Log in

View Full Version : Cảnh sát Pháp buộc phụ nữ phải che ngực khi tắm nắng gây phẫn nộ


troopy
08-26-2020, 09:29
Cảnh sát Pháp đă gây phẫn nộ khi đến tận nơi những phụ nữ ngực trần nằm tắm nắng trên băi biển ở phía nam nước này yêu cầu họ phải che ngực.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1642860&stc=1&d=1598434145
Để ngực trần tắm nắng là truyền thống của phụ nữ ở Pháp.

Theo Daily Mail, hai sỹ quan cảnh sát trong quá tŕnh tuần tra ở Sainte-Marie-la-Mer, đă yêu cầu 3 phụ nữ nằm tắm nắng phải mặc áo che ngực.

Động thái này đă thổi bùng lên sự phẫn nộ trong cộng đồng. Các chính trị gia Pháp cũng lên tiếng phản đối. Một số người cho rằng “cấm khoe ngực là mối đe dọa với truyền thống văn hóa”.

Để ngực trần tắm nắng đă xuất hiện ở Pháp từ những năm 1960, khi làn sóng nữ quyền lan rộng ở châu Âu. Phụ nữ yêu cầu có quyền để ngực trần khi ra biển, giống như nam giới.

Vào những năm 1970, nỗ lực cấm phụ nữ để ngực trần khi ra biển đă thất bại. Kể từ đó, phong trào để ngực trần trở thành niềm tự hào quốc gia.

Ngày nay, quyền để ngực trần khi nắm nắng trên băi biển là minh chứng cho sự b́nh đẳng giới ở Pháp.

Trong sự việc mới nhất, nhân chứng tên Marie Hebrard nói cô đang nằm tắm nắng ở Sainte-Marie-la-Mer th́ thấy cảnh sát tiến đến gần hai phụ nữ ngực trần.

Cảnh sát yêu cầu hai phụ nữ này mặc áo che ngực, sau đó tiếp tục đi tuần tra và yêu cầu một phụ nữ khác làm điều tương tự.

Khi Hebrard đặt câu hỏi tại sao cảnh sát lại cấm phụ nữ để ngực trần, hai sỹ quan chỉ yêu cầu cô “tránh ra” và sau đó rời khỏi băi biển.

Cảnh sát địa phương xác nhận vụ việc trên, nói rằng người dân phàn nàn nên họ phải hành động. Có những người đem theo con nhỏ ra biển, họ không muốn con ḿnh nh́n thấy người khác trong t́nh trạng như vậy, cảnh sát nói.

Nghị sĩ Aurélien Taché đến từ đảng cầm quyền Pháp bày tỏ sự phẫn nộ: “Khi nào Pháp muốn dạy bài học đạo đức cho phụ nữ? Mọi người có quyền mặc như thế nào mà họ muốn”.

Christine Pirès Beaune, chính trị gia đảng đối lập, cũng đồng t́nh: “Tôi chán ngấy những người tỏ ra là có đạo đức”.

Jean Messiha, nhân vật có tiếng nói trong đảng Đại hội quốc gia Pháp (National Rally) theo quan điểm cực hữu, nói “đây là mối đe dọa với bản sắc nước Pháp”.

Không có quy định nào ở Pháp cấm phụ nữ ra biển không được để ngực trần, trừ khi có quy định cụ thể ở từng băi biển.

Giới chức Sainte-Marie-la-Mer xác nhận địa phương này không có lệnh cấm nào như vậy. Cảnh sát không được phép cấm phụ nữ ngực trần nằm tắm nắng.

Cảnh sát trưởng vùng Sainte-Marie-la-Mer thừa nhận không có luật nào cấm hành vi này và nói rằng các sỹ quan đă xử lư vấn đề quá máy móc.

“Cảnh sát chỉ nên khuyên phụ nữ nên che ngực v́ các gia đ́nh khác phản ứng, chứ không có quyền ép buộc”, cảnh sát địa phương nói.

VietBF@sưu tập