PDA

View Full Version : Những thói quen cần phải bỏ ngay nếu không muốn dao bị "cùn" nhanh chóng


therealrtz
05-08-2020, 04:03
Để giữ dao luôn sắc bén như lúc mới mua về bạn nên từ bỏ những thói quen gây hại cho dao khi sử dụng.

1. Mài dao trên đáy ngoài của bát, đĩa

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1578664&stc=1&d=1588910606

Thay v́ sử dụng đá mài hay dụng cụ mài chuyên dụng th́ nhiều người lại có thói quen mài dao trên đấy ngoài đĩa hoặc bát. Đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến dao nhanh hỏng hơn bởi khi mài trên những đồ vật này sẽ lấy đi một phần kim loại của dao khiến chúng mỏng dần đi.

2. Để lẫn lộn cùng với nhiều dụng cụ bếp

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1578665&stc=1&d=1588910606

Để dạo chug với nhiều các đồ vật có độ cứng tương tự sẽ khiến dao cùn một cách nhanh trông thấy. Bạn nên để dao vào giá cắm chuyên dụng hoặc treo lên, tránh cọ xát vào nhau hoặc cọ xát vào các đồ vật khác.

3. Cắt xong không rửa dao ngay

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1578666&stc=1&d=1588910606

Đây là một thói quen thường thấy nhất ở các bà nội trợ. Cắt các loại thực phẩm xong không rửa ngay mà để cả thớt lẫn dạo ngâm trong nước bẩn cùng các loại đồ dùng nhà bếp khác chờ dến khi ăn xong hoặc ngủ dậy mới rửa khiến các chất bẩn bám vào dao. Việc làm này diễn ra lâu ngày sẽ khiến lưỡi dao bị cùn.

VietBF © sưu tầm

koorlie
05-08-2020, 07:17
Thay v́ sử dụng đá mài hay dụng cụ mài chuyên dụng th́ nhiều người lại có thói quen mài dao trên đấy ngoài đĩa hoặc bát. Đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến dao nhanh hỏng hơn bởi khi mài trên những đồ vật này sẽ lấy đi một phần kim loại của dao khiến chúng mỏng dần đi.
Chiên da ngố. Mài dao th́ lúc nào cũng bị mỏng bớt ngay cái cạnh chém th́ nó mới sắc bén hơn được, dù là mài trên đá hay mài dưới đáy tô cũng đều bị ṃn dao hết. Phần kim loại cùn mà không mỏng bớt đừng ḥng con dao chịu bén lên.

Dùng đá chuyên mài dao th́ đương nhiên là tốt rồi, trị được mấy chỗ cong nho nhỏ hay các miếng mẻ li ti, đâu có ai muốn cà dao mẻ vô cái đáy tô lành lặn bao giờ. Nhất là tô đĩa kiểng và mă tấu quí báu th́ phải mài cho cẩn thận đàng hoàng.

C̣n những lúc muốn nhanh lẹ mà dao và cái dĩa đang nằm thuận tiện trước mắt, liếc vài đường rửa lại một phát rồi cắt tiếp cho nhanh, không sao cả. Vẫn c̣n hơn là phải lôi bàn mài cục đá lỉnh kỉnh ra xăn tay áo lên ra tay h́ hục mài dao, trong khi bếp nấu th́ đang chờ đó dở dang.