Log in

View Full Version : Người Việt Nam vẫn t́m cách vào Anh sau thảm kịch 39 người chết trong xe đông lạnh


Romano
12-26-2019, 02:45
Hiện nay t́nh trạng nhập cư lậu vào Anh lại bắt đầu tiếp diễn trở lại từ sau thảm kịch 39 người Vn chết trên xe đông lạnh. Điều này đủ cho thấy người Vn vẫn bất chấp nguy hiểm để vào Anh bằng mọi giá. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Van rời Quảng B́nh một năm trước, với giấc mơ đi Anh. Cha mẹ của anh vay 10.000 USD từ ngân hàng, không ngờ con ḿnh sẽ phải trả cái giá đắt hơn thế.
“Tôi bỏ học từ lớp 7”, anh nói. “Tôi chuẩn bị học nghề năm 2017, nhưng sau đó quyết định tiết kiệm tiền để ra nước ngoài, v́ nghĩ tôi có thể kiếm nhiều tiền hơn ở Anh”.

Sau khi được đưa qua nhiều nước, Van cố vượt biên từ Pháp vào Anh trên thùng xe tải vào tháng 9, nhưng bị cảnh sát biên giới bắt lại, đưa vào trung tâm giam giữ ở phía bắc nước Pháp.

Van vượt biên vào Anh khoảng một tháng trước khi 39 người di cư Việt Nam chết trên xe tải đông lạnh ở Essex phía đông London.

Van may mắn v́ không nằm trong số đó, nhưng bi kịch trên không ngăn được Van cố gắng vượt biên vào Anh.

Sau vụ 39 thi thể, người Việt vẫn ra đi
Câu chuyện của thanh niên 22 tuổi được anh kể lại với nhà nghiên cứu về nạn buôn người Mimi Vũ, người gần đây đă tới thăm trung tâm giam giữ Coquelles ở phía bắc Pháp. South China Morning Post đăng tải lại câu chuyện của Van, không dùng tên đầy đủ để bảo vệ nhân vật.

Van vẫn đang đợi phán quyết xem có bị trục xuất về Việt Nam hay không. Nếu không phải về, anh sẽ t́m cách quay lại các trại tạm do những kẻ buôn người lập ra và lại có thể lên xe tải vào Anh.

Thi hài và tro cốt của 39 nạn nhân người Việt chết ở Essex đă được đưa về với gia đ́nh. Dù vậy, Van vẫn chờ cơ hội nữa để vào Anh. Ngay cả khi một số gia đ́nh đang tiếc thương cho con em ḿnh, những gia đ́nh khác vẫn đang tiễn con em lên đường.

Hàng ngh́n người Việt Nam đă vào Anh bất hợp pháp, làm việc trong các trại cần sa, tiệm nail và nhà hàng, nơi họ dễ bị bóc lột v́ không có giấy tờ. Nhiều người khác vẫn chơi vơi ở biên giới Pháp - Anh, chờ thời cơ vượt biên. Nhiều người tự nguyện ra đi nhưng lại trở thành nạn nhân của các đường dây buôn người đang hoạt động rất mạnh.

Các chuyên gia cho rằng cần tạo việc làm ở quê hương những người di cư này, đồng thời các nước như Anh nên cân nhắc tạo đường nhập cư hợp pháp cho nhân công tŕnh độ thấp, để họ được bảo vệ tốt hơn.

“Con người sẽ di cư để t́m cơ hội tốt hơn, v́ họ cần phải làm vậy”, Archana Kotecha, người đứng đầu pḥng pháp lư ở tổ chức phi lợi nhuận Liberty Shared hoạt động chống buôn người, nói với South China Morning Post.

“Thắt chặt chính sách, khi vẫn có nhiều người vượt biên trong các xe tải đông lạnh, không phải là giải pháp thực tế”, bà nói.

Bà cho rằng toàn bộ châu Âu phải nh́n lại chính sách tổng thể, nhưng các diễn biến như Brexit đang định h́nh quan điểm xoay quanh vấn đề di cư.

Trước vụ 39 nạn nhân ở Essex, bao gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ ở tuổi 15-44, nhiều người Việt đă thiệt mạng trên đường sang Anh, dù không thể biết con số bao nhiêu, theo các chuyên gia.

