Log in

View Full Version : Bộ trưởng Quốc Pḥng Mỹ: Không bỏ rơi người Kurd đang bị Thổ tấn công


cha12 ba
10-12-2019, 15:25
10/12/19

WASHINGTON, D.C. (AP) – Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ Mark Esper hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, nói rằng không hề có việc Mỹ bỏ rơi đồng minh người Kurd ở Syria, mà chỉ v́ không ngăn cản được quyết định của Ankara là đánh vào khu vực này.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1467683&stc=1&d=1570893885
Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ Mark Esper. (H́nh: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)
“Chúng ta không bỏ rơi người Kurd. Tôi muốn nói rơ điều đó,” Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mark Esper nói với báo chí. “Chúng ta không bỏ rơi họ. Không ai bật đèn xanh cho cuộc hành quân này của người Thổ, mà thật ra là ngược lại. Chúng ta đă có sự phản đối ở mọi cấp rằng người Thổ không nên mở cuộc hành quân này,” cũng theo ông Esper.

Bộ Trưởng Esper phát biểu như trên trước khi có tin từ chiến trường cho biết đạn pháo của phía Thổ rơi rất gần một vị trí đóng quân của Mỹ ở vùng Đông Bắc Syria nhưng không ai bị thương.

Phía Thổ nói họ không nhắm vào quân Mỹ nhưng vụ pháo kích này cho thấy cuộc chiến có thể có những biến chuyển rất bất ngờ.

Việc ông Esper gặp giới truyền thông có vẻ là nhằm gia tăng sự tin tưởng về luận cứ của chính phủ, theo đó chính phủ của Tổng Thống Donald Trump đă làm tất cả những ǵ có thể làm được để ngăn cản phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong vài ngày qua, Tổng Thống Donald Trump đă có các lời giải thích về quyết định rút quân Mỹ ra khỏi khu vực Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, kể cả lời nói rằng người Kurd không giúp ǵ cho quân đội Mỹ trong trận đổ bộ ở Normandy thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Hiện chưa rơ là quân Thổ sẽ tiến bao xa vào lănh thổ Syria, lực lượng người Kurd ở Syria sẽ bị đánh đến mức nào và liệu rằng quân Mỹ có phải hoàn toàn rút khỏi Syria trong những ngày sắp tới hay không.

Trong cuộc họp báo ở Ngũ Giác Đài, ông Epser nói Washington “rất thất vọng” về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng nói người Kurd tiếp tục là đồng minh tốt của Mỹ, dù rằng chính phủ Mỹ đă nói sẽ không che chở cho họ khi bị Thổ tấn công.

(V.Giang)

koorlie
10-12-2019, 16:16
Ông cũng nói người Kurd tiếp tục là đồng minh tốt của Mỹ, dù rằng chính phủ Mỹ đă nói sẽ không che chở cho họ khi bị Thổ tấn công.

Tán loạn như vậy hèn chi người ta chết tứ tung hết!

- Ông Trump đă có tuyên bố, Mỹ rút quân ra không hỗ trợ đồng minh Kurd nữa. Một trong các lư do là v́ lúc WWII người Kurd đă không nhiệt t́nh giúp Mỹ.

- Sau tuyên bố trên của tổng thống Mỹ, th́ Turkey xua quân đội qua tấn công Syria.

- Mark Esper bộ trưởng Quốc Pḥng Mỹ giờ này lại nói: Không bỏ rơi đồng minh, Kurd tiếp tục là đồng minh tốt, chúng tôi chỉ là không che chở cho đồng minh mà thôi.

thangtram
10-12-2019, 21:55
Thôi đi cha nội Asper, ai c̣n muốn là đồng minh của mấy cha nội nữa mà gào lên như rứa hỉ...Đợi thêm vài ngày nữa là khóc hu hu, làm lễ tưởng niệm vài quân nhân Mỹ tử trận v́ bảo vệ quê hương (????), và 0 thèm đếm xỉa ǵ đến cả trăm ngàn dân Kurd bị thằng khát máu Erdogan chém chết...Máu chảy thành sông dính đầy mặt Asper và Trump khùng mà tụi nó vẫn ung dung tự tại mà nguỵ biện...hết thuốc chữa bọn mất dạy này rồi đa !

Nè, Asper đần: đợi thêm vài ngày nữa th́ toàn dân Kurd thay phiên nhau về chầu Diêm vương, lúc đó Asper có muốn họ từ cơi chết trở về làm đồng minh cho Mỹ nữa 0 vậy ? LHQ bất lực, EU bất lực, cả thế giới đều vui cười nh́n những chiến binh có công thực sự chống bọn IS, giờ đây đă bị lợi dụng và đem lên thớt cho tứ phía chém, chặt thoải mái...Kỷ nguyên này chả khá ǵ hơn là 20...nếu 0 nói là vui nhộn hơn nhờ Trump khùng và đồng bọn khát máu và mất nhân tính này ! SO SAD !

pssst: diệt cho hết dân tộc Kurd đi Trump, để năm sau có hy vọng được lănh giải Nobel Ḥa B́nh nhé! :mad::mad::rant::ran t: