PDA

View Full Version : Bí kíp làm món lạc rang muối thơm gịn ăn không biết chán


troopy
04-19-2020, 10:28
Lạc rang muối không chỉ ngon khi phải sống trong thời bao cấp mà giờ đây nếu làm khéo bạn vẫn cảm thấy ngon tuyệt khi ăn với cơm. Với mẹo này lạc rang muối để lâu vẫn gịn, không bị ỉu trở lại.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1567681&stc=1&d=1587292060

Lạc rang muối vốn là một món ăn dân dă, giản dị nhưng lại được ḷng nhiều người v́ hương vị đậm đà, thơm thơm, bùi bùi. Điều đặc biệt, lạc rang muối ăn rất trôi cơm nên chị em hay chế biến món này, bảo quản trong lọ thủy tinh cả tuần để ăn dần.

Nếu thích, bạn có thể nhâm nhi món lạc rang muối với dưa cải muối chua giống một số quán nhậu vẫn làm cũng rất tuyệt. Vào những ngày mát trời, có bát lạc rang muối gịn tan ăn với cơm th́ chẳng c̣n ǵ bằng.

Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ thắc mắc, ḿnh làm lạc rang muối ít khi gịn hoặc chỉ gịn trong vài tiếng đầu, sau đó lại mềm ỉu, kém ngon. Do đó, đầu bếp đă chỉ ra rằng, thông thường khi rang lạc, mọi người thường đổ trực tiếp nó vào chảo dầu rồi rang. Tuy nhiên, cách này không đem lại hiệu quả cao cho món ăn mà phải thêm một bước nữa đó là ngâm lạc.

Một số người sau khi biết mẹo này cũng bắt đầu ngâm lạc trước khi cho vào rang. Mặc dù vậy, ngâm lạc với nước lạnh hay nóng cũng vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định đến chất lượng món ăn.

Trước tiên, sau khi mua lạc về, nhặt bỏ hạt xấu, rồi đổ lạc ra một bát lớn. Lúc này lấy một bát nước sôi đổ vào, khuấy vài lần bằng đũa, ngâm trong 5 phút.

Việc ngâm lạc trong nước sôi sẽ khiến vỏ đậu phộng có thể nhanh chóng hấp thụ độ ẩm, hạt lạc trở nên mọng nước hơn nhưng nó cũng sẽ không hút quá nhiều nước vào bên trong, không bị bắn dầu khi chiên. Khi rang, nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, món ăn cũng nhờ thế mà gịn hơn.

Nếu ngâm trong nước lạnh, lạc lâu hấp thụ nước, lại đọng nước ở lớp lụa bên ngoài khiến bị bắn dầu khi chiên. V́ vậy, trước khi rang, bạn nên ngâm lạc trong nước sôi thay v́ nước lạnh. Ngoài ra, việc ngâm lạc này giúp làm sạch các tạp chất trên bề mặt của lạc.

Sau thời gian ngâm, xả bỏ nước để thật ráo để khi chiên với dầu, hạt lạc không nổ bắn dầu.

Đổ lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đun nóng, lạc sau khi ráo nước th́ đổ vào chiên ngập dầu.

Chiên cho đến khi hạt lạc chín được 8 phần th́ tắt bếp. Không vớt lạc ra ngay mà sử dụng độ nóng c̣n lại trong chảo dầu, chiên cho đến khi chín hoàn toàn (khoảng 2 phút nữa). Vớt lạc ra.

Khi lạc đang c̣n nóng, cho 1 th́a rượu trắng, 1 th́a muối vào trộn đều. Đậu phộng làm theo cách này có mùi thơm và gịn trong vài ngày mà không bị ỉu.

Chúc các bạn thành công!

VietBF@sưu tập