PDA

View Full Version : Cách nấu phở ḅ gầu tái chuẩn bị truyền thống


troopy
07-02-2020, 13:02
Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt là món phở ăn mùa hè th́ mát mà mùa đông th́ ấm. Sau đây là cách làm phở ḅ gầu tái là món ngon dễ làm, có thể giúp khơi gợi lại vị giác.

Thành phần chính của phở ḅ là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt ḅ thái lát mỏng. Ngoài ra c̣n kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt...). Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Và được biến tấu theo cách nấu của từng người khác nhau.

Phở thông thường dùng làm món điểm tâm buổi sáng hoặc ăn đêm, nhưng ở các thành phố lớn món ăn này được thưởng thức trong cả ngày.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nấu món phở gầu ḅ tái đổi vị cho cả nhà:

Nguyên liệu:

Xương ống ḅ: 1kg

Bắp ḅ (hoặc thịt ḅ), gầu ḅ:1kg

Bánh phở: 1kg

Hành tây: 2 củ 1 củ nướng , 1 củ thái mỏng để ăn cùng phở

Hành lá, rau húng quế, rau mùi làm sạch và thái nhỏ, gốc hành lá chẻ ra cho đẹp

Hoa hồi, thảo quả, gừng, quế, sá sùng

Muối trắng , ḿ chính, nước mắm

Cách nấu:

Xương ống ḅ đập dập bỏ tuỷ ngâm với dấm trắng 1h -2h sau đó cho vào luộc cùng muối trắng 5p rồi với ra rửa sạch để ráo.

Cho xương vào nồi nước đun với khoảng 5-6 lít nước (tuỳ số lượng người ăn). Hầm trong 4-5 tiếng. Trong quá tŕnh hầm, thi thoảng hớt bọt nếu có và lửa luôn để ở chế độ liu riu không được để sôi bùng trong quá tŕnh hầm nước dùng (v́ sôi bùng sẽ bị đục), cho gầu ḅ vào luộc với nước hầm xương khi nào chín th́ vớt ra để nguội.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1610938&stc=1&d=1593694827

Hầm được 2-3 tiếng nêm muối trắng, nước mắm (chủ đạo là nước mắm) và ḿ chính vừa miệng; cho (hành tây, hành củ đă nướng, gừng nướng đập dập. Hoa hồi, thảo quả, thanh quế rang thơm, cho tất cả vào túi lưới rồi thả vào nước hầm xương ḅ, thêm sá sùng để tăng ngon (không có sá sùng th́ bỏ qua).

Hầm đủ thời gian như trên, nêm lại nước dùng vừa miệng đậm đà, v́ bánh phở nhạt nên nước dùng cần đậm 1 chút xíu. Gầu ḅ nguội đem thái mỏng bản to.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1610937&stc=1&d=1593694827

Thịt ḅ có 2 cách thái:

Cách 1: Thái mỏng 1 phần, một phần lấy dao bản to rần ép lại thành từng miếng mỏng.

Cách 2: Thái mỏng không thôi. Chần bánh phở qua nước sôi rồi xóc cho ráo nước và đổ vào tô. Đặt miếng thịt gầu ḅ bản to lên trên rồi cho thêm thịt ḅ (có thể trần thịt tái trước).

Bỏ thêm hành tây và hành lá thái mỏng, hành chẻ, rau mùi vào và chan nước dùng, thưởng thức cùng quẩy gịn tan .

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1610936&stc=1&d=1593694827
Lưu ư: Nấu phở th́ lửa quyết định độ đẹp, nên dùng muối trắng, nước mắm và chút ḿ chính. Không dùng hạt nêm hay bột canh.

VietBF@sưu tập