Log in

View Full Version : Việt Nam lên án Trung Quốc vi phạm chủ quyền tại hội nghị ASEAN


vuitoichat
10-16-2019, 17:07
Việt Nam tố cáo Trung Quốc đă vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực tại hội nghị ASEAN lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt, Việt Nam.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1469687&stc=1&d=1571245646
Một ḥn đảo không có người ở thuộc quần đảo Trường Sa, Biển Đông. Không ảnh chụp ngày 21/04/2017. REUTERS/Erik De Castro/File Photo

Bó trong nước dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đă cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng khẳng định lập trường của Việt Nam về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Tuyên bố trên được đưa ra trước các quan chức cấp cao của 9 nước ASEAN và Trung Quốc. Tuy không giữ vai tṛ chủ tọa (Trung Quốc và Philippines đồng chủ tŕ hội nghị), nhưng đoàn Việt Nam thẳng thừng tố cáo các hành vi đơn phương của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Như vậy đă Hà Nội bắt đầu mạnh dạn hơn, sau khi phó thủ tướng Phạm B́nh Minh trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28/9 đă bày tỏ lo ngại về việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông, nhưng không nêu đích danh Trung Quốc.

Từ đầu tháng 7/2019, Bắc Kinh đă đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) cùng với các tàu hải cảnh xâm nhập băi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn không phải là vùng tranh chấp.

Nhóm tàu này vẫn liên tục hoạt động bất chấp các phản đối của Việt Nam. Trên thực địa hôm nay, theo trang Đại sự kư Biển Đông, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đă vào cách đất liền Việt Nam chỉ có 70 hải lư, và khi một tàu cảnh sát biển Việt Nam ngăn chận, đă bị hai tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát đe dọa.

Newton
10-16-2019, 17:36
thằng này gan thật, dám nói hán cẩu vi phạm chủ quyền tại hội nghị ASEAN . thế nào cũng bị qui tội " thế lực phản động xúi dục "

QueMe
10-16-2019, 17:47
VN hôm nay can đăm thật, dám chữi mắng, làm nhục và tố cáo đại ca TQ trước diển đàn ASEAN và mọi lảnh tụ của ASEAN!

"Ngộ sẻ Páo chù!", phù thủy Tập sẻ cho tàu "lạ" tuần duyên đâm ch́m tàu đánh cá ngư dân VN trước, sau đó rượt đuổi tàu tuần tra VN, quay phim và dưa lên Youtube cho người dân TQ xem!

Tàu ViCi có thể phải chuẩn bị... chạy cho lẹ khi thất tàu "lạ" TQ, ngư dân VN có thể phải hạn chế việc đánh bắt xa bờ trong những ngày tới!

HonThienViet
10-16-2019, 18:02
Cái vấn đề buồn cười là ở chổ nào?

Chạy ra UN hỏng dám nêu đích danh tụi chệt cộng lên án th́ chạy ra cái thứ hội nghị ASEAN nói làm chi vậy...

Câu hỏi đặt ra:
Giửa phố phuờng UN và phố phường ASEAN, cái xóm nào bự hơn vậy cà mà giở tṛ la to um xùm...