kentto
06-27-2020, 11:08
Có một quốc gia trên thế giới ăn phở phải bỏ thêm… đường: Thực khách nước ngoài mắt tṛn mắt dẹt hỏi tại sao?
úng là có những người thiên ăn phở ngọt, nhiều người Việt cũng có sở thí*ch này. Nhưng đa phần vị ngọt đều là được nêm nếm trong nước dùng khi đang đun trên bếp hoặc trong tương đen ngọt nêm thêm khi ăn. C̣n b*ỏ thêm đường trực tiếp vào bát phở trên bàn ăn th́ quả là hiếm thấy.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1607633&stc=1&d=1593255890
Tô phở Lào về cơ bản th́ vẫn “cùng gốc” phở nhưng có sự khác biệt khá rơ rệt.
Phở đă quá nổi tiếng trên thế giới là món đặc sả*n của Việt Nam, đến mức khi hỏi tới ấn tượng về dải đất h́nh chữ S này, 99% người nước ngoài sẽ nhắc đến phở. Tuy nhiên, không phải chỉ Việt Nam mới có phở, nhiều quốc gia cũng có các phiên bản “anh em” khá*c, với nhiều sự cải tiến, thay đổi, nhưng về cơ bản vẫn là một món có nước dùng được ninh cầu kỳ, ăn với s*ợi phở (tuỳ h́nh dáng) và có thêm thịt thà, rau thơm các loại.
Khi ăn phở, dù là người Việt hay thực khách quốc tế th́ thường có thói quen phải b*ỏ thêm những loại gia vị, “topping” khác vào để hương vị được đậm đà, hợp khẩu vị hơn. Đó có thể là giấm ớt tỏi, chanh, tương đen ngọt, nước mắm, tương ớt, ớt xay, rau sống, quẩy… Thế nhưng có một quốc gia trên thế giới, người dân ở đó lại thí*ch ăn phở phải b*ỏ thêm… đường kí*nh. Không phải nơi nào quá xa xôi mà chính là “người anh em” Lào láng giềng đây thôi!
Thoạt nh́n, tô phở Lào không khác ở Việt Nam là mấy, cũng có bánh phở, nước dùng, có thịt ḅ, thịt gà, ḅ/gà viên, hành lá, giá rau thơm các loại… Khi xét cụ thể th́ sự khác biệt cũng rơ ràng hơn: nước dùng đục hơn, nhạt hơn, s*ợi phở màu xám, mỏng hơn, ăn kèm với đậu đũa sống, dưa chua, cà rốt, su su…
Đặc biệt hơn, khi ăn phở, người Lào thường b*ỏ thêm khá nhiều loại gia vị, gồm: đường, giấm, nước mắm, x́ dầu, hạt tiêu, tương ớt, ớt chưng… Lư do là bởi trong ẩm thực Lào, các món ăn phải đủ thật ngọt, thật chua, thật cay… th́ mới được coi là món ngon.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1607634&stc=1&d=1593255890
Trong các loại gia vị b*ỏ vào phở của Lào th́ đường là nhân t*ố khác biệt nhất so với phần lớn các quốc gia khá*c. Đúng là có những người thiên ăn phở ngọt, nhiều người Việt cũng có sở thí*ch này. Nhưng đa phần vị ngọt đều là được nêm nếm trong nước dùng khi đang đun trên bếp hoặc trong tương đen ngọt nêm thêm khi ăn. C̣n b*ỏ thêm đường trực tiếp vào bát phở trên bàn ăn th́ quả là hiếm thấy.
Thậm chí, chuyện người Lào b*ỏ đường vào phở c̣n trở thành topic gây sốt MXH, trong một nhóm cộng đồng ẩm thực châu Á, bà*i viết về phở Lào thêm đường đă thu hú*t hơn 1,3k b́nh luận sôi nổi.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1607635&stc=1&d=1593255890
Đa phần các thành viên đều cảm thấy khá lạ lẫm, nhưng đây là một điều rất phổ biến ở Lào. Nguồn: Brian Phetthavong/ subtle asian traits.
Ẩm thực thế giới luôn phong phú, phát triển từ chính phong tụ*c tập quán, quan niệm, khẩu vị của người dân từng vùng. Mỗi ngày chúng ta lại biết thêm nhiều điều hay ho!
