PDA

View Full Version : WHO lo ngại hậu quả việc Mỹ cắt viện trợ


nguoiduatinabc
04-21-2020, 23:57
Mỹ và thế giới đang rất bức xúc với Tổ chức y tế Thế giới WHO. Vừa qua Mỹ tuyên bố không viện trợ cho Tổ chức này nữa. WHO đang lo ngại những hậu quả có thể xảy ra.
https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1569076&stc=1&d=1587513449
Tổ chức Y tế Thế giới WHO lo ngại việc Mỹ cắt tài trợ sẽ ngăn cản những nỗ lực của tổ chức kiểm soát việc lây lan của virus corona tại Châu Phi. Bên cạnh virus corona, WHO cũng quan ngại là những bệnh có thể ngừa được bẳng vaccine cũng sẽ lan rộng v́ các nước buộc phải hủy bỏ những chương tŕnh chủng ngừa.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump trong tuần trước ngưng tài trợ cho WHO có thể cản trở khả năng của lục địa đen không những ngăn chặn virus corona nhưng cũng gây trở ngại cho việc chặn đứng những chứng bệnh khác như sốt rét và HIV/AIDS tại Châu Phi, một giới chức cao cấp của WHO nói với đài VOA.

Mỹ là nhà tài trợ chính cho các chương tŕnh của WHO liên quan tới bại liệt, sốt rét, và HIV/AIDS ở Châu Phi.

Mỹ từng cam kết 400 triệu đô la cho ngân sách 4,8 tỉ đô la của WHO trong tài khóa 2020-2021.

Trong khi những hứa hẹn này hầu hết bị chặn đứng trong năm nay, các giới chức WHO dự trù việc Mỹ ngưng tài trợ bắt đầu có ảnh hưởng vào năm 2021.

Ông Michel Yao, quản trị chương tŕnh hành động khẩn cấp tại Văn pḥng Khu vực Châu Phi của WHO nói với VOA:

“Sự hỗ trợ này nhằm giúp đỡ kỹ thuật hay cung cấp một chức vụ kỹ thuật trong một nước. Một số hỗ trợ này, chẳng hạn đối với chương tŕnh sốt rét, cần có sự hỗ trợ tiếp tục tại những văn pḥng WHO trong nước. Do đó tất cả các chức vụ kỹ thuật và những công việc đ̣i hỏi cần có chuyên gia làm việc theo một hướng dẫn rơ ràng đối với một chứng bệnh nào đó, th́ cũng phải có tài trợ để giúp, và đôi khi c̣n cần có trang cụ cho vấn đề HIV. Do đó tất cả những việc này, lẽ dĩ nhiên, sẽ bị tổn hại nếu không có tiền,” ông Yao nói.

“Đối với những nỗ lực pḥng ngừa COVID-19, một số những chuyên viên kỹ thuật này đă được tái phối trí. Lẽ dĩ nhiên, nhiều người được gia hạn hợp đồng nhưng có thể từ năm tới, nếu chúng tôi không đủ tiền th́ lúc đó chúng tôi phải cắt bớt nhân viên. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến những chuyện khác v́ một số những người này sẽ được tái phối trí. Nếu việc thiếu tiền vẫn tiếp tục th́ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch nhân lực sang năm của chúng tôi,” ông Yao nói.

Ông Yao bác bỏ những than phiền cho rằng WHO chậm trễ trong việc đáp ứng với virus corona bùng phát hay quá “thân Trung Quốc.” Ông nói toán các chuyên gia quốc tế đă được phái đến Vũ Hán khi dịch bệnh xảy ra lúc đầu, vào ngày 1/1 năm nay để báo cáo về mức độ và nguy hiểm của vụ bùng phát.

WHO, cộng tác với các cơ quan khác của Liên hiệp quốc, đă bắt đầu đưa nhân viên, trang bị bảo hộ đến Châu Phi, sử dụng Adis Ababa như trung tâm chuyển hàng. Máy bay của Chương tŕnh Lương thực Thế giới tuần trước đă bắt đầu đưa nhân viên y tế khẩn cấp đến toàn vùng.

Tuy nhiên thiếu hoàn toàn những trang bị y tế căn bản và kỹ thuật như máy thở và giường bệnh làm cho nhiều nhà hoạch định kế hoạch trong vùng lúng túng.

Ông John Nkengasong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Châu Phi nói với các phóng viên trong tuần qua là ít nhất có 10 nước tại Châu Phi không có máy thở.

Một quan ngại chính nữa đối với nhà cầm quyền y tế tại Châu Phi là ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng COVID-19 đối với những bệnh khác. Theo WHO, Guinea, Ethiopia, Nam Sudan và Chad đă hoăn chương tŕnh chích ngừa rộng răi trong dân chúng về bệnh sởi dự trù vào giữa tháng 3 và tháng 6.

WHO lo ngại là những bệnh có thể ngừa được bằng vaccine như bệnh sởi, bệnh sởi Đức, bệnh bại liệt và bệnh bạch hầu sẽ xảy ra thường xuyên.

vinhduong68
04-22-2020, 00:12
WHO lo ngại hậu quả việc Mỹ cắt viện trợ

Tổ chức thêm ca nhạc trên mạng th́ sẽ không bao giờ cần đến viện trợ nước Hoa Kỳ nữa. Sợ ǵ!

CoVid-19
04-22-2020, 00:23
Tedros à, mày nên "quit job" của mày ngay lập tức th́ tao nghĩ đâu cũng sẽ vào đấy, không khiến mày "lo ngại".

8thui
04-22-2020, 00:48
Bà con ACE muốn vô kư thỉnh nguyên thư cho Ông Tedros adhanom ghebreyesus bị từ chức hăy vô đây để kư tên:https://www.change.org/search?q=tedros%20ad hanom%20ghebreyesus (https://www.change.org/search?q=tedros%20ad hanom%20ghebreyesus)
Đừng chửi hắn trên này vô ích hắn đâu vô đây đọc tiếng Việt đâu mà ḿnh bắt tức thêm

kentto
04-22-2020, 01:13
Tay sai thằng hán cẩu lỳ lợm giống như chủ của nó.

OroValley
04-22-2020, 01:29
Xử trảm thằng Mọi Tedros sẽ cứu được WHO.