PDA

View Full Version : Tập làm món bánh canh đậm đà hương vị miền Trung


goodidea
08-18-2020, 13:56
Món cháo canh (có nơi gọi là bánh canh, cháo bánh canh) là món ăn đặc trưng của các tỉnh ven biển miền Trung.

Ngoài nguyên liệu chính là bột ḿ/bột gạo để làm thành sợi bánh canh th́ nguyên liệu ăn kèm của món cháo canh rất đa dạng, nó phụ thuộc vào từng vùng và tùy và sở thích của mỗi gia đ́nh mà sẽ được lựa chọn khác nhau.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1638217&stc=1&d=1597758938
Nhắc đến bánh canh, những người con miền Trung xa quê lúc nào cũng thấy bồi hồi. Ảnh: Hoa Anh.

Nếu như cháo canh xứ Thanh được nấu cùng tôm tươi, sang đến bát cháo canh nổi tiếng thành Vinh lại được thêm vài quả trứng cút kèm miếng chả. Vào đến Quảng B́nh, ngon nhất là món cháo canh cá lóc ăn kèm chả ram rán gịm rụm và rau cải xanh. Ở đất cố đô, cháo canh lại không thể thiếu được vị của mắm ruốc. Nha Trang đặc sắc với cháo canh chả cá đậm chất biển.

Tuy mỗi vùng miền đều có những vị rất riêng, không có một công thức nào gọi là "chuẩn vị" cho tất cả, nhưng nhắc đến bánh canh th́ những người con miền Trung xa quê lúc nào cũng thấy bồi hồi.

Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, dễ mua ở chợ hoặc siêu th́ là ta cũng có thể nấu được bát cháo canh nóng hổi ngọt thơm tại nhà

Ảnh: Hoa Anh.
Ảnh: Hoa Anh.

Nguyên liệu và cách chế biến:

- Phần nước lèo (nước dùng): 500g sườn hoặc xương ống heo, rễ ng̣ rí (rễ cây mùi ta), 3 củ hành tím khô, 1 củ gừng, bột nêm.

- Xương heo rửa sạch, sau đó luộc qua và đổ nước đầu tiên đi.

- Ướp xương heo cùng hành khô thái, rễ ng̣, gừng đập dập cùng chút bột nêm trong khoảng 20 phút.

- Cho vào nồi ninh với lửa nhỏ. Thỉnh thoảng mở vung để hớt bọt ra.

- Phần bánh canh: 300g bột ḿ đa dụng, 150g nước sôi, chút xíu muối, 1 th́a cà phê dầu ăn, 2 muỗng canh bột ḿ để làm bột áo, 1 câu lăn hoặc chai thủy tinh lăn bột, dao cắt bột

- Chuẩn bị một âu lớn và đổ bột ḿ cùng một chút xíu muối vào.

- Thêm dần từng chút nước sôi vào bột. Vừa thêm ta vừa dùng tay nhào nhẹ nhàng.

- Khi bột đă quyện lại thành một khối không c̣n dính tay, thêm vào một th́a cà phê dầu ăn và tiếp tục nhào để bột trở nên mịn mướt, không ướt quá cũng không khô quá.

- Chia bột thành 3 phần. Dùng cây lăn bột hoặc chai thủy tinh cán gập khối bột 3-5 lần cho bột trở nên dai hơn. Sau đó mới cản mỏng rồi dùng dao cắt thành h́nh sợi có độ dày và dài theo ư muốn.

- Trong quá tŕnh cán - cắt bột, ta có thể phủ lên chút bột áo để sợi bánh canh không bị dính vào nhau.

Ta có thể luộc sợi bánh canh trong một nồi nước riêng. Thêm chút dầu ăn vào nồi nước, đun sôi bùng lên th́ thả bánh canh vào. Luộc đến khi sợ bánh canh chín nổi lên mặt th́ vớt ra thả vào thau nước lạnh để sợi bánh không bị dính. Khi ăn th́ vớt ra bát và chan nước lèo vào. Với cách luộc này th́ bát cháo canh sẽ trong và đẹp mắt.

Cũng có một cách là thả sợi bánh canh vào luôn nồi nước xương heo đă ninh sẵn, đun cho sợi bánh chín mềm. Nước lèo sẽ trở đục một chút, nhưng lại sệt sánh do bột ḿ quyện vào nước. Đây là cách làm tuy không đẹp nhưng lại được nhiều người khen v́ vị thơm ngon.

- Phần ăn kèm: trứng cút, tôm tươi, chả cá, 2 củ hành khô, màu điều, bột nêm, hạt tiêu, rau ng̣, hành lá

- Phi hành khô vàng thơm, sau đó cho tôm tươi bóc vỏ, trứng cút đă luộc chín và chả cá đă làm chín vào đảo cùng. Thêm vào 1 chút màu điều để có màu vàng đẹp mắt. Bột nêm, hạt tiêu ta nêm theo khẩu vị.

- Rau ng̣, hành lá sửa sạch để ráo nước và thái nhỏ.

*** Vớt sợi bánh canh ra bát. Xếp nhẹ nhàng tôm, trứng cút, chả cá lên trên mặt bánh canh. Chan nước lèo vào và trang trí rau ng̣, hành lá, hành khô phi vàng tùy theo sở thích. Thưởng thức bánh canh ngay khi c̣n nóng hổi cùng vài lát bánh ḿ hay quẩy cũng rất ngon.

Cháo canh là một món ăn dân dă nên không quá cầu ḱ. Với những ai muốn khám phá đặc sản miền Trung, hoặc những người con xa nhà thèm một bát cháo canh đậm đà vị quê, ta vẫn có thể nấu món cháo canh đơn giản ngay tại căn bếp nhỏ của ḿnh.

VietBF@sưu tập