PDA

View Full Version : Ốc om chuối đậu, món ăn dân dã ngon hơn đặc sản


goodidea
07-05-2020, 14:11
Ốc om chuối đậu là món ăn truyền thống nhưng bất cứ khi nào được ăn đều thấy cực ngon. Dưới đây là công thức mà bạn có thể thực hành để thết cả nhà.

- 1kg ốc nhồi
- 2 - 3 bìa đậu
- 3 - 4 quả chuối xanh
- 200g thịt ba chỉ
- 1 thìa mẻ
- 1 củ nghệ tươi
- 1 thìa cà phê mắm tôm
- Lá lốt, tía tô, hành lá
- 1 củ tỏi, hành
- Gia vị

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1612826&stc=1&d=1593958265

Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Ốc rửa sạch đem ngâm vào nước vo gạo cho nhả bớt nhớt ra. Sau đó, vớt ra rửa lại 1 lần nữa, cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối tinh, luộc chín. Đun nồi trên lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong ra hết là đạt yêu cầu.
- Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội bớt. Sau đó, dùng tăm khêu thịt ốc ra một cái tô. Ướp thịt ốc với chút nước mắm và bột ngọt.
- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vát, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.
- Đổ thêm nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên giòn rồi gắp ra, để ráo dầu.
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho chuối vào xào. Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.
- Đem nước mẻ, nước nghệ trộn chung với mắm tôm. Sau đó rưới vào chảo chuối, thịt, cà chua xào rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối.
- Thấy nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm. Cho đậu phụ chiên vào nấu cùng thêm vài phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị.
- Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.

VietBF@sưu tập