PDA

View Full Version : Bánh gối ăn hoài không ngán


june04
07-05-2020, 10:23
Đổi món cuối tuần cho gia đ́nh bằng bánh gối, ăn hoài không ngán. Bánh gối hay c̣n gọi là bánh xếp là món ăn rất quen thuộc của Hà Nội. Bánh với vỏ ngoài gịn rụm, nhân thịt heo trứng cút ăn hoài mà không ngán.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1612735&stc=1&d=1593944576

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh

- 400 gr bột ḿ

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng cà phê bột nêm

- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ

- 200-250 ml nước ấm hay nóng (lượng nước không cố định)

- 40 ml dầu ăn

Phần nhân:

- 200 gram thịt heo xay

- 1 củ cà rốt

- 1/5 bắp cải su

- 5 cái nấm mèo khô

- 3 nấm đông cô tươi

- 2/3 củ hành tây

- 1 củ hành tím

- 1 bó miến nhỏ

- Trứng cút luộc hay trứng gà luộc cắt làm tư

- 2 tép tỏi

- 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê dầu mè

Phần pha nước mắm ớt chua ngọt:

1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 3 muỗng canh nước ḥa tan trong 1 cái chén, sau đó cho ớt và tỏi ăm cùng vài lát dưa leo thái lát mỏng - nhỏ.

Cách làm

Bước 1: Bột + muối + bột nghệ và bột nêm cho vào âu to, sau đó cho từ từ nước nóng và dầu vào , mang bao tay nhồi bột 1 lúc đến khi bột dẻo, mịn không dính tay là được. Bọc bột trong màn thực phẩm, để bột nghỉ 30 phút.

Bước 2: Miến ngâm nước cho mềm rồi thái khúc ngắn. Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi thái sợi nhỏ. Nấm mèo ngâm nước chờ nở rồi vớt ra vắt ráo thái sợi.Bắp cải su và nấm đông cô thái nhỏ. Tỏi và hành tím băm nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tây + hành tím và tỏi vào xào thơm, sau đó cho thịt vào xào tơi, tiếp đến cho tất cả các loại rau cùng gia vị vào xào khoảng 8-10 phút. Khi rau cải chín th́ cho miến vào trộn đều, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

Bước 4: Lấy bột đă nhồi ở bước 1 ra, nhồi sơ, chia thành những phần nhỏ (30 gr/1 bánh). Rắc chút bột ḿ lên bàn rồi cán mỏng cục bột theo h́nh tṛn, cho nhân và trứng vào gấp đôi lại, miết phần viền thật mỏng rồi gấp nếp.

Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, Chờ dầu vừa đủ nóng là cho từng ít bánh vào chiên với lửa vừa. Khi bánh vàng gịn th́ vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Đổi món cuối tuần cho gia đ́nh bằng bánh gối nhà làm - Ảnh 4.
Tŕnh bày: Xếp bánh gối ra dĩa có xà lách + dưa leo + rau thơm và đồ chua cùng chén nước mắm ớt chua ngọt.

Chúc các bạn thành công.