Log in

View Full Version : Trung Quốc đáp trả đ̣n hạn chế thị thực của Mỹ đối với quan chức Tây Tạng


goodidea
07-08-2020, 23:14
Để đáp trả việc Mỹ hạn chế thị thực đối với quan chức Tây Tạng, Bắc Kinh đă đáp trả bằng cách hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ.

"Để đáp trả hành động sai trái của Mỹ, Trung Quốc quyết định áp hạn chế thị thực đối với các nhân viên Mỹ cư xử tệ trong các vấn đề liên quan đến Tây Tạng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Mỹ "đừng nên tiếp tục lầm đường lạc lối để tránh làm tổn hại hơn nữa mối quan hệ, liên lạc và hợp tác giữa hai nước", ông nói thêm.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1615121&stc=1&d=1594249959
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại Bắc Kinh ngày 8/7. Ảnh: BNG Trung Quốc.

Hôm 7/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo nước này sẽ hạn chế thị thực với một số quan chức Trung Quốc do Bắc Kinh cản trở việc tiếp cận khu vực Tây Tạng. Pompeo khẳng định Mỹ duy tŕ cam kết hỗ trợ "quyền tự trị quan trọng" cho người Tây Tạng và tôn trọng các nhân quyền cơ bản.

Trong khi đó, ông Triệu nói Bắc Kinh sẽ không cho phép nước ngoài can thiệp vào vấn đề Tây Tạng và cho biết Bắc Kinh thực hiện một số "biện pháp bảo vệ" đối với người đến vùng này do địa lư và khí hậu của Tây Tạng.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Trump thông qua đạo luật tiếp cận Tây Tạng, các quan chức Trung Quốc được cho là chịu trách nhiệm hạn chế tiếp cận Tây Tạng bị cấm nhập cảnh Mỹ. Bắc Kinh đă lên án đạo luật, cho rằng nó can thiệp vào nội bộ đất nước và có nguy cơ "gây tổn hại nghiêm trọng" mối quan hệ với Washington.

Du khách không phải người Trung Quốc phải xin giấy phép đặc biệt để tới thăm Tây Tạng. Chính quyền thường chỉ cấp giấy phép cho những người đi cùng công ty du lịch và hiếm khi chấp nhận các nhà báo và nhà ngoại giao.

Động thái mới của Washington được đưa ra trong bối cảnh quan hệ với Bắc Kinh xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến Mỹ. Chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc không minh bạch, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác. Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này.

Ngoại trưởng Pompeo tuần trước c̣n chỉ trích luật an ninh Trung Quốc áp đặt tại Hong Kong, đồng thời tuyên bố hạn chế thị thực với các quan chức "phá hoại mức độ tự chủ cao" của đặc khu. Đáp lại, Trung Quốc quyết định hạn chế thị thực "đối với các cá nhân Mỹ có hành vi thái quá đối với những vấn đề liên quan đến Hong Kong".

VietBF@sưu tập

tucodien
07-08-2020, 23:21
thế th́ các quan chức của Đế Quốc Mỹ không qua Đại lục cưới được Vợ Tàu rồi
và không được nắm tay nhau thả bộ Vạn Lư trường thành luôn