhân hay công ty không uy tín. Đây thực sự đang là 1 vấn nạn XH ngày càng nở rộ .Vụ Alibaba vẫn c̣n nóng hổi và luôn được đưa ra như một điển h́nh của sự lừa đảo trên thị trường bất động sản nhưng ngay tại thời điểm này, vẫn có hàng loạt vụ tương tự.Trong khi vụ Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) lừa đảo gần 7.000 người với số tiền hơn 2.500 tỉ c̣n đang nóng hổi th́ lại xuất hiện thêm nhiều vụ lừa đảo phân lô, bán nền dự án "ma" trên đất nông nghiệp tương tự. Sự buông lỏng của chính quyền địa phương là nguyên nhân nở rộ các dự án “ma” thế này.
Nở rộ dự án “ma”
Chỉ trong ṿng 3 năm cho đến khi Bộ Công an, Công an TP.HCM khởi tố và bắt hàng loạt lănh đạo cao cấp của công ty, Alibaba đă triển khai tới khoảng 40 dự án tại nhiều tỉnh như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, B́nh Thuận.
Việc chậm trễ, đùn đẩy của các cơ quan công an khi liên tục nhận định các kiểu lừa đảo này là giao dịch dân sự để không xử lư; phát hiện những vi phạm hành chính cũng không chuyển cho cơ quan thẩm quyền là nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng công ty kinh doanh, môi giới BĐS lộng hành
LS Trần Đức Phượng, Đoàn LS TP.HCM

Tất cả các dự án đều có chung một công thức, là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đă được quy hoạch là đất công viên, giao thông và thậm chí là đất nghĩa trang... nhưng Alibaba tự ư vẽ lên các dự án hoành tráng, tự phân lô để bán nền đất “ma” cho khách hàng. Dù dự án “ma”, nhưng không ít trong số đó đă được Công ty Alibaba xây dựng hệ thống hạ tầng mà chính quyền địa phương vẫn làm ngơ.
Hệ quả, theo Công an TP.HCM, Công ty Alibaba đă bán đất nền, huy động vốn của 6.700 người, với số tiền hơn 2.500 tỉ đồng theo h́nh thức đa cấp. Sau khi Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty này, bị bắt, hàng ngàn khách hàng kéo đến Công ty Alibaba tố cáo nhưng hy vọng lấy lại tiền là rất khó.Đáng nói, vụ Alibaba vẫn c̣n nóng hổi và luôn được đưa ra như một điển h́nh của sự lừa đảo trên thị trường bất động sản (BĐS) nhưng ngay tại thời điểm này, vẫn có hàng loạt vụ tương tự.
Mới đây, hàng trăm khách hàng đă đưa đơn lên Bộ Công an tố cáo Công ty TNHH tư vấn BĐS Hoàng Kim Land (HKL) do bà Trần Thị Mỹ Hiền là Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina (Công ty Angel Lina) do bà Phạm Thị Tuyết Nhung làm giám đốc, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, ông Trần Hoàng Lâm (56 Phan Huy Ôn, P.19, Q.B́nh Thạnh, TP.HCM) và 5 người bạn đă bỏ tiền mua 6 nền đất tại dự án Hương lộ 11, xă Tân Quư Tây, H.B́nh Chánh, TP.HCM, do Công ty HKL làm chủ đầu tư.
Mỗi nền diện tích khoảng 80 m2, với giá hơn 1,1 tỉ đồng/nền. Đến nay nhóm của ông đă đóng 50% giá trị hợp đồng nhưng Công ty HKL vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa hoàn tất pháp lư dù theo hợp đồng đến tháng 12.2018 phải giao nền.
“Hiện khu đất vẫn đứng tên ông Lương Văn Tấn và bà Nguyễn Thị Kim Thoa ngụ số 15/13A ấp 2, xă Tân Quư Tây, H.B́nh Chánh; phía Công ty HKL mới đặt cọc mua đất với ông Tấn. Dù chưa có đất nhưng Công ty HKL đă vẽ dự án để bán dù chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào phê duyệt”, ông Lâm cho hay.
Theo t́m hiểu của chúng tôi, ngoài dự án trên, Công ty HKL cũng vẽ hàng loạt dự án khác ở Hóc Môn, B́nh Chánh, Q.8 và tỉnh Long An để bán cho khách hàng. Khi sự việc “nổ” ra, hàng trăm khách hàng đă nhiều lần kéo đến Công ty HKL cũng như đến nhà riêng của bà Trần Thị Mỹ Hiền để yêu cầu trả lại tiền, nhưng lănh đạo công ty này liên tục lẩn tránh.
Khốn khổ hơn, hàng năm trời qua rất nhiều khách hàng của Công ty Angel Lina đă đâm đơn cầu cứu, tố cáo khắp nơi việc công ty này lừa bán đất ở khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (P.Phước Long B, Q.9), khu dân cư Tây Lân (P.Tân Tạo, Q.B́nh Tân, TP.HCM). Theo thông tin chính quyền địa phương cung cấp, trên địa bàn P.Phước Long B không có dự án “khu dân cư Đỗ Xuân Hợp” do Công ty Angel Lina làm chủ đầu tư. Thửa đất mà công ty này lập dự án bán cho dân hiện thuộc quyền quản lư của Tổng công ty nông nghiệp Sài G̣n.Trong khi đó, theo UBND Q.B́nh Tân, tại thửa đất mà Công ty Angel Lina giới thiệu là khu dân cư Tây Lân không hề tồn tại bất cứ dự án nào. Đến tháng 4.2019, ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, đă kư thông báo về việc mua bán đất nền có dấu hiệu lừa đảo tại tổ 5, KP.6, P.Linh Trung do Công ty Angel Lina làm chủ đầu tư. Bởi vị trí lô đất mà công ty này phân lô bán nền được quy hoạch là đất giáo dục, đang trong giai đoạn đền bù giải tỏa.
