PDA

View Full Version : Trump gợi ư sốc về việc luận tội ông


therealrtz
01-14-2020, 01:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump đă đưa ra một gợi ư sốc, Thượng viện nên hủy phiên xử nhằm vào ông giữa lúc cơ quan này sắp nhận được từ Hạ viện các điều khoản luận tội chống lại chủ nhân Nhà Trắng.

Ông Trump đang đưa ra nhiều thông điệp trái chiều trước cuộc bỏ phiếu mang tính lịch sử của Hạ viện mà sẽ khởi động các thủ tục tố tụng ở Thượng viện trong vài ngày nữa. Nếu được mở, đó sẽ là phiên ṭa luận tội tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1514271&stc=1&d=1578966737
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Fox News)

Ông Trump đối mặt với cáo buộc phạm tội lạm dụng quyền lực khi thúc ép Ukraina điều tra đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden và tội cản trở Quốc hội.

Lúc đầu, ông Trump đưa ra các ư kiến riêng về các nhân chứng tham gia phiên xử, sau đó ông nói điều gần như hoàn toàn ngược lại rằng phiên xử không nên diễn ra.

Ư kiến hủy bỏ các cáo buộc chống lại Tổng thống Trump vừa bất thường vừa khó có thể thành hiện thực. Lănh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng đă kư vào một đề xuất ngoại lệ lưu hành giữa các thượng nghị sĩ bảo thủ tuần trước, nhưng ông không có đủ sự hỗ trợ tại Thượng viện do phe Cộng ḥa nắm quyền kiểm soát để thực hiện. Việc hủy bỏ phiên xử đ̣i hỏi phải có sự thay đổi về quy định, tương tự cách tiếp cận mà ông McConnel dùng cho những xác nhận từ Ṭa án Tối cao.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hiện đang hy vọng sẽ gây sức ép để lănh đạo phe Cộng ḥa tại Thượng viện Mitch McConnell đồng ư cho đưa ra các nhân chứng và các bằng chứng mới tại phiên ṭa ở Thượng viện. Tuy nhiên, ông Mitch McConnell không nhất trí.

Hôm 12/1, bà Pelosi cảnh báo các thượng nghị sĩ sẽ "trả giá" nếu họ vô hiệu hóa chứng thực của nhân chứng bằng một phiên xử mà người Mỹ coi là "che đậy" hành động của Tổng thống Trump.

"Đó là về một phiên xử công bằng. Với những thượng nghị sĩ giờ đây đang nghĩ về việc bỏ phiếu cho phép nhân chứng hay không, họ sẽ phải chịu trách nhiệm", bà Pelosi nói trên chương tŕnh This Week của ABC. "Giờ đây, tùy họ hoặc là hành động hoặc phải trả giá".

Ngày mai (14/1), bà Pelosi sẽ họp kín với các lănh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu chính thức về việc gửi hai điều khoản luận tội ông Trump mà Hạ viện đă thông qua sang Thượng viện. Nữ quan chức này tin chắc các cuộc điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump đă đưa ra "đủ bằng chứng để loại ông Trump khỏi nhiệm sở" khi vụ việc được chuyển đến Thượng viện.

VietBF © sưu tầm