Log in

View Full Version : Kế hoạch ḥa b́nh Trung Đông của Trump: 'Thỏa thuận thế kỷ' là canh bạc lớn


cha12 ba
01-29-2020, 18:22
01/29/20

Jeremy Bowen
Biên tập viên BBC về Trung Đông, Washington

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1521353&stc=1&d=1580321988
Kế hoạch của ông Trump là một thỏa thuận tuyệt vời cho ông Netanyahu và chính phủ của ông

Có lúc không khí trong Pḥng phía Đông tại Nhà Trắng giống một bữa tiệc hơn là một cuộc họp báo.

Người dẫn chương tŕnh, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và khách mời danh dự, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đă cười rạng rỡ với nhau. Những vị khách từ đoàn tùy tùng của hai nhà lănh đạo vỗ tay và reo ḥ lớn.

Sự cổ vũ lớn nhất dành cho những lời nhắc nhở của Tổng thống Trump về những ǵ ông đă làm cho Israel. Thủ tướng Netanyahu nói ngày này sẽ được ghi nhớ trong cùng hơi thở với ngày độc lập của Israel năm 1948. Đó là, ông Netanyahu nói, một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của đời ông.

Tổng thống Trump nói rằng ông đă t́m ra một cách mới để tạo ḥa b́nh giữa Israel và Palestine. Israel sẽ có được sự an toàn cần thiết. Người Palestine sẽ có được một nhà nước mà họ khao khát.

Mọi việc đến đây nghe khá tốt - ngoại trừ kế hoạch mang lại cho ông Netanyahu tất cả những ǵ ông muốn của Trump - và mang đến cho người Palestine rất ít: một dạng nhà nước bị cắt cụt, không có chủ quyền thích hợp, bao quanh bởi lănh thổ của Israel và luồn lách giữa các khu định cư của người Do Thái.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1521354&stc=1&d=1580321993
Dân Palestine cầm khăn choàng thêu chữ "Palestine" khi thanh niên Israel nhảy múa bên ngoài các bức tường của Thành phố cổ ở Jerusalem

Một thời, ḥa b́nh dường như đă là điều có thể

Tổng thống Trump có thể tin, thực sự và không nghi ngờ ǵ, rằng ông đang đưa ra "thỏa thuận thế kỷ". Đó là một thỏa thuận tuyệt vời cho ông Netanyahu và chính phủ của ông. Vị trí của họ đối với người Palestine, hơn bao giờ hết, là vị trí của Mỹ.

Trong suốt những năm ḥa giải các cuộc đàm phán ḥa b́nh giữa Israel và Palestine, ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ luôn là mong muốn, ràng buộc và trên tất cả, sự an ninh của Israel. Nhưng nhiều đời tổng thống Mỹ đă chấp nhận rằng, thỏa thuận ḥa b́nh đ̣i hỏi phải có một quốc gia Palestine khả thi bên cạnh Israel, ngay cả khi họ không chuẩn bị cho phép hai bên chủ quyền b́nh đẳng.

Israel lập luận rằng người Palestine đă từ chối một loạt các đề nghị tốt. Các nhà đàm phán Palestine nói rằng họ đă nhượng bộ rất nhiều, nhất là chấp nhận sự tồn tại của Israel ở khoảng 78% quê hương lịch sử của họ.

Một đàm phán ḥa b́nh cách đây gần 30 năm dường như đă có thể đạt được. Một loạt các cuộc đàm phán bí mật ở Na Uy đă trở thành tiến tŕnh ḥa b́nh ở Oslo, măi măi được biểu tượng bằng một buổi lễ trên băi cỏ Nhà Trắng năm 1993 do Tổng thống Bill Clinton rạng rỡ chủ tŕ.

Yitzhak Rabin - lănh đạo chiến tranh vĩ đại nhất của Israel, và Yasser Arafat - hiện thân của hy vọng tự do của người Palestine, đă kư các văn bản hứa sẽ đàm phán trong tương lai, và không đấu đá nữa. Hai kẻ thù cay đắng thậm chí c̣n bắt tay nhau. Rabin, Arafat và Bộ trưởng Ngoại giao Israel Shimon Peres được trao giải Nobel Ḥa b́nh.

Lúc ấy ở Oslo là một khoảnh khắc lịch sử. Người Palestine công nhận nhà nước Israel. Người Israel chấp nhận rằng Tổ chức Giải phóng Palestine đại diện cho người dân Palestine.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1521355&stc=1&d=1580321993
Những cái bắt tay trên băi cỏ Nhà Trắng đánh dấu một khoảnh khắc đầy hy vọng

Các vết nứt sớm xuất hiện. Benjamin Netanyahu gọi tiến tŕnh này là mối đe dọa sinh tử đối với Israel. Người Israel đă đẩy nhanh dự án để định cư người Do Thái trong các lănh thổ chiếm đóng của Palestine. Một số người Palestine, như học giả Edward Said, đă lên án tiến tŕnh ở Oslo là đầu hàng. Các chiến binh Palestine của Hamas, Phong trào Kháng chiến Hồi giáo, đă phái những kẻ đánh bom tự sát để giết người Do Thái và phá hỏng cơ hội có một thỏa thuận.

T́nh h́nh ở Israel trở nên xấu đi. Yitzhak Rabin bị một số đồng hương Israel lên án là chẳng khác ǵ một tên phát xít, và được miêu tả trong các cuộc biểu t́nh với tư cách là một sĩ quan của SS. Nhiều tháng kích động lên đến đỉnh điểm khi ông bị một kẻ cực đoan Do Thái ám sát vào ngày 4 tháng 11 năm 1995.

Kế hoạch đầu hàng
Kẻ giết Rabin muốn phá hỏng tiến tŕnh ḥa b́nh, và tin rằng cách tốt nhất để làm điều đó là loại bỏ những ǵ tốt nhất của Israel, ngơ hầu biến nó thành hiện thực. Và người này đă đúng.

Ngay cả giả như nếu Rabin c̣n sống, tiến tŕnh ḥa b́nh Oslo vẫn có thể thất bại, bị đánh bại v́ những chi tiết nhỏ cũng như những vấn đề lớn như tương lai của Jerusalem. Bởi các nhà lănh đạo ở cả hai bên vẫn thích xung đột hơn là thỏa hiệp và vị thực tế bạo lực của sự chiếm đóng của Israel và phe đối lập Palestine với sự chiếm đóng này.

Thời điểm công bố sáng kiến ​​của Trump phù hợp với nhu cầu chính trị và pháp lư của ông Trump và ông Netanyahu. Cả hai người đang phải đối mặt với cuộc bầu cử. Không những thế, ông Trump c̣n đang bị phân tâm về phiên ṭa luận tội của ḿnh tại Thượng viện Hoa Kỳ v́ trọng tội và tội nhẹ. Ông Netanyahu th́ phải đối mặt với cáo buộc h́nh sự về tham nhũng, hối lộ và làm mất ḷng tin.

Tổng thống Trump không lăng phí cơ hội để tự hào về sức mạnh của nước Mỹ. Ông tin rằng, sức mạnh quân sự và kinh tế của Mỹ cho phép ông áp đặt ư chí của ḿnh. Ông muốn đập tan những định nghĩa và quan điểm cũ, những điều nằm sau nhiều nỗ lực t́m kiếm ḥa b́nh thất bại.

Tài liệu của Trump cũng gạt ra ngoài những sự thật bất tiện, như nghị quyết 242 của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh đến sự không thể chấp nhận của việc giành lại lănh thổ bằng chiến tranh, hoặc luật pháp quốc tế nói rằng người chiếm đóng không thể định cư dân của họ trên vùng đất bị chiếm đóng.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đă từ chối kế hoạch này gần như ngay lập tức. Quyền và hy vọng của người Palestine, ông nói, không phải để đem bán.

Về cơ bản, người Palestine đă được yêu cầu phải chấp nhận và không có lựa chọn nào khác. Họ đang được trao cho một kế hoạch đầu hàng, được bảo phải chấp nhận rằng Israel đă thắng, và những người bạn Mỹ của Israel sẽ định h́nh tương lai. Nếu người Palestine từ chối, thông điệp vẫn là, Israel vẫn sẽ có được những ǵ họ muốn và Palestine c̣n ở vào t́nh trạnh tồi tệ hơn nữa.

Mối nguy cơ là người Palestine sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tức giận, tuyệt vọng và vô vọng hơn trước nữa. Trong phần dễ bùng cháy này của thế giới, đó là một mối hiểm nguy.

Kế hoạch ḥa b́nh của Trump là một canh bạc.

BBC