Log in

View Full Version : Cựu quan chức nói Trump từng muốn đổi Puerto Rico lấy Greenland


june04
08-21-2020, 04:44
Miles Taylor, cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cho biết Trump từng chê Puerto Rico "bẩn thỉu" và muốn đổi lấy đảo Greenland của Đan Mạch.

"Tổng thống từng nói muốn mua Greenland, nhưng trước khi sự việc lắng xuống, ông ấy c̣n nói rằng không chỉ muốn mua Greenland mà c̣n muốn xem xét khả năng bán Puerto Rico hoặc đổi Puerto Rico lấy Greenland", cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ (NHS) Miles Taylor cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 19/8.

Taylor cho biết Tổng thống Donald Trump muốn đổi Puerto Rico lấy Greenland v́ ông cho rằng vùng lănh thổ hải ngoại này của Mỹ "bẩn thỉu và toàn người nghèo".

"Chúng tôi đă không tiết lộ cho người Mỹ thông tin đó. Việc Tổng thống Mỹ muốn đem lănh thổ Mỹ trao đổi với nước ngoài là quá xúc phạm", cựu quan chức NHS nói.

Taylor cho hay Trump đă nêu ư tưởng này trước chuyến thăm hồi tháng 8/2018 của các quan chức Mỹ tới Puerto Rico, sau khi khu vực này bị cơn băo Maria tàn phá nghiêm trọng. Một cựu quan chức giấu tên khác khi ấy cũng cho biết ông chủ Nhà Trắng đă nói đùa về việc trao đổi Puerto Rico lấy Greenland.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1639766&stc=1&d=1597985068
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 20/8. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, Taylor khẳng định ông không coi đó là lời đùa của Trump. Ông nói thêm Tổng thống Mỹ đă thể hiện "sự không ưa với người dân Puerto Rico". "Đây là những người đang phải vượt qua thảm họa tồi tệ nhất trong đời họ. Ông ấy là Tổng thống, ông ấy nên đứng về phía họ, chứ không phải cố bán họ ra nước ngoài", Taylor nhấn mạnh.

Tổng thống Trump sau đó viết trên Twitter rằng ông "chưa từng nghe nói tới" Taylor và gọi cựu quan chức này là "nhân viên bất măn". Taylor đă đáp trả bằng cách đăng bức ảnh chụp chung với Tổng thống Mỹ, trong đó hai người đều tươi cười giơ ngón tay cái.

Khi được hỏi về b́nh luận của Taylor, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết cựu quan chức NHS là "một sản phẩm của đảng Dân chủ, người không bao giờ hiểu được tầm quan trọng trong chương tŕnh nghị sự của Tổng thống cũng như lư do ông được người Mỹ bầu lên". Deere c̣n cho rằng Taylor đưa ra phát biểu này v́ "mục đích tiền bạc".

Deere không trực tiếp bác bỏ tuyên bố của Taylor về ư định "trao đổi" Puerto Rico của Trump. Tuy nhiên, Nhà Trắng bác các ư kiến cho rằng Tổng thống Mỹ không quan tâm người dân ở khu vực này.

Cựu quyền bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke hồi tháng 7 cũng tiết lộ Trump từng cân nhắc bán lănh thổ hải ngoại Puerto Rico sau siêu băo Maria năm 2017. Duke nói ư tưởng của Tổng thống Mỹ "rất giống một doanh nhân", song điều này không được các quan chức trong chính quyền chấp thuận.

Puerto Rico bị tàn phá nặng nề bởi băo Maria tháng 9/2017, với gần 3.000 người chết và gây mất điện trên diện rộng. Trump từng chỉ trích các quan chức Puerto Rico quản lư yếu kém hàng tỷ USD tiền cứu trợ mà chính quyền ông phân bổ cho việc ứng phó băo. Tháng 11/2018, các quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống thậm chí không muốn cung cấp thêm bất kỳ khoản hỗ trợ nào cho ḥn đảo.

Nhiều người chỉ trích chính quyền Trump đă phản ứng chậm khi băo Maria tàn phá Puerto Rico, song ông chủ Nhà Trắng năm ngoái dành lời khen cho chính phủ Mỹ về cách ứng phó cơn băo, gọi đây là "thành công đáng kinh ngạc và thầm lặng".

vinhduong68
08-21-2020, 04:59
Puerto Rico lấy Greenland ;nếu mà đem so sánh về khía cạnh kinh tế th́ cuộc trao đổi này rất là có lợi cho nước Mỹ; ngoài có những ḥn đảo và băi biển đẹp, theo tôi nghĩ th́ Puerto Rico chưa đem lại một lợi ích ǵ cho nước Mỹ.

ICEEXPRESS
08-21-2020, 13:54
hahahaha thăng tt ngu muôi này nó vân c̣n năm mo.....ai đă bán đâu mà mua....c̣n bon cuông và bung bô này moi xung đáng cho qua bên ây.....bon cuông và bung bô da vàng mui tet này bon nó đă quên nhung ngày lênh đên trên biên rôi....và gio đây làm nhu ta trong lành và cao thuong lăm chê bai nhung ke nghèo hon ḿnh , quên on nhung ke đă cùng lâp ra america 45 năm ty nan ăn bám....và xây dung lên đuoc khu PHUOC LÔC THO rôi cu ngo là ban thân cuă trump....hahahaha mo tiêp đi da vàng mui tet

Ho Chu Tiem
08-21-2020, 13:58
làm như Đan Mạch ngu lắm


https://www.animatedimages.o rg/data/media/1309/animated-laughing-image-0175.gif