PDA

View Full Version : Cách ăn mỳ ăn liền đúng cách không sợ nóng


troopy
08-25-2020, 01:45
Mỳ ăn liền là món ăn rất tiện lợi và rất ngon. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến cơ thể bị nóng, nổi mụn và gan bị ảnh hưởng.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1642005&stc=1&d=1598319815

Độ gịn của ḿ ăn liền là do được chiên dầu ở nhiệt độ cao, những người thích ḿ ăn liền khi ăn xong thường cảm thấy khô miệng, háo nước. Thậm chí, nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn tới t́nh trạng nóng trong người, v́ thế không nên ăn nhiều ḿ ăn liền.

Thiếu chất dinh dưỡng

Thành phần chủ yếu của ḿ ăn liền là bột ḿ và chất béo, nước sốt và không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Nếu ăn ḿ ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng, từ đó kéo theo một loạt bệnh như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh, hôn mê… Những người ăn nhiều ḿ ăn liền, ăn liên tục trong thời gian dài có thể xuất hiện các triệu chứng thiếu dinh dưỡng như sút cân, teo cơ…

Gây hại cho gan

Trong một môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, những hộp ḿ ăn liền bằng nhựa khi được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C, chất độc hại của nó sẽ ngấm vào thực phẩm, từ đó gây hại cho gan, thận, hệ sinh sản, dây thần kinh trung ương.

Nguy cơ ung thư

Do ḿ ăn liền được chế biến bằng cách sấy khô hoặc chiên qua dầu, trong quá tŕnh này có thể xảy ra phản ứng hóa học liên quan, sinh ra một vài chất có độc. Giống như tất cả các loại thực phẩm loại tinh bột nếu nấu chín ở nhiệt độ cao (trên 120 độ C) đều sinh ra chất acrylamide gây ung thư.

Các thành phần trong gói ḿ ăn liền ảnh hưởng đến sức khỏe

Ḿ ăn liền

Thường được chiên qua dầu chứ không hề sử dụng “chất bảo quản” để bảo quản. Tuy nhiên, trong dầu lại có chất chống lên men thực phẩm (BHT) – loại chất có thể dẫn làm suy giảm chức năng sinh sản, gây bệnh gan và nhiễm sắc thể dị thường.

Gói gia vị ḿ

Ăn nhiều sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến gan, làm cơ thể bị giữ nước và tăng huyết áp bởi chúng chứa chất chống oxy hóa và hàm lượng cao muối Natri.

Chất liệu làm bát, cốc

Nếu sử dụng 0,001mg chất Polystyrene một ngày có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, nhà sản xuất nhằm tránh t́nh trạng bị biến h́nh khi gặp nước nóng nên có thể đă sử dụng tới 0.015mg chất này.

Những sai lầm phổ biến khi ăn ḿ

Thường th́ ḿ tôm là món ăn được ưa chuộng của những người bận rộn. Chính v́ thế, “tác phong” nấu ḿ cũng rất nhanh chóng. Chúng ta thường cho ḿ vào nước sôi, cho đầy đủ gia vị vào ṇi rồi đun khoảng 3 phút là đem ra ăn. Hoặc khi bận hơn, chúng ta chỉ cho ḿ vào bát hoặc để ḿ trong cốc mỹ sẵn, rồi cho đầy đủ gia vị, đổ nước sôi, đậy nắp chờ trong khoảng 3 -5 phút là ăn.

Đây là cách làm không đúng bởi nó gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có biết sợi ḿ ăn liền cần mất 4 -5 này mới tiêu hóa hết được v́ nó được phủ bởi một lớp sáp. Hơn nữa, bột ngọt trong gia vị ḿ sẽ bị biến dạng thành chất độc khi bị đun sôi.

Ba bước chế biến ḿ đúng cách

Bước 1: Đun sôi nước cùng ḿ tôm. Bước này là bước trần qua ḿ tôm, để lọc chất xám cũng như lớp dầu chiên ḿ. Hăy đợi khi các sợi ḿ rời nhau và chín đều th́ hăy đổ bỏ nước sôi và trút ḿ ra bát.

Bước 2: Tiếp tục đun sôi một nồi nước mới rồi đổ phần ḿ vừa gắp ra bát vào lại nồi nước. Nhanh tay tắt bếp để ḿ không bị nát. Sau đó, cho gói gia vị ḿ vào. C̣n nếu muốn ăn ḿ khô, có thể bỏ nước ḿ đi và trộn ḿ với các gói gia vị như b́nh thường.

Bước 3: Nếu muốn ăn thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm, rau xanh… th́ bạn hăy chế biến chúng riêng rồi thêm vào ḿ.

VietBF@sưu tập