PDA

View Full Version : Mẹo rang tôm mặn ngọt vàng ươm không phải ai cũng biết


miro1510
05-08-2020, 08:56
Tôm rang là món không mẹ nào không biết làm nhưng để có đĩa tôm rang gịn ngon, đậm đà, vàng ươm rất bắt mắt lại có vị mằn mặn ng̣n ngọt, thơm thơm rất đưa cơm không phải ai cũng biết.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1578765&stc=1&d=1588928187


1. Tôm rang tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

1/2kg tôm tươi

1 củ tỏi băm nhỏ

1 nhánh hành hoa

1 th́a nước mắm

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, ớt (nếu thích ăn cay)

Dụng cụ: Bếp, chảo chống dính, sạn lỗ inox, rổ đựng…

huong-dan-cach-rang-tom-ngon-dung-chuan-dau-bep-9
Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm cắt bớt râu và phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen ở lưng, sau đó rửa sạch tôm. Sau đó ướp tôm với hạt nêm, 1 chút dầu ăn, xóc đều lên, để 5 phút cho ngấm.Hành, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Rang tôm

Đặt chảo lên bếp, sau đó cho vào 1 chút dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào và phi tỏi đến vàng thơm th́ cho tôm vào xào, vặn lửa lớn, xào 5 phút tôm chín th́ tắt bếp để nguội bớt và bóc bỏ vỏ tôm.

Tiếp đến bạn dùng chảo sạch đặt lên lên bếp với 1 chút dầu ăn. Đun đến khi dầu nóng th́ cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm đă bóc vỏ vào đảo đều, vặn nhỏ lửa, nêm nước mắm, đường, 1 xíu muối. Nếm xem độ mặn ngọt vừa như ư rồi tắt bếp.

2. Cách làm tôm rang mặn ngọt

Bước 1: Tôm mua về rửa sạch sẽ, để cho ráo nước sau đó dùng kéo cắt bỏ phần dâu và đầu nhọn của tôm. Cho tôm vào bát to cùng với chút muối, bột nêm, tiêu rồi đảo đều, ướp tôm 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, nếu thích ăn cay bạn có thể thêm vài lát ớt.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho 2 th́a dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm. Hành tỏi bắt đầu ngả màu hơi vàng th́ cho tôm vào đảo đều, rang cho tôm chuyển màu.

Bước 4: Tiếp theo bạn thêm đường, nước mắm rồi rim ở lửa to, trong khi rim tôm bạn đảo đều để tôm ngấm đều gia vị, tôm sẽ gịn ngon và đậm đà.

Rim cho tôm cạn nước và thơm lừng th́ cho ít hành lá thái nhỏ vào cùng, tắt bếp và xúc tôm rang mặn ngọt ra đĩa dùng với cơm nóng th́ ngon phải biết.

Tôm gịn ngon, đậm đà, vàng ươm rất bắt mắt lại có vị mằn mặn ng̣n ngọt, thơm thơm rất đưa cơm.

VietBF Sưu Tầm