Log in

View Full Version : Chàng trai da màu, vô gia cư là thủ khoa trường cấp 3 ở Mỹ


cuopbank
07-10-2020, 18:12
Chàng trai da màu Martin Folsom đă tốt nghiệp thủ khoa Học viện nghề Philip Randolph ở Jacksonville, Florida, dù vô gia cư nhiều lần suốt tuổi thơ.

“Em rất vui sướng. Kết quả này có ư nghĩa, đem cho em cảm giác tất cả những ǵ ḿnh làm được là xứng đáng”, Martin nói sau khi tốt nghiệp vào tháng 6.

Martin và mẹ, Melva, trở thành vô gia cư sau khi chạy trốn khỏi chồng cũ của Melva, người sau đó bị kết án 40 năm tù v́ tội sát nhân. Trong hai năm, hai mẹ con đă sống ở những khu nhà tạm cho người vô gia cư ở năm bang của Mỹ, trước khi chuyển đến định cư ở Jacksonville.

Sau đó, khi Martin học cấp 3, em và mẹ lại thành vô gia cư lần nữa vào năm học lớp 9 và 11. “Martin và tôi ngồi trú tạm trong cửa hàng McDonald ở ngoại ô. Tôi cầm điện thoại gọi bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào và ơn Chúa, chúng tôi được trú lại một căn nhà tạm vào hôm đó”, Melva nhớ lại những ngày tuyệt vọng.

Martin nói đă không để hoàn cảnh ảnh hưởng đến việc học hành. “Em chưa bao giờ nghĩ là không thể làm điều này nữa. Suy nghĩ trong em luôn là điều bất hạnh lại xảy ra rồi và ḿnh cần đứng lên, tiếp tục tiến về phía trước”, chàng trai nói.

Sau khi trở thành Chủ tịch hội học sinh suốt những năm cấp 3, Martin vẫn luôn nghĩ rằng “ở trường, có nhiều bạn thông minh hơn ḿnh và nếu xao nhăng một lúc nào đó mọi người sẽ vượt qua ḿnh ngay lập tức”.

Melva đă cổ vũ con trai tinh thần nhẫn nại, cần cù từ khi c̣n nhỏ, kể cả vào những thời điểm khó khăn. “Tôi luôn nói thằng bé trở nên tốt hơn, không cần giỏi nhất, nhưng nên nỗ lực giỏi hơn”, Melva giải thích.

Vào mùa thu (tháng 9) tới, Martin dự định theo học Đại học Valdosta State ở bang Georgia với hy vọng có thể làm việc cho FBI, Cục Điều tra Liên bang Mỹ. Với những học sinh đang gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời gian Covid-19, Martin nhắn nhủ: “Hăy ước mơ thật nhiều. Hăy nghĩ về những ǵ bạn mong muốn và tưởng tượng rằng bạn sẽ sung sướng thế nào khi đạt được ước muốn đó”.


Phan Nghĩa (Theo Parents)

tonydavidson
07-10-2020, 20:17
Những ai nói nước Mỹ kỳ thị nghĩ sao về việc này?

hoanglan22
07-10-2020, 20:50
Những ai nói nước Mỹ kỳ thị nghĩ sao về việc này?

Bác hỏi khó quá .. họ đă lỡ theo rồi biết ǵ trả lời ......:rolleyes::rol leyes::rolleyes:

thangbomvietnam
07-10-2020, 20:54
Anh chàng da đen này giỏi, may mắn hay nuớc Mỹ mang lại cho anh ta một cơ hội....

nangsom
07-10-2020, 21:07
Ở đây có ai nói nước Mỹ kỳ thị? Nước Mỹ là 1 hợp chủng quốc mà.

laughster
07-10-2020, 21:09
Trên nước Mỹ, không phải ai cũng là người kỳ thị. Tuy nhiên, nếu nói nước Mỹ không có chuyện kỳ thị xăy ra th́ quá ngây thơ và cũng sai không kém câu trước.

G-P-S
07-11-2020, 17:49
Tao dám chắc thằng nhóc đẻn này chi là 1 trong 10 ngàn thằng đẻn ở Bắc Mỹ.

congluan
07-11-2020, 17:54
Nói về chuyện "kỳ thị" th́ không riêng ǵ nước Mỹ...mà là trên toàn thế giới, nước nào cũng có những cá nhân,những con người mang nặng đầu óc phân biệt bệnh hoạn...nhưng nếu chúng ta "chịu khó suy nghĩ kỹ" th́ sẽ thấy...đó chỉ do...(một vài cá nhân,quá lắm th́ cũng chỉ là một vài đám nhỏ ô-hợp)...v́...sự tự-ti thua sút.Đám người này "cảm thấy bị xúc phạm" khi nh́n thấy những sắc dân khác màu da(đôi khi cùng một màu da cũng vẩn bị) ,vươn lên và...thành công vượt họ .Thái độ của bọn này suy cho cùng chỉ là do sự ganh tỵ...v́ ghen ăn,tức ở .Trong những quốc gia tự-do,dân chủ, quyền con người được xem là thiêng-liêng,tất cả mọi sắc dân,mọi tôn giáo đều được luật pháp tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối...th́...khôn g nên chấp nê ǵ những kẻ không hiểu biết...nếu có kẻ nào buông lời miệt thị hay "kỳ thị" th́...chỉ cần mở phone quay và thâu âm vài đoạn "hấp dẩn", báo cảnh sát th́....bọn chúng sẽ....biết đá biết vàng...sẽ gục đầu xuống gót giày mà xám hối....lúc đó th́...thểu nảo,hết c̣n...phùng mang trợn má...lúc đó sẽ x́u như...thằng cu mới tắm nước nóng...( Xin đừng "kỳ thị " và ném đá cu tui)....:thankyou::h afppy::hafppy::hafpp y: