PDA

View Full Version : Bí quyết giúp phụ nữ Nhật luôn nằm trong top người thon gọn, mảnh mai hàng đầu thế giới


trungthuc
09-22-2020, 18:51
Phụ nữ Nhật Bản thường nổi tiếng thế giới vì khả năng "trẻ lâu": 30 trông như 18, 40 thì trẽ như 25. Và dĩ nhiên, mọi chuyện chẳng phải tự nhiên mà có.

Người Nhật nổi tiếng thế giới vì có một nền văn hóa hết sức ấn tượng về nhiều mặt trong đời sống. Và người phụ nữ tại đây luôn nằm trong top đầu thế giới về sự mảnh mai, tinh tế của họ.

https://kenh14cdn.com/thumb_w/620/2020/9/21/51ba1a51d5916dbad743035638-1600673898277664361406.jpg

Người châu Á nổi danh là "trẻ lâu" so với những châu lục khác, trong đó nổi bật nhất vẫn lại là phụ nữ Nhật Bản. Một phụ nữ Nhật Bản ở tuổi 30 có thể trông như 18, 40 nhìn như 25. Hơn thế nữa, tuổi thọ trung bình của người Nhật cũng nằm top đầu thế giới, chỉ thua mỗi quốc gia nhỏ bé Monaco.

Dĩ nhiên, mọi chuyện chẳng phải tự nhiên mà có. Gene di truyền chỉ là một phần của câu chuyện, bởi vì vẻ đẹp ấy đến từ một bí quyết khác, đó là chế độ ăn và lối sống rất đáng được học hỏi của họ.

1. Chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng

https://kenh14cdn.com/thumb_w/620/2020/9/21/photo-1-1600673939081428908250.jpg
Sushi là món ăn đã mang ẩm thực của Nhật Bản ra với thế giới, nhưng họ không chỉ ăn sushi. Trên thực tế, chế độ ăn truyền thống của người Nhật khá đa dạng. Họ thích ăn cá, rong biển, rau củ quả, đậu tương, cơm trắng và uống trà xanh, thức uống chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Nhìn chung, đó là một chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng, gần như không có các thực phẩm quá nhiều năng lượng hoặc đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là người Nhật thường chọn thực phẩm theo mùa, nhằm bảo đảm sự tươi ngon và phù hợp với thời tiết.

Khí hậu cũng có mức ảnh hưởng rất lớn đến chế độ ăn uống. Như vào mùa đông, người Nhật ăn nhiều thịt cá, súp nóng, rượu nóng... trong khi vào mùa hè sẽ là súp lạnh, hải sản tươi sống, mì lạnh và salad.

2. Phương pháp nấu nướng an toàn

https://kenh14cdn.com/thumb_w/620/2020/9/21/photo-1-1600673942713592668700.jpg
Các món ăn truyền thống của Nhật Bản thường là món hầm, nướng, hấp, hoặc chiên rán thông qua một dạng chảo đặc biệt sử dụng rất ít dầu mỡ. Rau củ quả cũng được thái nhỏ để trông ngon mắt và nấu cũng nhanh hơn, cho phép thực phẩm giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất khi có thể.

Linh hồn trong các món ăn của Nhật Bản nằm ở nước cốt từ rau củ. Nó mang đến độ ngọt tự nhiên, không cần dùng quá nhiều gia vị, nhất là bột ngọt. Mà trên thực tế, phụ nữ Nhật Bản rất cẩn thận khi sử dụng gia vị, nhằm tránh gây ra gánh nặng cho nội tạng như dạ dày, gan và thận. Nhìn chung, ẩm thực Nhật Bản tập trung vào vẻ đẹp, màu sắc và hương vị thuần túy tự nhiên.

3. Văn hóa ăn uống

https://kenh14cdn.com/thumb_w/620/2020/9/21/photo-2-1600673942716204055920.jpg
Người Nhật rất coi trọng chuyện ăn uống. Với họ, ăn uống giống như một loại nghi thức tôn giáo vậy. Họ ăn chậm, cắn miếng nhỏ, đĩa ăn cũng thường nhỏ. Nhờ vậy, họ hạn chế được việc ăn uống quá mức, ảnh hưởng đến cân nặng.

4. Nền văn hóa hướng đến gạo thay vì bánh mì

https://kenh14cdn.com/thumb_w/620/2020/9/21/photo-3-16006739427181700183016.jpg
Cơm trắng là một phần rất quan trọng trong bữa ăn của người Nhật. Họ nấu cơm rất tinh tế, không cho thêm muối hoặc bơ như người phương Tây. Đây cũng là yếu tố giúp cho thân hình của họ gọn gàng hơn.

5. Bữa sáng là quan trọng nhất

https://kenh14cdn.com/thumb_w/620/2020/9/21/photo-4-16006739427191664465304.jpg
Với người Nhật, bữa sáng mới là bữa chính. Vậy nên mỗi khi thức dậy, các bà nội trợ sẽ chuẩn bị khá nhiều món ăn, thường có cá, cơm trắng, trứng ốp, súp miso và một món rau (có thể là rong biển hoặc đậu Nhật Bản).

6. Rất ít món tráng miệng có đường

https://kenh14cdn.com/thumb_w/620/2020/9/21/photo-5-1600673942722295538186.jpg
Người Nhật không có thói quen ăn tráng miệng, nên món ăn này không thường thấy trong các bữa cơm gia đình. Ngay cả trường hợp có ăn, họ thường không chọn bánh ngọt hoặc kem bơ mà dùng mochi (có thể xem là một loại bánh giầy của Nhật). Nhìn chung, đồ tráng miệng tại đây thường ít béo, ít đường, và ít để lại... hậu quả ở vòng 2.

trungthuc
09-22-2020, 19:11
Nói đến chuyện ăn uống, ở Mỹ người ta chú trọng nhấn mạnh nhiều đến con số calorie trong món ăn và vạch ra tiêu chuẩn ăn uống mổi ngày tùy theo lứa tuổi. Thật ra về lý thuyết thì khá thuyết phục, nhưng trên thực tế chính kiểu "cân-đo-đếm" này đã gây ra vấn đề béo phì ở Mỹ này vì tiêu chuẩn này chỉ phù hợp cho dáng vóc trung bình của người Mỹ mà thôi. Thí dụ, sức cân nặng của thanh niên trưởng thành Mỹ là từ 180-200 lbs (khoảng 80-90 kg), vậy thì số calorie cần có hàng ngày là từ 2100 trở lên cho một người. Tiếc là trong thực phẩm ở Mỹ có nhiều chất béo, chất đạm (chưa kể được "tẩm" bằng đường hóa chất) nên dể gây nghiện, càng ăn càng thèm.
Ăn đúng hay sai cũng tùy theo văn hóa, sắc tộc và cái góc nhìn của mổi người, nhưng có một công thức tính toán khá hay có thể sử dụng để biết rằng chúng ta ăn đúng hay không. Chỉ cần lấy chiều cao tính bằng cm trừ đi 100 đối với nam giới (và 105 đối với nử giới) là chúng ta có số cân tương đối lý tưởng bằng kg. Nếu trong phạm vi từ 2kg đổ lại thì tốt, còn nếu cao hơn nên tìm cách giảm cân, nếu thấp hơn thì phải tẩm bổ thêm cho đúng với số cân lý tưởng này. Đơn giản và dể làm, phải không, so với việc phải đo theo chỉ số BMI hoặc WHtR (Waist to Height Ratio), vừa phức tạp và rắc rối!!!