Khi Van rời quê hương, anh không biết rằng một năm sau, ḿnh vẫn đang thấp thỏm chờ đợi để vào Anh. Số tiền mà cha mẹ anh vay mượn đổi được chuyến bay sang Moscow và visa vào Nga. Sau ba tuần, anh được đưa sang Ukraine, nơi anh ngủ trong rừng trong ba tuần. Sau đó, anh vượt biên vào Slovakia, rồi lên xe đi tới chợ Đồng Xuân của người Việt ở thủ đô Berlin, Đức.

“Tôi sống trong một căn nhà ở Berlin khoảng 7 tháng và bán thuốc giả từ Ba Lan cho người Đức ở lối ra vào các bến tàu”, Van kể lại.

Anh không biết đó là thuốc ǵ, v́ anh không đọc được tiếng Đức hay tiếng Anh. Nhưng anh được trích 20% tiền bán hàng, nhờ thế kiếm được 45 USD mỗi ngày.

Người di cư che giấu những khổ cực trên đường đi
Tiếp tục hành tŕnh, anh đi tàu tới Paris và đi xe tới Arras, thành phố phía bắc Pháp, cùng một số người Việt khác.

“Tôi được đưa tới một khu rừng với hơn 30 người... đa số từ Nghệ An, Hà Tĩnh”, Van nói. “Có lúc tôi trốn trong container, nhưng tài xế không biết”.

Cuối tháng 9, anh bị cảnh sát biên giới Pháp bắt giữ và đưa tới trại giam ở Coquelles. Anh cùng 6 người khác đang trên xe tải vào Anh th́ bị cảnh sát kiểm tra, phát hiện.

Tasmin Barber, giảng viên môn xă hội học tại Đại học Oxford-Brookes, cho biết tới khoảng 15 năm trước, có cộng đồng người Việt nhỏ ở Anh bao gồm những người tị nạn. Đến đầu những năm 2000, họ bắt đầu mở các tiệm kinh doanh, như nhà hàng và tiệm làm móng, khiến nhu cầu lao động Việt tŕnh độ thấp gia tăng.

“Điều đó kéo theo gia đ́nh, họ hàng họ tới đây và làm việc,... sau đó là nghề trồng cần sa”, Barber nói với South China Morning Post.

“Cuối những năm 1990, nghề trồng cần sa do người Việt ở Canada gần như độc quyền, nhưng sau đó quy định ở Canada về các chất kích thích cũng như luật lao động đă thay đổi... V́ vậy họ chuyển tới Anh, nơi mà quy định về dùng chất kích thích lại được nới lỏng”.

Bà Barber nói thị trường lao động không được kiểm soát ở Anh đă tạo điều kiện cho nghề trồng cần sa nở rộ, dù là phạm pháp. Trong nền kinh tế ngầm này, có nhiều việc làm và cơ hội làm giàu nhanh chóng cho người Việt.

Cộng đồng người gốc Đông Nam Á đă tăng gấp đôi ở Anh từ 2001 đến 2011, với 400.000 người được cho là đang ở đây. Người Việt là nhóm đông thứ hai, khoảng 142.900 người. Nhưng các nhóm hoạt động ước tính có tới 20.000 người di cư bất hợp pháp từ Việt Nam. Có ít thông tin về cộng đồng người Việt ở Anh, v́ họ không thạo tiếng Anh và sợ để lộ thông tin sẽ bị trục xuất.

Theo Ngân hàng Thế giới, người lao động nước ngoài như họ gửi về gần 16 tỷ USD kiều hối vào năm ngoái, tăng 130% so với thập kỷ trước.

Chung Pham, chuyên gia về chống buôn người làm việc tại Anh từ tổ chức Locate International, cho biết có những người chấp nhận điều kiện làm việc bóc lột để có hy vọng trả nợ nhanh chóng, nhưng có những người không có lựa chọn nào khác.

“Có những nạn nhân thực sự, như những người bị nhốt trong trại cần sa. Một số người không có chút tự do nào”, Chung nói với South China Morning Post.

“Một số người là trẻ vị thành niên, là nhóm yếu thế nhất. Một số bị tra tấn nếu không làm việc cật lực, và nhiều người bị bệnh ngay cả sau khi được cứu”.

Bà Mimi Vũ cho biết người di cư sang Anh sống trong các làng xă có người từng đi nước ngoài, gửi tiền về. Họ lớn lên nghĩ rằng vượt biên là cách tốt nhất để kiếm tiền.

