Log in

View Full Version : Nông dân bật khóc nh́n lúa bất ngờ chết sạch


nguoiduatinabc
05-18-2020, 23:28
Bà con nông dân ở thị trấn Thường Thới Tiền và xă Thường Phước 2 của huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp bật khóc khi chứng kiến lúa chết sạch. Nhiều khả năng do xâm nhập mặn.
https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1584436&stc=1&d=1589844492
Nông dân Vơ Văn Hào đang canh tác 16 công lúa cho biết sau khi gieo sạ 20 ngày, lúa có dấu hiệu thối rễ, vàng ngọn và chết. Dù đă t́m nhiều cách cứu chữa từ bón phân, phun thuốc thậm chí chấp nhận thiệt hại gieo sạ lại lần 2, nhưng lúa vẫn chết. "Lúa sạ được khoảng 20 ngày, bao nhiêu tiền đổ vô mua thuốc, phân bón để cứu chữa mà không cứu được. Lúa khô cây, thối rễ sao mà sống được" - ông Hào chua xót nói.

Ngồi buồn muốn khóc trên bờ ruộng, nông dân Ca Hữu Tâm cho biết: "Có thể do nguồn nước v́ khi bơm nước vào ruộng mỗi ngày, tôi đều thử và phát hiện nước rất mặn. Tôi đă thử nhiều cách như phun xịt, xử lư vôi, phân bón nhưng không cứu được lúa do nguồn nước ô nhiễm quá nặng. Nếu bị phèn th́ c̣n cứu chữa được, giờ nước bị mặn, đất cũng bị mặn luôn".

Theo Pḥng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, nơi đây đă cử cán bộ đến khảo sát cũng như t́m hiểu nguyên nhân. Qua thống kê, có khoảng 27 ha của 24 hộ dân sản xuất vụ lúa hè thu trong khu vực 2.600 ha có dấu hiệu không phát triển. Nguyên nhân ban đầu là do nắng nóng gây thiệt hại, mức độ thiệt hại hơn 80%.

Ông Phạm Hùng Cường, Phó Trưởng Pḥng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, cho biết: "Hiện, huyện đă kiến nghị về tỉnh kết hợp để t́m hiểu nguyên nhân cụ thể nhằm có biện pháp khắc phục lúa chết. Trước mắt, chúng tôi hướng dẫn bà con tháo bỏ lượng nước trong ruộng, đồng thời chỉ đạo mở 3 cống tiến hành bơm nước mới vào ruộng để cứu lúa".

QueMe
05-19-2020, 00:52
Phấc "niểng" tiếp tục bán gạo cho TQ với số lượng khủng và kiếm được rất nhiều tiền "khủng" nhưng không bao lâu nửa dân VN sẻ bị chết đói v́ không có gạo để ăn!

Một khi lúa chết v́ hạn mặn và nắng nóng th́ khoai, bắp và bo bo cũng vẫy tay chào từ giả các bác nhà nông thôi!

Nạn đói năm 1954 ở miền Bắc 1 lần nửa sẻ xảy ra nhưng ở diện rộng hơn cả 3 miền Nam Bắc Trung. Dỉ nhiên người chết cũng sẻ nhiều hơn!

Chúc VN may mắn!

nhuquynh_1986
05-19-2020, 12:10
khu nào không sống nổi về nông nghiệp - th́ chuyển đổi kỷ nghệ - người dân có công ăn việc làm khỏi lên SaiGon bán cafe nhà hàng masa
Dành cướp miền nam chi- mấy chục năm lương công nhân chỉ có 6 triệu sao sống
LÚC NÀO CŨNG LÀM MÂT L̀ NGŨA TAY XIN CƯU TRỢ