Log in

View Full Version : Những "chiến sĩ t́nh nguyện" xông pha trên tuyến đầu chống dịch Covid-19


troopy
04-14-2020, 01:58
Đó là những người trong đội cứu thương t́nh nguyện bất chấp nguy cơ nhiễm nCoV cho chính ḿnh và bố mẹ ở nhà.

C. J. Levin, nhân viên 25 tuổi thuộc đội cứu thương t́nh nguyện Teaneck ở bang New Jersey, Mỹ, từng rất lo lắng lây virus cho bố mẹ, nên ngày 18/3, anh quyết định dọn đồ chuyển tạm ra ngoài sống. Nhưng cũng chính ngày hôm đó, Levin phát hiện ḿnh bị sốt và đau nhức cơ thể. Anh vội đi xét nghiệm nCoV và nhận kết quả dương tính.

Nỗi sợ hăi của Levin trở thành hiện thực khi bố mẹ anh cũng bị nhiễm loại virus này. Họ bị đau ngực, sốt, ho và ốm khoảng hai tuần sau đó.

"Tôi bị ốm nhưng bật dậy vào giữa đêm v́ sợ rằng bố mẹ sẽ chết v́ tôi", Levin, người phải ra khỏi khu cách ly dưới tầng hầm để chăm sóc bố mẹ, cho biết. "Thật đáng sợ khi tất cả chúng tôi đều mang virus".

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1564282&stc=1&d=1586829248
Nhân viên đội cứu thương Teaneck chuyển bệnh nhân lên xe hồi đầu tháng này. Ảnh: WSJ.

Đội cứu thương t́nh nguyện Teaneck với 120 thành viên là những người trên tuyến đầu khi Covid-19 càn quét hạt Bergen, bao gồm thị trấn Teaneck. Họ tiếp nhận tất cả cuộc gọi cấp cứu trong thị trấn này. Teaneck đă ghi nhận 560 ca nhiễm dù chỉ có 40.000 dân, tương đương 1.378 ca trên 100.000 người. Tỷ lệ này lớn hơn mức 1.044 ca của New York, tâm dịch Covid-19 của Mỹ, nơi nằm cách Teaneck khoảng 10 km về phía đông nam.

Bố mẹ Levin đă b́nh phục và không phải nhập viện điều trị. Levin cũng đă khỏi bệnh và trở lại làm việc hôm 10/4.

Đội cứu thương t́nh nguyện hoạt động dựa trên các khoản đóng góp của người dân và đội ngũ t́nh nguyện viên không nhận lương. Trong những ngày gần đây, số cuộc gọi cấp cứu mà họ nhận được đă tăng gần gấp đôi. T́nh trạng thiếu hụt thiết bị bảo hộ trên cả nước đă buộc họ phải tự lùng sục khắp nơi để t́m nguồn cung vật tư y tế.

4 thành viên khác trong đội bị nhiễm nCoV, một người nữa vừa nhập viện và đang đợi kết quả xét nghiệm. Khoảng 40 người đang được theo dơi v́ có nguy cơ nhiễm virus. Khoảng 30% số thành viên đội cứu thương không thể tham gia hoạt động v́ là nhóm người có nguy cơ nhiễm cao hoặc có người thân thuộc nhóm này.

Mohammed Hameeduddin, người đứng đầu thị trấn Teaneck, cho biết đội cứu thương có tuổi đời hơn 80 năm này là một phần trong hệ thống tổ chức của thị trấn.

"Họ là tất cả đối với thị trấn này. Họ là nhóm phản ứng đầu tiên với Covid-19, phải làm việc từ ngày này qua ngày khác mà không yêu cầu một khoản tiền công nào. Chúng tôi thực sự đă đẩy họ lên tuyến đầu và khiến gia đ́nh họ gặp nguy hiểm", Hameeduddin nói.

VietBF@sưu tập

wonderful
04-14-2020, 02:15
Đọc xong...trong ḷng thấy khâm phục.