úng là có những người thiên ăn phở ngọt, nhiều người Việt cũng có sở thí*ch này. Nhưng đa phần vị ngọt đều là được nêm nếm trong nước dùng khi đang đun trên bếp hoặc trong tương đen ngọt nêm thêm khi ăn. C̣n b*ỏ thêm đường trực tiếp vào bát phở trên bàn ăn th́ quả là hiếm thấy.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1607633&stc=1&d=1593255890
Tô phở Lào về cơ bản th́ vẫn “cùng gốc” phở nhưng có sự khác biệt khá rơ rệt.
Phở đă quá nổi tiếng trên thế giới là món đặc sả*n của Việt Nam, đến mức khi hỏi tới ấn tượng về dải đất h́nh chữ S này, 99% người nước ngoài sẽ nhắc đến phở. Tuy nhiên, không phải chỉ Việt Nam mới có phở, nhiều quốc gia cũng có các phiên bản “anh em” khá*c, với nhiều sự cải tiến, thay đổi, nhưng về cơ bản vẫn là một món có nước dùng được ninh cầu kỳ, ăn với s*ợi phở (tuỳ h́nh dáng) và có thêm thịt thà, rau thơm các loại.
Khi ăn phở, dù là người Việt hay thực khách quốc tế th́ thường có thói quen phải b*ỏ thêm những loại gia vị, “topping” khác vào để hương vị được đậm đà, hợp khẩu vị hơn. Đó có thể là giấm ớt tỏi, chanh, tương đen ngọt, nước mắm, tương ớt, ớt xay, rau sống, quẩy… Thế nhưng có một quốc gia trên thế giới, người dân ở đó lại thí*ch ăn phở phải b*ỏ thêm… đường kí*nh. Không phải nơi nào quá xa xôi mà chính là “người anh em” Lào láng giềng đây thôi!
Thoạt nh́n, tô phở Lào không khác ở Việt Nam là mấy, cũng có bánh phở, nước dùng, có thịt ḅ, thịt gà, ḅ/gà viên, hành lá, giá rau thơm các loại… Khi xét cụ thể th́ sự khác biệt cũng rơ ràng hơn: nước dùng đục hơn, nhạt hơn, s*ợi phở màu xám, mỏng hơn, ăn kèm với đậu đũa sống, dưa chua, cà rốt, su su…
Đặc biệt hơn, khi ăn phở, người Lào thường b*ỏ thêm khá nhiều loại gia vị, gồm: đường, giấm, nước mắm, x́ dầu, hạt tiêu, tương ớt, ớt chưng… Lư do là bởi trong ẩm thực Lào, các món ăn phải đủ thật ngọt, thật chua, thật cay… th́ mới được coi là món ngon.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1607634&stc=1&d=1593255890
Trong các loại gia vị b*ỏ vào phở của Lào th́ đường là nhân t*ố khác biệt nhất so với phần lớn các quốc gia khá*c. Đúng là có những người thiên ăn phở ngọt, nhiều người Việt cũng có sở thí*ch này. Nhưng đa phần vị ngọt đều là được nêm nếm trong nước dùng khi đang đun trên bếp hoặc trong tương đen ngọt nêm thêm khi ăn. C̣n b*ỏ thêm đường trực tiếp vào bát phở trên bàn ăn th́ quả là hiếm thấy.
Thậm chí, chuyện người Lào b*ỏ đường vào phở c̣n trở thành topic gây sốt MXH, trong một nhóm cộng đồng ẩm thực châu Á, bà*i viết về phở Lào thêm đường đă thu hú*t hơn 1,3k b́nh luận sôi nổi.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1607635&stc=1&d=1593255890
Đa phần các thành viên đều cảm thấy khá lạ lẫm, nhưng đây là một điều rất phổ biến ở Lào. Nguồn: Brian Phetthavong/ subtle asian traits.
Ẩm thực thế giới luôn phong phú, phát triển từ chính phong tụ*c tập quán, quan niệm, khẩu vị của người dân từng vùng. Mỗi ngày chúng ta lại biết thêm nhiều điều hay ho!