PDA

View Full Version : PLA nă pháo, tàu Mỹ rút chạy; người TQ "thấy mùi thống nhất bằng quân sự"


vuitoichat
05-30-2020, 14:31
Nhiều người dùng mạng tin rằng đây có thể là tín hiệu Trung Quốc Đại lục sẵn sàng trừng phạt những người ủng hộ ly khai tại Đài Loan bằng biện pháp quân sự. Sau khi đài truyền h́nh trung ương Trung Quốc (CCTV) từ ngày 29/5 bắt đầu tŕnh chiếu loạt phim tài liệu về cuộc khủng hoảng hai bờ eo biển Đài Loan năm 1958.

Trung Quốc tung loạt tài liệu về chiến dịch pháo kích Đài Loan
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1590456&stc=1&d=1590849035
Tàu USS Aludra (AF-55) của Mỹ cùng một tàu khu trục và tàu ngầm ở vùng biển phía Đông Philippines, trong thời gian diễn ra khủng hoảng eo biển Đài Loan 1958 (Ảnh: Wikimedia)

Sự kiện kể trên c̣n được Trung Quốc gọi là Hành động pháo kích nhằm vào Kim Môn.

Thời báo Hoàn Cầu cho hay, loạt phim tài liệu của CCTV đă thu hút sự quan tâm lớn của dư luận Trung Quốc. Nhiều người dùng mạng tin rằng đây có thể là tín hiệu Trung Quốc Đại lục sẵn sàng trừng phạt những người ủng hộ ly khai tại Đài Loan bằng biện pháp quân sự.

Quần đảo Kim Môn gồm hai nhóm đảo, nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Đài Loan từ năm 1949, khi lực lượng Quốc dân đảng (KMT) rút lui về đây sau thất bại trong cuộc nội chiến ở Trung Quốc.

Kim Môn nằm cách thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, chỉ 2km về phía Đông. Vị trí chiến lược của nhóm đảo này trong nhiều năm liền đă phản ánh những thay đổi đáng kể trong quan hệ đôi bờ eo biển. Theo Hoàn Cầu, nơi này từng là một chiến trường trong các hành động quân sự của KMT chống lại Đại lục, đồng thời cũng là điểm giao thương thịnh vượng giữa hai bờ.

Trong giai đoạn 23/8-22/9/1958, Quân giải phóng nhân dân (PLA) đă phát động chiến dịch quân sự, sử dụng lực lượng pháo binh lớn để tấn công vào Kim Môn, thăm ḍ hiệu quả thực sự của hiệp ước pḥng thủ chung mà Mỹ kư với chính quyền KMT.

Kết quả chiến dịch, theo Hoàn Cầu, là các tàu hải quân Mỹ đă rút khỏi vùng chiến để tránh đạn pháo từ PLA, và chiến dịch gây thương vong lớn cho quân đội KMT trên đảo với nhiều sĩ quan cấp cao thiệt mạng.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1590457&stc=1&d=1590849035
H́nh ảnh cắt từ phim tài liệu của CCTV về chiến dịch pháo kích Kim Môn 1958

Các nhà phân tích Trung Quốc b́nh luận trên Hoàn Cầu rằng, chiến dịch pháo kích 1958 đă thành công việc làm bộc lộ tính chất của hiệp ước pḥng thủ chung giữa Mỹ và Đài Loan. Theo đó, Bắc Kinh đánh giá Mỹ sẽ không bao giờ mạo hiểm mạng sống của lính Mỹ khi PLA phát động một cuộc tấn công quân sự quy mô.

Loạt phim tài liệu cũng sẽ công bố các đối đầu về ngoại giao giữa Mỹ-Trung xoay quanh vụ việc, các quyết sách của đảng Cộng sản Trung Quốc cùng những bước chuẩn bị và bố trí quân sự tuyệt mật trước chiến dịch, bên cạnh diễn biến sự kiện.

"Hành động [pháo kích] đă răn đe các lực lượng nước ngoài cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm sắc nét thêm khác biệt giữa chính quyền Mỹ và Đài Loan, và xác định động cơ chiến lược thực sự của việc Mỹ bảo vệ Đài Loan," CCTV giới thiệu về tư liệu mới.

Hoàn Cầu cho hay, nhiều người dùng mạng Trung Quốc đă nêu nhận xét về mục đích của chính phủ nước này thông qua loạt tài liệu. Một b́nh luận trên tài khoản Weibo chính thức của CCTV nói "Tôi ngửi thấy mùi thống nhất bằng quân sự".

"Đây có phải là tín hiệu chính phủ chúng ta thực sự đang cân nhắc sử dụng các giải pháp khác để giải quyết vấn đề Đài Loan, hơn là bám lấy chính sách thống nhất ḥa b́nh?" - một người dùng mạng nêu câu hỏi.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1590458&stc=1&d=1590849035
Tướng Trung Quốc: PLA đủ sức ngăn chặn bất kỳ hành động ly khai nào

Cùng ngày 29/5, diễn đàn quy mô nhằm kỷ niệm 15 năm Trung Quốc ban hành Luật chống ly khai (2005-2020) đă được tổ chức tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh.

Phát biểu tại sự kiện, thượng tướng Trung Quốc Lư Tác Thành - Tổng tham mưu Trưởng Bộ Tham mưu Trung Quốc, ủy viên Quân ủy trung ương - nói: "Các binh sĩ và sĩ quan có ư chí kiên định để chiến đấu cho sự phục hưng của Trung Quốc, cho sự thống nhất Trung Quốc, và trong thực thi nhiệm vụ của chúng tôi."

Theo viên tướng này, PLA có "ư chí kiên định, ḷng tin không giới hạn và năng lực đầy đủ để nghiền nát bất kỳ ư đồ ly khai nào nhằm khiến 'Đài Loan độc lập'".

Ông Lư cho hay, dù không cam kết từ bỏ phương án vũ lực với Đài Loan, Bắc Kinh vẫn bảo lưu phương án dùng mọi biện pháp cần thiết để ổn định t́nh h́nh eo biển và tránh quan hệ hai bờ bị chệch hướng khỏi lộ tŕnh phát triển ḥa b́nh.
Nếu khả năng thống nhất ḥa b́nh mất đi th́ Quân giải phóng nhân dân cùng cả nước - bao gồm người dân Đài Loan - sẽ dùng mọi cách cần thiết để nghiền nát hoàn toàn bất kỳ âm mưu hay hành động ly khai nào.

Thượng tướng Lư Tác Thành - Ủy viên Quân ủy trung ương Trung Quốc
Tham dự cùng sự kiện, ông Lật Chiến Thư - ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, chủ tịch Quốc hội Trung Quốc - nói rằng sử dụng vũ lực là lựa chọn cuối cùng, và Bắc Kinh chưa từ bỏ nỗ lực thống nhất ḥa b́nh với Đài Loan.

Ông Lật cảnh báo những người ủng hộ ly khai sẽ bị "trừng phạt nghiêm khắc" theo Luật chống ly khai, và bất kể nhóm này "thông đồng với thế lực nước ngoài" ra sao th́ cũng không thể thành công.

"Chỉ cần c̣n có một cơ hội mỏng manh nhất cho một giải pháp ḥa b́nh th́ chúng tôi sẽ nỗ lực gấp 100 lần," ông Lật Chiến Thư nói. "Chúng tôi cảnh cáo nghiêm khắc các thế lực ly khai và ủng hộ Đài Loan độc lập, con đường độc lập của Đài Loan chỉ dẫn đến ngơ cụt."