PDA

View Full Version : Tấn công mạng nhằm vào Viện Virus học Vũ Hán, WHO


pizza
04-25-2020, 02:52
Trong bối cảnh đang có giả thuyết virus gây dịch COVID-19 xuất phát từ một pḥng thí nghiệm ở Vũ Hán, Viện Virus học Vũ Hán, WHO bị tấn công mạng.

Viện Virus Vũ Hán - tâm điểm tranh căi về nguồn gốc của virus gây dịch COVID-19 vừa bị tấn công mạng, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ tổ chức SITE Intelligence Group.

SITE Intelligence Group là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ có trụ sở tại bang Maryland, chuyên theo dơi các hoạt động trực tuyến của các nhóm cực đoan cánh hữu và các tổ chức thánh chiến.

Viện Virus học Vũ Hán - nơi chứa các mầm bệnh cấp độ 4 (P4) – nguy hiểm nhất

Viện Virus học Vũ Hán trực thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc. Đây có thể coi là nơi tập trung bộ sưu tập của Trung Quốc về các chủng virus, là ngân hàng virus lớn nhất châu Á với hơn 1.500 chủng virus, theo thông tin từ trang web của viện.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1571009&stc=1&d=1587782971

Viện Virus học Vũ Hán là tâm điểm tranh căi về nguồn gốc của virus gây dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Trong Viện Virus học Vũ Hán là nơi duy nhất ở Trung Quốc có pḥng thí nghiệm được trang bị các thiết bị tiên tiến và an ninh tối đa đầu tiên của châu Á để quản lư, nghiên cứu các mầm bệnh cấp độ 4 (P4) – các mầm bệnh nguy hiểm nhất, các virus nguy hiểm có rủi ro cao lây truyền từ người sang người, như virus Ebola (sốt xuất huyết).

Viện Virus học Vũ Hán nằm cách khu chợ bán động vật hoang dă ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – nơi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên – không xa. Điều này khiến nhiều người củng cố thêm các giả thuyết rằng virus ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm của viện này ra khu chợ.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1571010&stc=1&d=1587782971

Viện Virus học Vũ Hán có pḥng thí nghiệm quản lư, nghiên cứu các mầm bệnh cấp độ 4 (P4) – các mầm bệnh nguy hiểm nhất. Ảnh: AFP

Tuy nhiên Viện Virus học Vũ Hán và chính phủ Trung Quốc nhiều lần bác bỏ. WHO và nhiều chuyên gia y tế cũng không nghiêng về khả năng này.

Tin tặc muốn t́m thông tin nhạy cảm về COVID-19 từ WHO
Bên cạnh Viện Virus học Vũ Hán c̣n có một số mục tiêu khác mà những kẻ tấn công mạng nhắm tới đợt này, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo SITE Intelligence Group.

Theo thông tin từ SITE Intelligence Group th́ nhiều địa chỉ thư điện tử (email) và tài liệu của nhiều nhân viên WHO đă bị ṛ rỉ và bị lan truyền trực tuyến từ ngày 21-4. Các thông tin được chia sẻ trên các nền tảng trực tuyến Telegram, Twitter…, đặc biệt được chia sẻ nhiều trong bộ phận các phần tử cực đoan cánh hữu.

VietBF@ sưu tầm.