Log in

View Full Version : Covid-19 có thể lây qua mắt?


june04
03-01-2020, 11:01
Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua đường mắt đă được chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo. Các nhà nghiên cứ*u Trung Quốc ph*át hiện COVID-19 trong nước mắt, dịc*h tiết kết mạc từ bện*h nhân bị nhi*ễm bện*h. Điều này cho thấy, COVID-19 không chỉ lây qua đường hô hấp.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1538516&stc=1&d=1583060489
Một nhân viên làm việc tại pḥng thí nghiệm toàn diện về kiểm dịch và y tế của Trung tâm chăm sóc sức khỏe du lịch quốc tế Tứ Xuyên ở Thành Đô, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, các nhà nghiên cứ*u Trung Quốc gần đây đă t́m thấy COVID-19 trong nước mắt và dịc*h tiết kết mạc từ một bện*h nhân bị nhi*ễm vir*us.

Một nhóm nghiên cứ*u từ bện*h việ*n Liên kết số 1 của Đại học Y khoa Chiết Giang đă tiến hàn*h một nghiên cứ*u trên các mẫu được thu thập từ 30 bện*h nhân được xá*c nhậ*n bị nhi*ễm COVID-19 từ ngày 26.1 đến ngày 9.2 tại bện*h việ*n.

Trong số đó, hai mẫu dịc*h tiết nước mắt và kết mạc thu được từ một bện*h nhân bị viê*m kết mạc được xé*t ngh*iệm dươ*ng tín*h với COVID-19, trong khi 58 mẫu từ các bện*h nhân khác cho kết quả âm tính.

Shen Ye, Phó giám đốc bện*h việ*n cho biết, thông qua điều trị bằng thu*ốc kháng vir*us, viê*m kết mạc của bện*h nhân đă được cải thiện và âm tính với vir*us.

Nghiên cứ*u cho thấy COVID-19 có nguy cơ lây truyền qua mắt. Bác sĩ Shen cảnh báo, đường hô hấp có thể không phải là cách duy nhất để lây lan vir*us. Điều này cũng nhắc nhở nhân viên y tế nên đeo kí*nh bảo hộ, bên cạnh việc sử dụng khẩu trang, khi kiểm tra các trường hợp nghi nhi*ễm COVID-19.