PDA

View Full Version : TQ lại tức điên v́ Anh rồi


pizza
12-19-2019, 20:30
Anh lại ‘chọc giận’ Trung Quốc khi kêu gọi đảm bảo nhân quyền tại Hồng Kông. Vừa qua, trong lễ kỷ niệm 35 năm Tuyên bố chung Trung – Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đă kêu gọi Bắc Kinh đảm bảo quyền tự do ngôn luận và tư pháp độc lập của Hồng Kông

Phát ngôn của ông Dominic Raab đă tái khẳng định quan điểm của Anh về việc tuyên bố bàn giao thuộc địa cũ sang Trung Quốc vào năm 1997 - một hiệp ước quốc tế ràng buộc về mặt pháp lư vẫn c̣n hiệu lực tới ngày nay, kể từ khi đăng kư với Liên Hợp Quốc năm 1985.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đă phớt lờ điều này và khẳng định tuyên bố chung giữa hai bên không c̣n hiệu lực kể từ khi Hồng Kông thuộc về Trung Quốc. Thật trùng hợp, tuyên bố của ông Raab cũng đến một ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm Bồ Đào Nha bàn giao Macau từ năm 1999.
“Các chủ trương của Trung Quốc, bao gồm quyền tự do ngôn luận, tư pháp độc lập và pháp quyền là điều cần thiết cho sự thịnh vượng và cách sống của Hồng Kông. Đặc khu này đang trải qua thời kỳ hỗn loạn lớn nhất kể từ khi bàn giao cho Trung Quốc. Với tư cách là người đồng kư kết tuyên bố chung, Vương quốc Anh thực hiện nghiêm túc các cam kết này và hỗ trợ việc thực hiện chúng thông qua nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ”, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab nói.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1501689&stc=1&d=1576787385

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab - Ảnh: Internet

Hồng Kông đă bị nhấn ch́m trong các cuộc biểu t́nh chống chính quyền kể từ tháng 6, khi Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cố gắng đưa ra dự luật dẫn độ gây tranh căi cho phép đưa nghi phạm sang Trung Quốc đại lục. Chính quyền đặc khu đă rút dự luật hồi tháng 9, song nhượng bộ này dường như vẫn chưa đủ để xoa dịu được làn sóng tức giận của người biểu t́nh khi họ vẫn xuống đường kêu gọi ủng hộ dân chủ và yêu cầu chính quyền đáp ứng các nguyện vọng của người dân.
Theo ông Raab, cách duy nhất để đảm bảo sự thành công và ổn định trong tương lai của Hồng Kông là việc tôn trọng các cam kết chung giữa hai bên cũng như đảm bảo tự do ngôn luận và giải quyết các mối quan tâm chính đáng của người dân Hồng Kông thông qua các cuộc đối thoại mang tính xây dựng và có ư nghĩa.
Phía Trung Quốc hiện chưa phản hồi chính thức các b́nh luận của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh.
Trong những nhận xét trước đó về tuyên bố chung, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đă chỉ trích Anh khi cựu Thủ tướng Theresa May tuyên bố sẽ viện dẫn tài liệu để tiếp tục đề cập về t́nh h́nh tại Hồng Kông. “Chúng tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng, kể từ ngày 1 tháng 7 năm 1997, Vương quốc Anh không có bất kỳ quyền ǵ liên quan đến Hồng Kông. Chúng tôi hy vọng Vương quốc Anh sẽ tỉnh táo lại”, ông Lục nhấn mạnh.
Được biết, tuyên bố chung Trung - Anh được kư kết giữa bởi Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher vào ngày 19.12.1984 tại Bắc Kinh. Bản tuyên bố quyết định vấn đề chủ quyền và thỏa thuận quản lư đối với Hồng Kông sau ngày 1.7.1997, khi thời hạn thuê Tân Giới kết thúc theo Công ước mở rộng lănh thổ Hồng Kông.
Tuyên bố có bắt đầu có hiệu lực sau khi trao đổi các văn kiện phê chuẩn vào ngày 27.5.1985, được chính phủ Trung Quốc và Anh đăng kư với Liên Hợp Quốc cũng trong năm đó.
Trong Bản tuyên bố chung, chính phủ Trung Quốc tuyên bố đă quyết định tiếp quản quyền chủ quyền đối với Hồng Kông (bao gồm đảo Hồng Kông, Cửu Long và Tân Giới) kể từ ngày 1.7.1997, và chính phủ Anh tuyên bố sẽ trao Hồng Kông cho Trung Quốc kể từ ngày 1.7.1997. Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố những chính sách cơ bản đối với Hồng Kông trong bản tuyên bố.
Theo nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" mà hai nước đă đồng ư, hệ thống xă hội chủ nghĩa của Cộng ḥa nhân dân Trung Hoa sẽ không được thực hiện ở đặc khu hành chính Hồng Kông; hệ thống tư bản và lối sống trước đó của Hồng Kông sẽ không thay đổi trong khoảng thời gian 50 năm cho đến năm 2047. Tuyên bố chung quy định rằng các chính sách cơ bản này phải được quy định trong Luật Cơ bản Hồng Kông

VietBF@ sưu tầm.