Nhiều người che giấu những khổ ải của cuộc sống bên nước ngoài khi nói chuyện với người thân, bạn bè. Đồng thời, những kẻ buôn người quảng bá trên mạng xă hội, thường chia sẻ h́nh ảnh đường phố nước ngoài cùng thông tin sai lệch về chuyến đi cũng như cơ hội t́m việc.

“Một số kẻ buôn người nói các phụ huynh không phải trả tiền trước, chỉ trả tiền khi con cái tới nơi. Phụ huynh tưởng vậy là có lợi”, bà Vũ nói với South China Morning Post.

“Nhiều người vay tiền từ tín dụng đen, và trả khoảng 30.000-50.000 USD, nghĩ rằng họ đang gửi con em ḿnh vào các chuyến đi an toàn”. Một số người thế chấp nhà, sau đó mất nhà v́ không có tiền trả nợ.

“C̣” buôn người len lỏi khắp cộng đồng
Các đường dây buôn người đang đưa khoảng 18.000 người sang châu Âu, và dưới 1.000 người vào Mỹ mỗi năm, theo các ước tính.

Báo cáo năm 2017 của Ủy viên Chống Nô lệ hiện đại của Anh cho biết những kẻ buôn người có những “dịch vụ” khác nhau, như gói “VIP” với chi phí lên tới 43.000 USD, có rủi ro thấp hơn, và gói “đi cỏ” với chi phí 10.000-20.000 USD có thể mất nhiều tháng. Những người chết ở Essex được cho là đă mua gói VIP.

Theo báo cáo, người di cư thường trở thành nô lệ trên đường sang Anh, có thể bao gồm cả bóc lột t́nh dục và lao động, ở nhiều nước như Trung Quốc, Nga, Pháp và CH Séc. Những kẻ buôn người, bóc lột thường là người Việt, nhưng chúng cũng hợp tác với tội phạm các nước khác.

Một chuyên gia về t́nh báo và điều tra ở Anh, muốn được giấu tên, nói “có những kẻ chuyên đi ‘tuyển’ người di cư từ Việt Nam - cả trên mạng xă hội, trong các cộng đồng, và xung quanh các trung tâm dạy nghề - những kẻ này sẽ thỏa thuận ban đầu và thu phí”.

Sau đó, “có những kẻ chuyên sắp xếp đưa người từ Việt Nam sang châu Âu”.


“Đây là một trong những tội phạm thu lời nhất trên thế giới, chúng hoạt động ngoài ṿng pháp luật, kiếm hàng triệu USD, và không phải trả đồng thuế nào. Nếu có người tử nạn, điều đó cũng không được báo cáo”, bà Mimi Vũ nói.

Bà chỉ ra rằng những đường dây này có thể vận chuyển cả hàng giả, thuốc lá, động vật hoang dă và ma túy, không chỉ người.

Michael Brosowski, từ tổ chức chống buôn người Blue Dragon, nói cần ưu tiên việc giáo dục, dạy nghề và tạo cơ hội cho người lao động ở lại Việt Nam.

“Tôi nghĩ Việt Nam đang đi đúng hướng bằng việc hợp tác với Anh... nhưng tôi sợ rằng cam kết quốc tế có thể lắng xuống... và Việt Nam không thể tự giải quyết vấn đề này”, ông Brosowski nói với South China Morning Post.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết cần sự hợp tác giữa chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật.

Pia Oberoi, cố vấn cao cấp về người di cư và nhân quyền ở Liên Hợp Quốc, nói việc trừng phạt h́nh sự “những con cá bé” và thắt chặt biên giới sẽ không giảm được loại tội phạm đă gây ra cái chết của 39 người ở Anh.

“Câu hỏi phải là: cần tạo ra tuyến di cư nào... làm sao để bảo đảm rằng thị trường lao động được kiểm soát và bảo vệ”, Oberoi nói với South China Morning Post.

Bà Barber, học giả ở Anh, nói nước Anh nên cân nhắc tiếp nhận thêm người di cư không có tay nghề. “Có nhiều công việc tŕnh độ thấp trong nhiều ngành nghề. V́ không có tuyến đường hợp pháp, nhiều người di cư phải làm việc bất hợp pháp”, bà nói.

Châu Âu đă bước vào mùa đông lạnh giá, và Van mong muốn sang được Anh trước khi tṛn 23 tuổi vào tháng 2/2020.

Cách xa quê hương vạn dặm, dẫu nghe về cái chết và t́nh cảnh bị bóc lột của nhiều đồng bào ḿnh khi chọn con đường rời bỏ quê hương, Van vẫn bám víu vào hy vọng sẽ tránh được kết cục tương tự. Anh muốn làm cha mẹ tự hào về ḿnh.