Mới đây nhất, hàng trăm khách hàng đă kéo đến trụ sở Tỉnh ủy Long An và gửi đơn đến Bộ Công an tố cáo bà Nguyễn Kim Phượng, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng BĐS Hưng Thịnh tại Long An (không phải Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corporation) tại TP.HCM); bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên BĐS Đất Xanh Long An và một số cá nhân khác có hành vi lừa đảo tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường và Hưng Thịnh Cát Tường 2 (H.Đức Ḥa, Long An).
Những khách hàng ở đây cho biết hai dự án này đến nay chủ đầu tư đă bán cho họ nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng. Thậm chí tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường 2, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên BĐS Đất Xanh Long An c̣n bị người dân tố cáo chưa bồi thường đă tự ư chiếm dụng đất của người dân để phân lô bán nền. Hiện đơn tố cáo của người dân đă được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) tiếp nhận xử lư.
Do luật pháp không nghiêm
Theo chuyên gia BĐS Phan Công Chánh, đất nền phân lô giá rẻ vùng ven thời gian qua nở rộ bởi giá rẻ, phù hợp với số đông, nhất là những người ít tiền. Ḍng sản phẩm này đánh đúng tâm lư ưa thích đất nền đă ăn sâu trong tiềm thức của nhiều người.
Ngoài ra, thủ thuật dùng cam kết lợi nhuận khủng của các chủ đầu tư là miếng mồi ngon dễ "dụ" người khác bỏ tiền mà không t́m hiểu kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, chế tài và quy định pháp luật trong lĩnh vực này vẫn c̣n kẽ hở, dễ bị lợi dụng và không nghiêm khiến dự án phân lô bán nền lừa đảo nở rộ.
"Trong khi đó việc quản lư, giám sát và theo dơi thực trạng về công tác quản lư đất đai tại nhiều địa phương quá lỏng lẻo, thậm chí là tiêu cực. Do đó, cần hoàn thiện hơn nữa về luật, cụ thể là chế tài đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm theo hướng tăng nặng h́nh phạt để chấn chỉnh t́nh trạng này", ông Chánh nói.
Theo LS Trần Đức Phượng (Đoàn LS TP.HCM), pháp luật hiện nay đă có các quy định xử phạt khá đầy đủ. V́ vậy, cơ quan quản lư cần có tổng kết, nhận diện t́nh h́nh và h́nh thức vi phạm mới này để có biện pháp hữu hiệu hơn. Trong đó phải quy trách nhiệm và xử lư đối với UBND cấp xă, huyện và cơ quan quản lư chuyên ngành (xây dựng, đất đai).
“Việc chậm trễ, đùn đẩy của các cơ quan công an khi liên tục nhận định các kiểu lừa đảo này là giao dịch dân sự để không xử lư; phát hiện những vi phạm hành chính cũng không chuyển cho cơ quan thẩm quyền là nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng công ty kinh doanh, môi giới BĐS lộng hành. Trong khi đó, UBND các cấp lại ngại đụng đến doanh nghiệp (thường hay chỉ xử lư cá nhân); cấp chuyên ngành th́ không đủ nhân lực và cũng ít xử lư đơn thư, thông tin về vi phạm từ công dân và cơ quan báo chí. Rồi cơ quan này chờ cơ quan kia, dấu hiệu bao che, làm ngơ... là rất rơ. Chẳng hạn như trường hợp Công ty Alibaba đă diễn ra nhiều năm, nhiều thông tin, nhiều tố cáo nhưng đến nay mới bắt đầu xử lư. Do đó, ngoài việc xử lư h́nh sự các doanh nghiệp vi phạm, cũng cần xử nghiêm các cơ quan chức năng liên quan ở địa phương”, LS Phượng phân tích.
Theo LS Trần Minh Cường (Đoàn LS TP.HCM), các cơ quan chức năng cần rà soát và điều chỉnh ngay các quy định có liên quan để tránh kẽ hở nhằm tạo điều kiện cho các chủ đầu tư không có năng lực “lách luật” để kinh doanh BĐS. Bên cạnh đó, cần thanh tra, làm rơ các cơ quan nhà nước tại địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lư để cho chủ đầu tư tự do tung hoành, xây dựng hạ tầng kỹ thuật không phép, rao bán công khai các sản phẩm BĐS chưa đủ điều kiện kinh doanh.

nhattran03
10-12-2019, 00:27
Cả hệ thống công an,quan tham lừa đảo dân chứ đại gia chân chính nào đủ bản lănh đứng ra tổ chức lừa gạt mà không có bảo kê từ trên xuống dưới.
Bảo vệ alibaba c̣n dám chống côn an là đủ biết.