PDA

View Full Version : Tại sao USS Theodore Roosevelt nhiễm coronavirus – câu hỏi vẫn bỏ lửng


cha12 ba
04-05-2020, 22:18
04/05/20

New York Times (5-4-2020) cho biết, Brett E. Crozier, người vừa bị tước quyền thuyền trưởng HKMH USS Theodore Roosevelt, đă được xét nghiệm dương tính với coronavirus – theo lời kể của hai sĩ quan Học viện Hải quân từng học chung với ông.

Crozier có triệu chứng nhiễm trước khi ông được lệnh ngưng chỉ huy USS Theodore Roosevel v́ tội gửi email đến 20-30 người thuộc giới lănh đạo Hải quân qua hệ thống thư tín không an toàn và sự việc bị ṛ rỉ đến tờ San Francisco Chronicle. Bức thư đề cập t́nh trạng nhiễm lan rộng trên con tàu.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mark T. Esper cho biết hiện có 155 ca nhiễm coronavirus được xác định trên USS Theodore Roosevelt và hơn phân nửa thủy thủ đoàn đă được xét nghiệm. USS Theodore Roosevelt cập cảng Guam ngày 27-3 để toàn bộ thủy thủ đoàn được kiểm tra sức khỏe.

Cho đến nay, làm thế nào mà coronavirus “xuất hiện” trên USS Theodore Roosevelt vẫn là câu hỏi chưa rơ. Viết trên Asia Times (5-4-2020), cây bút Stephen Bryen nói rằng đáng lư USS Theodore Roosevelt không nên đến Đà Nẵng.

Cần nhắc lại, USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng ngày 4-3 trong chuyến thăm năm ngày.

Theo thông cáo báo chí ngày 12-3 của Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái B́nh Dương Hoa Kỳ, thủy thủ USS Theodore Roosevelt đă dự nhiều sinh hoạt trao đổi văn hóa với địa phương, vào thời điểm mà dịch bệnh bắt đầu lan rộng. Ngày 20-1-2020, tàu du lịch Diamond Princess khởi hành từ Yokohama (Nhật) với 2.666 hành khách cùng 1.045 nhân viên-thủy thủ đoàn, cho hành tŕnh 14 ngày. Sáu ngày sau, ngày 1-2, tàu phát hiện một hành khách từ Hong Kong dương tính với coronavirus.

Ngày 16-2, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức đưa công dân Mỹ (trên Diamond Princess) về Mỹ. Những ngày kế tiếp, Canada, Úc và Hong Kong cũng thực hiện tương tự. Trong 3.711 hành khách và nhân viên-thủy thủ đoàn trên Diamond Princess, có 712 người bị nhiễm và 12 tử vong.

Vụ Diamond Princess xảy ra ngay thời điểm USS Theodore Roosevelt chuẩn bị sang Việt Nam. Ngày 14-2, Hải quân Hoa Kỳ ra lệnh tất cả tàu chiến ở khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương phải cập cảng để được cách ly ít nhất 14 ngày.

Trong số báo ngày 24-2, tờ Stars and Stripes cho biết, Đệ thất Hạm đội bắt đầu yêu cầu xét nghiệm tất cả, từ nhân viên-thủy thủ, khách thăm, thường dân, đến nhà thầu…, những ai đặt chân xuống tất cả con tàu thuộc Đệ thất Hạm đội. Cùng lúc, các trường học thuộc Bộ Quốc pḥng Hoa Kỳ cũng tạm đóng cửa. Cần biết, vùng biển hoạt động của Đệ thất Hạm đội trải rộng 124 triệu dặm vuông (hơn 322 triệu km2). Bốn quốc gia bị nhiễm coronavirus – Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore – đều nằm trong vùng trách nhiệm hoạt động của Đệ thất Hạm đội.