HonThienViet
12-26-2019, 15:22
“Con người sẽ di cư để t́m cơ hội tốt hơn, v́ họ cần phải làm vậy”, Archana Kotecha, người đứng đầu pḥng pháp lư ở tổ chức phi lợi nhuận Liberty Shared hoạt động chống buôn người, nói với South China Morning Post

Đứng đầu pḥng pháp lư của tổ chức chống buôn người, nói 1 câu lăng nhách gần như ngụ ư khuyên tổ chức buôn người nên phát triễn mạnh thêm..

Câu chính xác có tương tự nghĩa là thế này:

“Con người được quyền t́m cách di cư hợp pháp để có những cơ hội tốt hơn, v́ họ cần phải làm vậy trong thời b́nh”

Không ai khuyến khích di cư bất hợp pháp cả cho những dân đang sống trong thời b́nh , rất an cư lạc nghiệp..

Câu hỏi đặt ra :

Nước VN hiện tai được định nghĩa sống trong thời lọan chiến tranh hay đang sống trong cảnh an cư lạc nghiệp vậy?

Ngay cả thời chiến tranh cả nguyên nước VN chả có ai thèm bỏ ra đi khỏi xứ VN ..
Ngoại trừ cuối cuộc chiến dân chúng Nam & Trung & Bắc mới cùng nhau bất đắc dĩ bỏ ra đi mà thôi...họ ra đi v́ hoàn cảnh bắt buộc của sự đổi thể chế để tránh sự tắm máu, trả thù dai dẳn của bọn Công sản 1-SVPK.....như chuyện dân Chệt cuối thời Nhà Minh bỏ xứ chệt ra đi mọi nơi trên khắp thế giới, sau khi bị tụi "trán hói" Măn Thanh cưỡng bức cướp lấy thể chế cai trị của họ ..

Dân Syrians ngày nay di dân lậu sang Anh người ta c̣n 1 chút nào đó thông cảm hoàn cảnh chiến loạn hiện tại nơi xứ này... C̣n xứ VN có chiến tranh, chiến loạn hoành hành bá đạo khg vậy cà...lại c̣n qua xứ người ta làm tṛ trồng cỏ nữa chứ.. nói ra hỏng biết nhục khi mượn tiền nhà bank để tự nguyện hiến thân cho tổ chức buôn người đưa qua xứ người làm việc bất hợp pháp..

Nếu nói rằng chế độ 1-SVPK rất cần những nguồn tài chánh ngoại tệ ăn bám víu vào cái đám Nghệ An & Hà Tỉnh di dân lậu sang xứ Người ta trồng cỏ th́ OK nghe c̣n logic hơn, chớ đi t́m "cơ hội tốt hơn" cái kiểu ǵ đây ???

- Khi ranh giới ngôn ngử c̣n đó...

- Khi sống cảnh chưa quen tập tục dân t́nh nội địa xứ Ngừời c̣n đó....

- Khi sống trong cảnh "kỳ thị màu da" c̣n cháy âm ĩ ngầm trong đầu óc dân bản xứ....

- Khi sống cảnh đơn côi (nếu chưa có bà con cô bác ở lâu đời lam chổ dựa) xa quê hương nhớ da diết thịt chó c̣n đó...

V́ cái ǵ đây mà chọn option tự nguyện, tự tâm đi bán mạng cho tổ chức buôn người vậy?

Tại sao con cháu 1-SVPK ngày nay c̣n ngu hơn thời hồ chí minh đi cư lậu sang xứ Tây chứ..

Ít ra Hcm cũng chọn 1 option "khôn ngoan" di cư lậu (trốn dưới Tàu Tréville KHỎI TỐN 1 XU TEN NÀO) mà khg thèm tự nguyện, tự tâm, tự ư "cúng tổ" 1 số tiền nào đó qua tổ chức buôn người...


Hậu sanh phải khả úy chứ...ai mà hậu sanh 1-SVPK c̣n ngu hơn tiền bối hồ chí minh vậy cà..

HonThienViet
12-26-2019, 15:49
Mà Hcm là ai?

Là một nhân vật trong lịch sử nhân loại rất ngu bị tụi ngọai bang Mỹ, Anh, Pháp, Soviet, Chệt cộng xúi cúi đầu phải cắn răng chấp nhận sư chia Hai lảnh thổ VietNam trong bàn hội nghi Geneve 1954 đó sao?.

