PDA

View Full Version : TT Trump gọi Anh là kẻ phản bội?


pizza
02-24-2020, 02:24
Anh mở cửa với Huawei, Tổng thống Mỹ Donald Trump liền gọi kẻ phản bội. Anh bất chấp nhiều cảnh báo về Huawei của Mỹ rất nhiều làn.

Daily Mail vừa dẫn một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson đă tham gia một buổi giới thiệu về các thiết bị 5G của Anh.

Động thái này đă kích hoạt các phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, gọi đó là hành động của "kẻ phản bội".

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1534773&stc=1&d=1582510958

Ông Trump nhiều lần phản ứng giận dữ với Thủ tướng Anh v́ Huawei. Ảnh: Financial Times
Tờ báo Anh cho biết, Tổng thống Mỹ đă sử dụng từ này khi nói chuyện với một quan chức cấp cao của Nhà Trắng chứ không phải nói trực tiếp với ông Johnson.

Thông tin này được đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng Thủ tướng Anh đă chịu những áp lực không nhỏ từ các cấp trong chính quyền ông Donald Trump, bao gồm cả từ cá nhân ngài Tổng thống Mỹ.

Ông Johnson đă hủy một chuyến thăm đến Mỹ sau cuộc điện thoại đầy "sóng gió" với Tổng thống Trump. Các quan chức có mặt trong cuộc điện đàm hôm đó tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng ông Trump đă sử dụng những "lời lẽ cá nhân" với Thủ tướng Anh và rất tức giận. Ông Trump cũng đă dập máy điện thoại trước khi kết thúc cuộc gọi xuyên Đại Tây Dương.

Ông Donald Trump đă tích cực chỉ trích Huawei sau khi các cấp của chính quyền Mỹ cũng gửi đi các thông báo về kỹ thuật.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Donald Trump đă đe dọa cắt đứt hoạt động chia sẻ thông tin t́nh báo với những nước làm ăn với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Washington đă trong quá tŕnh gây sức ép với đồng minh về vấn đề Huawei, cụ thể là mạng lưới dữ liệu di động thế hệ 5G, với lư do tiềm tàng nguy cơ về an ninh.

Theo tường thuật của ông Richard Grenell hôm 16/2 khi c̣n là Đại sứ Mỹ tại Đức, Tổng thống Trump “đă chỉ đạo tôi một cách rơ ràng rằng bất kỳ nước nào chọn hợp tác với một nhà cung cấp 5G không đáng tin tưởng sẽ phá hủy năng lực chia sẻ t́nh báo và thông tin với Mỹ ở cấp cao nhất”.

Trên Twitter, nhà ngoại giao này tiết lộ tổng thống Mỹ đă gọi điện chỉ đạo trong lúc đang di chuyển trên chiếc máy bay "Không lực Một".

Đây không phải lần đầu Washington đe dọa hủy bỏ chia sẻ t́nh báo nếu quốc gia nào đó cấp phép cho Huawei phát triển hạ tầng 5G. Song đây là lần đầu tiên ông Donald Trump nói về vấn đề này.

Lời của ông Richard Grenell cho thấy ông Trump có thể coi việc quốc gia nào đó làm việc với Huawei là một sự phản bội những nỗ lực cảnh báo của Mỹ.

Tại Hội nghị an ninh Munich tại Đức vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/2 cáo buộc Huawei là “con ngựa thành Troy của t́nh báo Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trước đó Anh vẫn có một động thái mở cửa cho Huawei được tham gia cung cấp thiết bị 5G cho hạ tầng mạng viễn thông quốc gia.

Anh khẳng định sẽ đa dạng hóa các nhà cung cấp thiết bị 5G cho hạ tầng viễn thông quốc gia. Giới hạn thiết bị của một nhà cung cấp chỉ ở mức 35%. Bên cạnh đó, một nhà cung cấp cũng sẽ bị loại khỏi tất cả các mạng liên quan đến an toàn và các vị trí địa lư nhạy cảm, như các địa điểm hạt nhân và căn cứ quân sự.

Anh đă sử dụng công nghệ của Huawei trong các hệ thống mạng của ḿnh suốt 15 năm qua và chưa thấy đối thủ nào cạnh tranh với Huawei để họ lựa chọn.

Sức ép của Mỹ đối với Huawei được cho là sẽ tác động đến thỏa thuận thương mại Mỹ- Anh hậu Brexit. Có thể Thủ tướng Anh cũng hiểu rơ điều này song ông vẫn kiên quyết thực hiện các động thái với Huawei và trấn an Mỹ.

Tuy nhiên, với các quốc gia châu Âu hiện đang có nhiều mâu thuẫn với Mỹ, bao gồm cả các vấn đề thuế quan, th́ những cảnh báo của ông Donald Trump vẫn đang được cân nhắc.

Pháp và Đức trước đó đă có động thái mạnh mẽ khẳng định sẽ không cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G, thay vào đó áp đặt một số hạn chế. Tuy nhiên, sau khi Anh mở cửa cho Huawei và nhận những chỉ trích của Mỹ, Berlin đă xem xét lại vấn đề với Huawei.

VietBF@ sưu tầm.