PDA

View Full Version : Italy bất lực với nCoV?


therealrtz
03-15-2020, 23:13
Bất chấp các biện pháp ứng phó của chính phủ, số ca mắc và tử vong v́ Covid-19 ở Italia tiếp tục tăng mạnh tới mức tưởng như giới chức bó tay.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1546929&stc=1&d=1584313990
Nhân viên công ty môi trường khử khuẩn bên ngoài một nhà ga ở Milan ngày 13/3. (Ảnh: EPA)

Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan Pḥng vệ dân sự Italia cho biết, trong ngày 15/3, nước này ghi nhận 368 ca tử vong v́ Covid-19, nâng tổng số người chết tại đây lên 1.809 ca. Đây là ngày có nhiều người tử vong v́ Covid-19 nhất tại Italia kể từ khi dịch bùng phát hồi cuối tháng 2 và chiếm hơn một nửa số ca tử vong v́ Covid-19 bên ngoài Trung Quốc trong ngày hôm qua.

Hôm qua cũng đánh dấu ngày Italia ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 kỷ lục, tăng 3.590 ca, nâng số người nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 24.747.

Số ca mắc mới và số ca tử vong v́ Covid-19 tăng nhanh đang tạo ra sức ép lớn với hệ thống y tế của Italia. Giới chức địa phương cảnh báo, t́nh trạng thiếu hụt trang thiết bị y tế tại các bệnh viện ngày càng trầm trọng hơn.

Thống đốc vùng Lombardy, ông Attilio Fontana, cho biết t́nh h́nh ở các khu vực xung quanh trung tâm tài chính này ngày càng tồi tệ. “Chúng tôi sắp đến thời điểm không thể hồi sức cho người bệnh nữa v́ chúng tôi sắp hết giường ở các khu điều trị đặc biệt. Chúng tôi cần máy móc để hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân, nhưng không may là chúng tôi không thể bổ sung được ngay. Nếu chờ các máy trợ thở chuyển từ nước ngoài về, e rằng lúc đó chúng tôi đă nguy ngập”, ông Fontana nói.

Lombardy có thể coi là tâm dịch ở Italia với 1.218 ca tử vong do Covid-19 trong 3 tuần qua, nhiều hơn số ca tử vong ở các nước c̣n lại của châu Âu cộng lại. Vùng này cũng ghi nhận hơn 13.000 ca nhiễm bệnh, gần 800 người phải điều trị tích cực.

Trong một diễn biến liên quan khác, Thị trưởng Milan Beppe Sala cho biết, ông đang t́m cách đề đưa khẩu trang y tế từ Trung Quốc về nước giúp giảm bớt t́nh trạng thiếu hụt ngày càng trầm trọng. Ủy ban châu Âu cũng thông báo chuyển lập tức 1 triệu khẩu trang từ Đức để tiếp tế cho đội ngũ y tế Italia.

Mặc dù vậy, t́nh trạng khan hiếm vật tư y tế ở Italia vẫn rất nghiêm trọng. Quan chức thuộc cơ quan phúc lợi xă hội Lombardy cho biết với các phóng viên cuối tuần qua rằng, hiện các khu vực xung quanh Milan thậm chí không c̣n xe cấp cứu. Thống đốc vùng Veneto Luca Zaia cũng kêu gọi mọi người tự cách ly để tránh cho các bệnh viện quá tải hơn nữa. “Nếu các bạn không tuân thủ, e rằng hệ thống y tế của chúng ta sẽ sụp đổ và tôi sẽ buộc phải ban bố lệnh giới niêm”, Thống đốc Luca Zaia nói.

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte hôm qua cho biết, chính phủ của ông sẽ quan tâm đặc biệt đến t́nh h́nh tại miền bắc - nơi đang bùng phát dịch mạnh nhất. Chính phủ của ông Conte được cho là sắp công bố một kế hoạch ứng phó khủng hoảng mới, trong đó bao gồm biện pháp hỗ trợ tài chính. Chính phủ Italia đang thảo luận với các ngân hàng về việc lùi thời hạn thanh toán các khoản vay thế chấp cho người dân.

VietBF@sưu tập