Log in

View Full Version : Bé gái Australia 18 tháng tuổi mắc kẹt ở Vũ Hán


june04
02-12-2020, 08:55
Bé gái Australia mắc kẹt ở tâm dịch viêm phổi. Cô bé đang sống với bà d́ v́ bà ngoại bị ốm. Hiện tại Australia chưa tổ chức thêm chuyến bay nào nữa để đưa công dân về nước.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1528537&stc=1&d=1581497734
Bé Chloe Luo, 18 tháng tuổi, đang mắc kẹt ở thành phố Tùy Châu, tỉnh Hồ Bắc, cách Vũ Hán 3 giờ lái xe. Ảnh: Yufei Luo/ Guardian

Chính phủ Australia đă tổ chức hai chuyến bay đưa hơn 500 công dân rời khỏi thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch virus corona chủng mới (Covid-19). Các chuyến bay này ưu tiên đưa về nước những người "bị cô lập và dễ tổn thương", trong đó có trẻ em và người già.

Tuy nhiên, bé Chloe Luo vẫn mắc kẹt ở thành phố lân cận Tùy Châu, cách Vũ Hán 3 giờ lái xe, nơi có số ca mắc Covid-19 cao thứ tư thế giới và đă bị phong tỏa từ hôm 24/1. Bé gái đang được bà ngoại chăm sóc nhưng tuần trước, bà nhập viện v́ bị cảm lạnh, để lại Chloe với bà d́.

Bố mẹ của cô bé, Yufei Luo và Yi Zhao, đang sống ở ngoại ô thủ đô Canberra, cho hay họ sẵn sàng bay về Tùy Châu để đưa con gái trở lại Australia. Tuy nhiên, chính phủ Australia thông báo không có kế hoạch tổ chức thêm bất cứ chuyến bay nào để đưa công dân vẫn c̣n ở Hồ Bắc về nước.

Yufei cho biết đầu tháng một, hai vợ chồng anh quyết định cho Chloe về Trung Quốc để tránh khói từ các đám cháy rừng ở Canberra.

"Chúng tôi định gửi con về Trung Quốc trong vài tuần, hoặc một tháng, cho đến khi hết khói", Yufei nói. "Chúng tôi đă cố gắng giúp con có những điều kiện tốt nhất. Thế rồi mọi chuyện xảy ra ở Vũ Hán".

Từ 24/1, người dân bị cấm rời khỏi Hồ Bắc và tất cả phương tiện giao thông bị đ́nh chỉ để ngăn chặn sự lây lan của virus. Các công dân Australia khác ở Vũ Hán cho hay họ cảm thấy bị chính phủ bỏ rơi và c̣n nhiều người già, trẻ nhỏ mắc kẹt ở đây.

Desmond Lim, ở Sydney, cho rằng tiêu chí quyết định ai được ưu tiên sơ tán không rơ ràng và vợ anh, Jing Gong, cũng là một công dân Australia, đă bị bỏ lại Vũ Hán dù nhiều lần xin trợ giúp.

Yufei cho biết chính phủ Australia đă nói với anh rằng họ không thể sơ tán Chloe trên cả hai chuyến bay trước.

"Họ nói chỉ có thể sơ tán các thường trú nhân hoặc công dân. Chloe cũng là một công dân Australia, nhưng chỉ được lên máy bay nếu có người giám hộ hợp pháp, trong khi bà ngoại bé không phải là công dân Australia. Con bé không được lên máy bay v́ chỉ bà ngoại mới bế được nó", anh nói. "Cả tôi và vợ không thể đi đón Chloe v́ không được tới Hồ Bắc. Con bé không thể tự đi một ḿnh. Chỉ có tôi hoặc vợ mới có thể quay về đón Chloe".

Yufei rất lo lắng cho sức khỏe của con gái ở Tùy Châu, nơi hệ thống y tế đang căng ḿnh đối với Covid-19. Dịch bệnh đă làm 1.115 người tử vong và 45.153 người lây nhiễm trên toàn cầu.

"Bà ngoại vẫn đang nằm viện, không nhiễm virus corona, chỉ là cảm lạnh thông thường. Nhưng vào thời điểm này, nếu nhập viện, bạn phải ở đó ít nhất 10 ngày. Con gái tôi mới một tuổi rưỡi. Chăm một đứa trẻ thực sự rất vất vả khi chỉ có một người lớn. Tôi hy vọng rằng ḿnh được cấp phép hoặc chính phủ có thể giúp tôi quay lại Tùy Châu. Tôi có thể ở đó vài ngày, hoặc tới đó và đưa Chloe trở lại Australia. Tôi đă cầu xin nhưng họ nói không thể làm ǵ".

Chính phủ Australia chưa b́nh luận về thông tin này.