V́ phải che dấu sự thâm hiễm độc ác muốn làm tanh bành xứ sở Vietnam .. bầy đàn Cường Quốc bèn giả nhân giả nghĩa chế ra những lọai info bưng bô sư tích Hcm lên..nào Hcm hay...Hcm giỏi...vv..:nana::na na: (đi rất đúng bài bản "lời nói khg mất tiền mua " đó mà)

Nhưng ngày nay tụi UNESSCO thấy quá rỏ bèn làm lơ nhân vật Hcm, tội nghiệp cho những ai giờ này c̣n treo h́nh Hcm trên tường...:nana::nana: :nana:

Ở xứ Hoa Kỳ đâu thấy dân Hoa Kỳ nào có truyền thống treo h́nh "nhân vật chính trị" trên tường đâu... v́ dân trí họ quá xá cao đi.....c̣n dân trí dân 1- SVPK trong nước th́ sao đây?

mumble
12-26-2019, 15:50
Thanh niên việt cộng ra đi t́m tiền gửi về "nuôi chế độ cộng sản - 1 chế độ chuyên cướp của dân làm giàu !"

HonThienViet
12-26-2019, 16:01
Thanh niên việt cộng ra đi t́m tiền gửi về "nuôi chế độ cộng sản - 1 chế độ chuyên cướp của dân làm giàu !"

Nói đúng tâm điễm rồi đó..

Người ta để ư rằng 39 cái xác di cư lậu vào xứ Anh toàn là xuất xứ từ vùng Nghệ An & Hà Tỉnh v́ nơi đó là chổ stronghold của đoàn thanh niên CS VN đó nhen..

Chế độ 1-SVPK nhờ cái đám này chịu hy sinh chạy ra hải ngọai trồng Cỏ để gởi ngọai tệ về nuôi sống chế độ chứ ...

Thiệt là tội nghiệp cho 1 chế độ giờ này (sắp sửa sang trang 2020) c̣n có tư tưỡng khao khát muốn sống bám như loài Kư Sinh Trùng vào sức lao động của con dân ḿnh gởi sang xứ người...tôi nghiệp quá điii....

HonThienViet
12-26-2019, 16:38
Một chính phủ đàng hoàng theo nghĩa lo cho dân, v́ dân th́ họ dư sức trừng trị hay đè bẹp mấy cái loại tổ chức buôn người ngay trong lảnh thổ của họ ..

Có bao giờ thấy tổ chức buôn người đi buôn công dân Hoa Kỳ, công dân Gia nả đại , hay Anh, Pháp, Đức, Ư (được định nghĩa là những nước khg có chiến tranh, có sư an cư lạc nghiệp như VN hiện thời đó nha) sang mấy cái nước khác đi trồng cỏ. làm nail, làm nhà Hàng khg?

Thứ nhất :

Là công dân họ có kiến thức quá xá cao biết thế nào là làm công dân "yêu nước" th́ đách cần sang cái xứ quê huơng khác mà đi t́m cơ hội tốt hơn, thà họ làm homeless đi cà tửng cà tưng, cà thọt vậy mà họ sống rất vui vẽ hạnh phúc. (Ai hỏng tin cứ coi phim Macadam Cowboy đi....nói lên ḷng ái quốc thà làm Quỷ "homeless" nước USA đi cà thọt tai NYC c̣n hơn làm Vua đất XYZ nhé)



Thứ nh́ :

Là chính phủ có quyết tâm băo vệ công dân họ khg muốn những tổ chức buôn người chọn chính ngay công dân họ lam nạn nhân , họ lên plan trừng trị hết , nên nhớ khi một chính phủ quyết tâm áp dụng câu :

"Vouloir, C`est Pouvoir "

====> th́ mấy cái tổ chức buôn người nào c̣n đủ sức survive trên lảnh thổ họ cai trị đây..

Câu hỏi được đặt ra:

- Tại sao cường quyền Hà lội c̣n dở ẹt chưa đủ sức diệt trừ mấy tổ chức buôn công dân 1-SVPK của ḿnh sang xứ người làm nô lệ trồng cỏ bên xứ UK sao, vậy cà !!

Tội nghiệp cho những ai làm công dân xứ 1-SVPK mà hỏng biết ngay cả chính phủ của ḿnh muốn lợi dụng sức lao động mồ hôi nước mắt của ḿnh .....để nuôi dưỡng họ trường tồn.:nana::nana: