Log in

View Full Version : ‘Sát thủ tàu sân bay’ của TQ khiến Mỹ lo lắng


PinaColada
04-29-2020, 01:42
Mỹ chống lại ‘sát thủ tàu sân bay’ của Trung Quốc bằng cách nào? Đây có phải là điều mà Mỹ phải tính tians? C̣n các chuyên gia nói rằng Mỹ có thể sử dụng tác chiến điện tử hoặc tác chiến không gian mạng, giúp nhóm tàu sân bay thực hiện cuộc tấn công ngay trong tầm bắn của “sát thủ tàu sân bay”, tên lửa DF-26 của Trung Quốc, có tầm bắn 4.000 km.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1573327&stc=1&d=1588124425

Tên lửa đạn đạo DF-26 "sát thủ tàu sân bay" của Trung Quốc

Nhưng một khi các tên lửa đă được phóng đi, ch́a khóa có thể nằm ở mạng lưới chiến đấu pḥng không điều khiển hỏa lực tích hợp (NIFC-CA) của hải quân kết hợp với hỏa lực của các tàu hộ tống tàu sân bay, theo nhận định của các chuyên gia Mỹ.

Điều đó có nghĩa là hải quân Mỹ mở rộng số lượng tàu có thể mang tên lửa đánh chặn hoặc một loại tàu mới có thể mang nhiều tên lửa hơn so với tàu chiến ngày nay.

Hảiquân Mỹ c̣n có thể kết hợp vũ khí trên tàu chiến với một số loại máy bay đánh chặn mới thay thế ḍng tiêm kích F-14 Grumman hiện đă bị loại biên. Tất nhiên, tên lửa đánh chặn và máy bay rất đắt tiền. Nhưng cho đến khi súng từ trường, laser được phát triển hoàn thiện - đó là tất cả những ǵ Hải quân Mỹ có để chống lại “sát thủ tàu sân bay”.

Nhưng vẫn c̣n đó câu hỏi: Trung Quốc thực sự có thể đánh ch́m một tàu sân bay?

Hăy nhớ rằng, Hải quân Mỹ, các tàu ngầm hạt nhân và phi đội không quân của họ là đáng gờm nhất trên thế giới. Điều này là chắc chắn.

Thứ hai, theo The National Interest, ngày nay, một tàu sân bay chủ yếu là một công cụ đối ngoại, không phải là một nhu cầu quốc pḥng.

Thứ ba, hải quân Mỹ phải chuẩn bị cho mọi t́nh huống bất ngờ, và thậm chí họ luôn phải sẵn sàng chiến đấu với một trận chiến trên biển mà rất có thể sẽ không bao giờ xảy ra. Đó là lư do tại sao mọi tàu sân bay Mỹ luôn ra biển với toàn bộ đội tàu hộ tống.

Nhưng mặc dù mang danh là nhóm tàu tấn công, mục đích của nhóm tàu sân bay tấn công không thực sự là tấn công. Nhiệm vụ của chúng là chiếm giữ và kiểm soát một phần đáng kể bề mặt Trái Đất - hoặc ít nhất là không cho bất kỳ ai khác sử dụng không gian đó.

Có lẽ câu hỏi nên được nhắc lại: DF-26 có thể đánh ch́m một tàu sân bay hay không?

Vâng, nó có thể nhưng trước tiên nó phải bay được đến nơi có tàu sân bay và đây mới là vấn đề.

Các chuyên gia hải quân được phỏng vấn bởi tạp chí Forbes, cho rằng đầu tiên, lực lượng của Trung Quốc sẽ phải t́m tàu sân bay; sau đó họ sẽ phải xác định cụ thể vị trí của nó; rồi họ sẽ phải thiết lập quá tŕnh di chuyển liên tục của tên lửa; sau đó họ sẽ phải thực sự nhắm vào tàu sân bay bằng vũ khí cụ thể; tên lửa sẽ phải thâm nhập vào hàng pḥng thủ nhiều tầng của tàu sân bay để tiếp cận mục tiêu; và cuối cùng, quân đội Trung Quốc sẽ cần phải đánh giá xem thiệt hại có đủ để vô hiệu hóa tàu sân bay hay không.

Bởi v́ mỗi bước phải được hoàn thành một cách tuần tự, nếu bất kỳ liên kết đứt đoạn, toàn bộ quá tŕnh bị phá vỡ. Hải quân Mỹ và đồng minh được nói là đă có kế hoạch phá vỡ quy tŕnh đó, từ bất cứ kẻ thù tiềm tàng nào.

Và điều khiển tên lửa đi 4.000 km để bắn trúng một vật thể đang di chuyển vẫn là thách thức rất lớn, chưa hề được chứng minh về khả năng thành công.

VietBF@ sưu tầm.

vinhduong68
04-29-2020, 01:58
bài viết có thể chỉ đúng có một nửa thôi tại v́ các tàu hộ tống đều có khả năng pḥng thủ, tên lửa không đối không; c̣n những cách khác th́ chúng ta không biết/ (US Army Moving Forward on Hypersonic Missile and 1,000-Mile Super Cannon).Cuộc chiến quân sự theo qui ước th́ Mỹ sẽ không thua một nước nào.
https://thediplomat.com/2019/03/us-army-moving-forward-on-hypersonic-missile-and-1000-mile-super-cannon/