Thế nhưng, giữa diễn biến dịch bệnh lan rộng, lịch đến Đà Nẵng của USS Theodore Roosevelt vẫn không thay đổi. Cho đến giờ, Hải quân Hoa Kỳ chưa bao giờ nói rằng coronavirus trên USS Theodore Roosevelt là xuất phát từ chuyến ghé thăm Đà Nẵng, và dĩ nhiên chính quyền Việt Nam càng không bao giờ nói rằng v́ ghé Đà Nẵng nên USS Theodore Roosevelt mới dính dịch bệnh.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1559325&stc=1&d=1586125068
USS Theodore Roosevelt (US NAVY / AFP)

Trong cuộc họp báo ngày 26-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, nói rằng Việt Nam “rất quan tâm” và “đang t́m hiểu thông tin liên quan đến vụ việc”. Vào thời điểm USS Theodore Roosevelt ghé Đà Nẵng, Việt Nam có 16 ca nhiễm coronavirus ở miền Bắc.

Mạnh Kim
Tổng hợp

Ho Chu Tiem
04-05-2020, 22:23
nói tệt móng heo là la cà chơi ở Đà Nẵng bị lây cho nó đơn giản

SlyGuy
04-05-2020, 22:37
Làm nhiệm vụ nhiều khi lênh đênh trên biển khoăng 6 tháng .... bị đè nén nên khi được vô bờ bến nào đó .. phải t́m chổ xă khói chớ ... nhưng khinh địch ( corona virus ) là hửi địt ……….

wonderful
04-05-2020, 22:54
Thủy thủ USS Theodore Roosevelt đă dự nhiều sinh hoạt trao đổi văn hóa với địa phương...
À ra thế bây giờ mới ḷi ra..có nghĩa là giao du văn hóa...có nắm tay nắm chân...có gái đẹp dâng hoa và nhũ hoa ...có vủ sexy ...mà tất cả đều quên mang khẩu trang vải và...caosu latex.

duyle
04-05-2020, 22:56
nói tệt móng heo là la cà chơi ở Đà Nẵng bị lây cho nó đơn giản

:eek::eek::eek: Đà Nẵng là ổ Corona v́ bọn chệt chó chạy qua ở rất đông:nana::nana::nan a::nana::nana:

dk302005
04-06-2020, 00:57
USS Theodore Roosevelt là biêu tượng của HK chạy ḷng vong trước cửa nhà của X́ Thẩu nh́n rất khó chịu,chỉ cần cho vài con khỉ trường sơn tại Việt Nam nhiễm cúm Tàu lên xí lô xí la gây bệnh cho thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt, sau đó những con khỉ đỏ đươc đàn anh tim vài mũi vec xin là ok.

tucodien
04-06-2020, 05:28
bị gài hàng mà không biết
hàng ngàn con bệnh trung cẩu tràn lan từ Bắc chí Nam
đưa đầu vào là lảnh đạn thôi

nhiều khi thấy Mỹ liều mạng thật nhưng liều mạng nhu này th́ không biết nói sao...:o

thangtram
04-06-2020, 09:57
Xét cho cùng, nếu:

1. bị lây từ những binh sĩ Mỹ đến Đà Nẵng chơi gái, th́ sao đây ? Hỏi CSVN, chúng nó cười nhăn cả răng như thằng Bờm, làm ǵ nhau nào?!

2. bị lây qua những sĩ quan của CSVN, th́ sao đây ? cũng y như trên ! Đổ thừa cho mấy anh TC th́ càng chết dở nữa, phạm thượng, phạm húy, 0 xong !

3. cập bến th́ mấy chú chuột VN anh hùng (!) đu lên tàu mà 0 ai hay...tương tự thời Colombus sang châu Mỹ vậy, vô t́nh đem 0 biết bao nhiêu là bệnh vào châu Âu vv...

vv và vv...nhưng có một điểm vô cùng quan trọng cũng fải đề cập đến:

24.02.2020 th́ bắt đầu kiểm soát gắt gao những ai xuống tàu, nhưng nếu, cũng lại là chữ Nếu to tướng, các cuộc kiểm soát này chỉ là đo thân nhiệt ở trán mà thôi, chứ làm ǵ mà có test kit ? Với thời gian ủ bệnh 2-3 tuần th́ chết chắc, đo ǵ th́ đo !

Điều này cũng 0 c̣n wan trọng khi mà thế giới đang fải chống chọi kịch liệt với virus, th́ điều tra manh mối xuất xứ Covid-19 nói chung, 0 chỉ ở HKMH này mà c̣n từ Vũ Hán và xa hơn nữa, cũng chỉ là 0 mấy thiết thực vậy!