PDA

View Full Version : Lợi ích tuyệt vời của bắp ngô


sunshine1104
05-06-2020, 09:51
Bắp ngô có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe con người. Hạt ngô được xếp vào nhóm ngũ cốc, thuộc họ cỏ (Poaceae), có nguồn gốc từ Châu Mỹ và là một trong những loại lương thực được phân bố khắp nơi trên Thế giới.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1577671&stc=1&d=1588758650

Giảm cân

Râu ngô vốn là nhụy của ngô, chúng là các sợi màu xanh hoặc vàng, có chứa nhiều flavonoid, tannin, saponin, alkaloids, sitosterol, cùng với canxi, kali và magiê.

Các chất phytochemical trong râu ngô điều chỉnh các gen kiểm soát sự tích tụ chất béo, biệt hóa tế bào mỡ trong khi làm tăng tốc độ lipolysis và chuyển hóa axit béo. Điều này có khả năng giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên, đối với hạt ngô th́ đă có nhiều bằng chứng cho thấy gây nên t́nh trạng tăng cân và béo ph́ do hàm lượng tinh bột dồi dào.

Cải thiện thị lực

Lutein và zeaxanthin là hai caroteno đóng vai tṛ quan trọng trong sự phát triển thị lực. Sự thiếu hụt các carotenoit này gây ra đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và các rối loạn nhăn khoa do tuổi tác.

Hàm lượng carotene được phát hiện chứa nhiều nhất trong ngô vàng và thấp nhất trong ngô trắng và xanh.

Tốt cho tiêu hóa

Ngô giàu chất xơ ăn kiêng, chứa cả sợi ḥa tan và không ḥa tan. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ không ḥa tan cao, giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột bằng cách thúc đẩy phân mềm và cồng kềnh có thể di chuyển dễ dàng qua ruột. Điều này giúp tránh hội chứng ruột kích thích và tiêu chảy.

Với sự di chuyển dễ dàng của phân, có thể tránh được nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ và ung thư ruột kết. Chất xơ ḥa tan trong ngô giúp ngăn sự hấp thu cholesterol bằng cách biến nó thành một sự giống nhau giống như gel.

Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu là do thiếu vitamin B12 và axit folic. Nếu thiếu sắt cũng gây thiếu máu. Ngô chứa một lượng sắt đáng kể, là một trong những khoáng chất thiết yếu để h́nh thành các hồng cầu mới.

Tốt cho tim

Dầu trong bắp ngô có chứa một hỗn hợp axit béo tối ưu, do đó cho phép các axit béo omega-3 loại bỏ cholesterol xấu và thay thế chúng tại các vị trí liên kết. Điều này ngăn ngừa các động mạch bị tắc, do đó làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.