Log in

View Full Version : Đà phục hồi kinh Ƭế chữ V của nước Mỹ có nguy cơ sụp đổ


nangsom
07-14-2020, 03:16
Tờ Business Insider đă đưa ra 4 dấu hiệu cho thấy đà phục hồi chữ V của nước Mỹ có thể sụp đổ khi các ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại.

Nền kinh tế Mỹ lao đao v́ tác động từ đại dịch Covid-19. Ảnh: Getty Image
Sau nhiều tuần bị đ́nh trệ do đại dịch, giai đoạn giữa tháng 4 đến tháng 6, nền kinh tế Mỹ đă bắt đầu hồi phục nhanh hơn nhiều nhà kinh tế dự kiến. Điều này nhờ tỷ lệ lây nhiễm ổn định hoặc giảm trên nhiều tiểu bang và chính phủ liên bang đă bơm hàng ngh́n tỷ USD vào nền kinh tế. Các tiểu bang cũng bắt đầu mở cửa trở lại. Khách hàng tăng chi tiêu và những nhà tuyển dụng rục rịch thuê lại người lao động.

Nhưng cuối tháng 5, đầu tháng 6, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ phục hồi bắt đầu chậm lại, ngay cả trước khi đợt dương tính mới bùng phát gần đây tại các tiểu bang nới lỏng giới hạn những cuộc tụ họp đông người. Vài tuần qua, khi số ca nhiễm tăng nhanh trở lại, dữ liệu cho thấy nền kinh tế lần nữa đi lùi khi dịch bệnh khiến người tiêu dùng sợ hăi.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1618479&stc=1&d=1594696330

Tờ Business Insider mới đây đă chỉ ra 4 dấu hiệu cho thấy đà phục hồi kinh tế chữ V đang “hụt hơi”.

1. Người dân Mỹ hạn chế di chuyển khi số ca nhiễm tăng mạnh

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas có Chỉ số Di động và Tham gia sử dụng dữ liệu định vị địa lư để theo dơi mức độ xa cách của mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong tháng 4, chỉ số vẫn đang có xu hướng tăng nhưng tốc độ tăng trưởng đă chậm lại và thậm chí c̣n giảm ở một số bang.

2. Lượng đặt bàn tại các khách sạn, nhà hàng giảm mạnh, đặc biệt tại các điểm dịch nóng

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1618479&stc=1&d=1594696419

Số lượng nhân viên đi làm giảm đáng kể trong tháng này
Homebase, một phần mềm theo dơi và lập kế hoạch thời gian làm việc được phần lớn doanh nghiệp nhỏ sử dụng. Theo thống kê hàng tháng của Homebase, số lượng nhân viên quay trở lại làm việc tăng 37% vào tháng 5, trong khi tỷ lệ này tháng 6 chỉ khoảng 6%. Ở các bang có số ca nhiễm Covid-19 cao như Florida, Texas… tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc thấp hơn nhiều so với b́nh quân chung.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1618479&stc=1&d=1594696491

Thống kê hàng tháng cho thấy số giờ làm việc của người lao động Mỹ giảm từ tháng cuối tháng 6. Ảnh: Homebase
4. Giảm số ca làm việc tại khu vực nhiễm Covid-19 tăng

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1618479&stc=1&d=1594696548

Ảnh: Kronos
Trong tuần qua, 26 tiểu bang Hoa Kỳ đă chứng kiến ​​sự thay đổi hai chữ số trong ca làm việc, theo dữ liệu từ Kronos, một nhà cung cấp dịch vụ quản lư thời gian khác với khoảng 30.000 khách hàng trên cả nước.

Tại 11 trong số các tiểu bang đó, số ca nhiễm vượt quá 100 trên 100.000 cư dân trong cùng một khung thời gian, theo Kronos.

Các tiểu bang đă thay đổi kế hoạch mở cửa trở lại khiến cho ​​sụt giảm trong công nhân. Tỷ lệ thiếu lao động là gần 9% ở Arizona, 9,2% ở California, 14,6% ở Michigan và 9,4% ở Texas.

Tuy nhiên, theo Kronos, một số sự sụt giảm có thể là do kỳ nghỉ cuối tuần đầu tháng 7, theo Kronos.

“Trong khi kỳ nghỉ 4 tháng 7 dự kiến ​​sẽ tác động đến lực lượng lao động Mỹ trong tuần qua, các trường hợp tăng Covid-19, đặc biệt là ở vùng Trung Tây và Đông Nam, đưa ra một thách thức mới cho các doanh nghiệp đang cố gắng mở cửa trở lại,” Dave Gilbertson, Phó Chủ tịch của chiến lược và hoạt động tại Kronos.

Ông nói thêm, dữ liệu lực lượng lao động tháng tới sẽ cho thấy toàn diện bức tranh ảnh hưởng sự gia tăng các ca nhiễm bệnh tới phục hồi kinh tế Mỹ.

Theo Business Insider

cha12 ba
07-14-2020, 03:49
Không được, bác Trâm đang tranh cữ mà nói vậy không tốt.

nangsom
07-14-2020, 03:59
Không được, bác Trâm đang tranh cữ mà nói vậy không tốt.

Ồ, sorry bác, vậy tôi phải lật mặt sau lại, th́ biểu đồ sẽ lên thôi.

Cho dù là Trum hay bất cứ tt nào mới lên, 4 năm tới chắc chắn sẽ là thời kỳ điêu tàn khi mới hồi phục.

Nếu là Trum th́ sẽ đổ thừa cho Corona. Nếu là Biden, th́ sẽ được tặng cho 2 tiếng: bất tài!

cha12 ba
07-14-2020, 04:05
Ồ, sorry bác, vậy tôi phải lật mặt sau lại, th́ biểu đồ sẽ lên thôi.

Cho dù là Trum hay bất cứ tt nào mới lên, 4 năm tới chắc chắn sẽ là thời kỳ điêu tàn khi mới hồi phục.

Nếu là Trum th́ sẽ đổ thừa cho Corona. Nếu là Biden, th́ sẽ được tặng cho 2 tiếng: bất tài!

:thankyou::handshake :
Coronavirus th́ bác Trâm mới đổ thừa ông Obama chuẩn bị không tốt, tội nghiệp bác Trâm quá...

Trump again directs blame at Obama as coronavirus pandemic worsens in U.S.

https://news.yahoo.com/trump-blames-obama-biden-coronavirus-testing-fact-check-204552449.html

nangsom
07-14-2020, 04:21
:thankyou::handshake :
Coronavirus th́ bác Trâm mới đổ thừa ông Obama chuẩn bị không tốt, tội nghiệp bác Trâm quá...

Trump again directs blame at Obama as coronavirus pandemic worsens in U.S.

https://news.yahoo.com/trump-blames-obama-biden-coronavirus-testing-fact-check-204552449.html

Tôi không đứng về phía nào. Nhưng, nếu Obama lănh đạo chắc chắn rằng cục diện sẽ khác hẳn.

V́ Obama sẽ không nói: Corona is 'Hoax',
hoặc: nếu chết dưới 100 ngàn người dân, th́ chúng ta đă ...làm tốt! :)

wonderful
07-14-2020, 13:25
"Đà phục hồi kinh Ƭế chữ V của nước Mỹ có nguy cơ sụp đổ"

Cường quốc số 1 có nguy cơ sụp đổ nghe bi quan quá..phải nói là không bằng ai nghe có vẻ ái quốc hơn.