Log in

View Full Version : Bệnh nhân người Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy dương tính lại với virus corona


Romano
02-05-2020, 09:18
Một trong 2 bệnh nhân TQ được Vn chữa khỏi sau khi nhiễm virus corona đă lại dương tính với dịch bệnh. Đây là điều chưa từng thấy trong các ca điều trị trước đó. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Sau lần xét nghiệm thứ nhất, bệnh nhân Li Ding, điều trị tại Chợ Rẫy âm tính với virus corona, lần xét nghiệm tiếp theo lại dương tính. Viện Trưởng Viện Pasteur, TPHCM đă phân tích vấn đề này.Như thông tin đă đưa, ngày 22/1, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 2 bệnh nhân là ông Li Ding (66 tuổi) cùng con trai Li ZiChao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ ghi nhận ông Li Ding bị sốt, khó thở, người con ZiChao th́ sốt nhẹ. Qua khai thác dịch tễ, bác sĩ nhận thấy có những triệu chứng phù hợp với bệnh cảnh của viêm phổi cấp do coronavirus bệnh viện Chợ Rẫy ngay lập tức tiến hành các biện pháp cách ly, theo dơi, đồng thời thông báo đến Viện Pasteur, TPHCM để thực hiện các xét nghiệm cần thiết.Liên quan đến quá tŕnh xét nghiệm cho người bệnh, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur cho biết: "Ngay sau khi Viện nhận được thông báo từ Bệnh viện Chợ Rẫy về hai 2 ca nghi nhiễm virus corona chủng mới, chúng tôi đă trực tiếp sang lấy mẫu xét nghiệm. Cho đến ngày 4/2, tất cả những lần lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm và trả kết quả đều do Viện Pasteur thực hiện".

Ngày 31/1, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, sức khỏe ông Li Ding đă ổn định, các chỉ số của bệnh nền trước đó như: đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, viêm phổi… đều khả quan, có thể thực hiện xét nghiệm virus corona cho ông. Cùng ngày, nhân viên của Viện Pasteur đă sang bệnh viện lấy mẫu kiểm tra.

PGS Phan Trọng Lân cho biết: “Mẫu xét nghiệm này của bệnh nhân cho ra kết quả âm tính với virus corona, Viện Pasteur đă báo kết quả cho Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi nhận thấy các chỉ số liên quan có bất thường và không chắc chắn với mẫu xét nghiệm trên nên t́m hiểu th́ phát hiện trước khi vào xét nghiệm, ông Li Ding đă súc miệng bằng nước súc miệng y khoa”.

Theo giải thích về chuyên môn của PGS Phan Trọng Lân vấn đề này th́: “Mẫu xét nghiệm âm tính của ông Ding có thể bị chi phối bởi nước súc miệng. Khi ông Li Ding súc miệng th́ nồng độ virus corona sẽ giảm xuống. V́ vậy, chúng tôi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đợt 2, lần này các quy tŕnh được thực hiện nghiêm ngặt, kết quả đợt này là dương tính. Ông Li Ding vẫn c̣n bệnh, phải được điều trị tiếp. Sau một thời gian nữa, Viện Pasteur sẽ thực hiện lại xét nghiệm cho ông”.Dù kết quả xét nghiệm đợt 2 ông Li Ding dương tính với virus corona, tuy nhiên thông tin từ BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện sức khỏe của người bệnh về lâm sàng đang phục hồi rất tốt. Thời điểm vào viện, ông Li Ding không thể tự ăn uống, sinh hoạt được nhưng đến nay đă tự thở, có thể tiếp xúc với bác sĩ và con trai, ông tự ăn uống, đi lại, sinh hoạt trong pḥng cách ly. Bệnh đái tháo đường, huyết áp, tim mạch ổn định, t́nh trạng viêm phổi đă được kiểm soát tốt.

Phân tích của các nhà chuyên môn cũng chỉ ra, trên thực tế khi đánh giá hiệu quả điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona không chỉ căn cứ vào việc xác định bệnh nhân đó có âm tính với coronavirus hay không mà phải xem xét nhiều yếu tố liên quan trong quá tŕnh điều trị. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân diễn tiến rất tốt, thực tế xét nghiệm cho thấy, dù bệnh nhân này vẫn c̣n dương tính với corona virus, nhưng lượng virus đă giảm dần. Điều này khẳng định, bệnh nhân đang được điều trị hiệu quả.

Riêng người con trai của ông Li Ding là anh Li ZiChao, sau 2 tuần điều trị, qua 4 lần xét nghiệm đă cho kết quả hoàn toàn khỏi bệnh, ngày 4/2 bệnh nhân đă được xuất viện. Chia sẻ về t́nh trạng sức khỏe của cha ḿnh, anh cho biết: “Cha tôi bị nhiều bệnh lư nền nhưng nhờ sự chăm sóc tận t́nh của các bác sĩ, ông đang b́nh phục rất tốt. Cha con tôi mang ơn các bác sĩ Việt Nam, họ đă làm nên điều tuyệt vời khi chiến thắng được virus corona, giữ lại sinh mạng cho chúng tôi”.