PDA

View Full Version : Bí quyết luộc rau củ quả không cần nước


june04
04-11-2020, 14:03
Không cần dùng nước bạn vẫn có thể luộc chín được rau củ. Mẹo luộc rau củ thơm ngon vô cùng đơn giản mà không mất chất dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ có một món rau ưng ư.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1562716&stc=1&d=1586613741

Luộc rau củ quả bằng nước sôi hay nước lạnh?

Tưởng chừng đơn giản, nhưng quy tắc này lại rất ít người biết tới. Các loại củ quả sinh trưởng dưới mặt đất (như khoai tây, cà rốt, củ cải) th́ cần được luộc bằng nước lạnh, c̣n các loại rau củ quả mọc phía trên mặt đất (các loại đậu, đỗ, rau xanh...) th́ cần được luộc bằng nước sôi.

Sử dụng nồi to để luộc là một cách luộc rau ngon, không bị sống

Việc sử dụng nồi to để luộc rau sẽ giúp cho rau của bạn chín đều hơn. Bởi v́ luộc vào nồi nhỏ sẽ khiến bạn khó khăn trong việc đảo rau, hoặc diện tích nồi sẽ không đảm bảo được sức nóng đều cho toàn bộ rau củ của bạn. Do vậy luộc vào nồi to cũng là một mẹo luộc rau củ ngon giúp rau của bạn chín đều và không bị sống.

Cho muối vào nước luộc và d́m vào nước có đá lạnh

- Rau tùy loại rửa sạch, để ráo.

- Cho nước vào nồi đun sôi trên lửa lớn.

- Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu xanh cho rau. Tỷ lệ hợp lư là 1/4 th́a cafe muối trên mỗi nửa lít nước luộc.

- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào. Tiếp tục đun sôi nước, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.

- Sau 30 giây, đảo rau và thử nghiệm độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước đun sôi để nguội có sẵn khoarg 3,4 viên đá lạnh.

- Đợi 2-3 phút cho rau nguội, vớt ra, để ráo.

Ngâm rau vào đá ngay sau khi luộc

Khi bạn luộc rau theo thông thường, khi vớt rau ra ngoài, bạn nên cho ngay vào một tô nước đá lạnh khoảng 3 phút rồi để nguội. Khi bạn làm điều này sẽ giúp ngăn quá tŕnh chín của rau củ, làm rau củ gịn và xanh lâu, ăn sẽ ngon ngọt đậm vi hơn.

Để hiệu quả hơn, bạn có thể ngâm rau quả vào nước đá sau khi đă luộc chín rau cũng với 1 trong 3 mẹo nhỏ trên.

Khi bạn muốn luộc rau ngon th́ nên luộc lửa to và không nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau để rau chín được xanh và mướt. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin khiến món rau thơm ngon hơn.

Khi luộc rau rồi hăy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng, đừng ăn rau để qua đêm.