PDA

View Full Version : Khoa học chứng minh sự khác biệt khi bạn ăn tối lúc 18 giờ và 22 giờ


trungthuc
08-17-2020, 00:20
Nếu tiếp tục ăn bữa tối muộn, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo ph́ và làm tăng lượng đường trong máu.

Tác hại nghiêm trọng của thói quen ăn tối muộn
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa, ăn bữa tối muộn có thể khiến cho bạn tăng cân và tăng lượng đường trong máu, bất kể bữa ăn đó có giống với bữa bạn đă ăn trước đó.

Tiến sĩ Jonathan C. Jun, cộng sự giáo sư y khoa tại Đại học Johns Hopkins trả lời cho trang Healthline: "Chúng tôi đă biết đến một nghiên cứu khác cho rằng ăn muộn có liên quan đến béo ph́ và chúng tôi xem xét vấn đề này kỹ lưỡng hơn thay v́ chỉ coi đó như một nguyên nhân".

Ông giải thích rằng nhóm nghiên cứu muốn t́m hiểu xem, liệu ăn muộn có thực sự làm thay đổi quá tŕnh trao đổi chất bằng cách gây ra béo ph́ hay không. Họ bắt đầu thực hiện cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát lâm sàng này thông qua việc cho những người có sức khỏe tốt ăn ở hai thời điểm khác nhau, kiểm soát thức ăn, chế độ ăn uống và thời gian ngủ của họ.

https://i.khoahoc.tv/photos/image/2020/08/06/an-toi-muon.jpg
Nếu bạn ăn lệch pha với nhịp sinh học của cơ thể, sẽ không chuyển hóa glucose theo cách thông thường.

Jun và nhóm nghiên cứu gồm 20 t́nh nguyện viên khỏe mạnh (10 nam và 10 nữ) t́m hiểu cách cơ thể họ chuyển hóa bữa tối vào lúc 10 giờ tối thay v́ 6 giờ chiều. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều đi ngủ vào lúc 11 giờ đêm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng đường trong máu họ cao hơn và số lượng chất béo bị đốt cháy thấp hơn khi ăn bữa tối muộn, ngay cả khi mọi người ăn giống nhau.

"Chúng tôi không ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu khác đă thực hiện công việc tương tự khi xem xét về nhịp sinh học, chế độ ăn uống và chỉ ra rằng nếu bạn ăn lệch pha với nhịp sinh học b́nh thường của cơ thể, bạn sẽ không chuyển hóa glucose theo cách thông thường được", ông Jun nói.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn muộn có số lượng đường trong máu gần 20% và quá tŕnh đốt cháy chất béo giảm 10% so với những người ăn tối sớm.

Nghiên cứu của tác giả đầu tiên Chen Juan Gu, tiến sĩ, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Johns Hopkins, cho biết: "Những tác động mà chúng ta thấy ở những t́nh nguyện viên khỏe mạnh có thể rơ rệt hơn ở những người đă sẵn mắc bệnh béo ph́ hoặc tiểu đường".

Không có thứ ǵ phù hợp với tất cả
Phần thú vị nhất của cuộc nghiên cứu này là các nhà nghiên cứu nhận thấy không phải ai cũng phản ứng giống nhau với việc ăn bữa muộn.

"Điều làm tôi ngạc nhiên nhất là không phải ai cũng dễ bị tổn thương theo cách giống nhau. Có một nhóm là những người đă quen ngủ sớm đă có những biểu hiện tồi tệ nhất khi chúng tôi cho họ một bữa ăn muộn".

https://i.khoahoc.tv/photos/image/2020/08/06/an-qua-nhieu.gif
Không nên ăn quá nhiều, quá no vào buổi tối.

Theo Jun, những ai (hay c̣n gọi là "cú đêm") thường ăn vào lúc 2 hoặc 3 giờ sáng, dường như không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong bữa ăn của họ. "Không có thứ ǵ phù hợp với tất cả mọi người cả; có sự khác biệt trong quá tŕnh trao đổi chất giữa mỗi người khiến cho có người bị nhạy cảm khi phải ăn muộn hơn hoặc có người lại không cảm thấy có vấn đề ǵ cả".

Jun chỉ ra rằng cuộc nghiên cứu này đưa ra nhiều chi tiết hơn so với các cuộc nghiên cứu trước đây về cùng chủ đề này. Những người tham gia được cho đeo máy theo dơi hoạt động, lấy mẫu máu, trải qua các nghiên cứu về giấc ngủ và quét mỡ cơ thể để đo sự chuyển hóa chất béo.

"Những t́nh nguyện viên được giám sát rất chuyên sâu khi họ ở trong pḥng thí nghiệm. Chúng tôi đă lấy máu mỗi giờ, chúng tôi đă theo dơi các hoạt động và giấc ngủ của họ trong 2 tuần trước khi họ đến pḥng thí nghiệm", ông Jun nói. "Chúng tôi đă đưa ra thứ gọi là 'nguồn đồng vị ổn định', v́ vậy khi họ tiêu thụ thực phẩm, chúng tôi có thể đo được bao nhiêu chất béo họ ăn đă bị đốt cháy hoặc bị ôxy hóa".

Khi được hỏi liệu cuộc nghiên cứu này có cung cấp đầy đủ bằng chứng thuyết phục rằng thời điểm và cái mọi người ăn có thể là nguyên nhân gây ra sự tăng cân, Jun tự tin nói như sau:

"Có, tôi nghĩ điều này ít nhất cho thấy rằng có sự hợp lư sinh học hoặc giải thích sinh học về cách thức thời gian thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lư lượng calorie trong cơ thể", ông nói.

Những gợi ư về sự thiết lập thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe

"Mặc dù nghiên cứu được thực hiện với những người trẻ, nhưng nó đă cung cấp cho chúng tôi một số thông tin hữu ích để hướng dẫn mọi người thiết lập thói quen ăn uống tốt hơn". Lisa K. Diewald, MS, RD, LDN, phụ trách chương tŕnh, Trung tâm giáo dục và pḥng chống béo ph́ MacDonald tại Đại học Villanova M. Louise Fitzpatrick Cao đẳng Điều dưỡng cho biết.

Diewald cho biết thêm rằng những phát hiện này rất có ư nghĩa trong việc pḥng bệnh.

"Nghiên cứu này như một lời nhắc nhở rằng sự thiết lập thói quen ăn uống không chỉ ở việc điều tiết các yếu tố truyền thống như hàm lượng và kích thước bữa ăn, mà cả thời gian bữa ăn v́ nó có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh măn tính như bệnh tiểu đường và bệnh tim".

Theo Diewald, bữa tối là bữa ăn chính trong ngày đối với hầu hết người trưởng thành về số lượng calorie.

Cô giải thích rằng, "Những người bận rộn thường không chú trọng đến bữa ăn sáng và trưa, điều này cũng có nghĩa là họ ăn muộn hơn và nhiều hơn vào buổi tối. Điều này dẫn đến sự khó khăn trong quá tŕnh chuyển hóa glucose hoặc chất béo, ngay cả ở những người trẻ khỏe mạnh".

Diewald khuyên bạn nên có một bữa ăn nhẹ, giàu protein như sữa chua vào buổi chiều muộn nếu bạn biết bạn sẽ về nhà muộn. Lựa chọn khác bạn có thể ăn một món salad với gà nướng, nửa bánh sandwich và trái cây, hoặc một chén súp rau và một ly sữa ít béo.

Sưu tầm