Log in

View Full Version : CÁI CHẠN (GẠC-MĂNG-RÊ)


florida80
10-09-2020, 20:45
Những ai đă từng sống qua cái thời bao cấp gian khó trước đây đều biết đến cái vật này, cái thời nhà nhà đều chưa có cái tủ lạnh như bây giờ. Ở thành phố, cái chạn được đóng bằng gỗ, nông thôn người ta làm bằng tre. H́nh thức th́ giống nhau, công dụng như nhau đều là nơi để gia đ́nh cất giữ thức ăn, nó có ngăn riêng chống được Ruồi, muỗi, chuột, bọ.

https://i.imgur.com/g95rkSJ.jpg

Ngày ấy nghèo khó nên cũng chả có thức ăn ǵ lưu cữu quá 2 ngày nên chả cần lạnh, chủ yếu là để tránh gián, chuột chui vào và con Mèo ko ăn vụng được. Nhiều nhà để tránh lũ Kiến leo lên người ta c̣n kê 4 cái chân chạn lên 4 cái bát mẻ, đổ ngập dầu luyn tránh Kiến. Tầng trên cùng thoáng mát bởi 3 phía được gắn lưới sắt mắt nhỏ, có cánh cửa với cái khóa gỗ xoay ngang đóng bằng đinh guốc hoặc cái khuy móc cửa được dùng để cất đồ ăn, liễn mỡ, hũ đường… tầng giữa úp bát đũa và có thể là những cái nồi nhỏ.Tầng dưới cùng là vài ba cái hũ dưa Cà hay chai nước mắm dở, túm hành tỏi khô, sấp lá bánh đa nem c̣n lại, lọ lạc sống và úp xoong nồi, chảo…gầm chạn cao là nơi con Chó thích chui vào nằm nhất cho nên sau này các Cụ hay ví các chàng trai đi ở rể nhà vợ như “Chó chui gầm chạn” là vậy !

Cái Chạn đă gắn bó với người Việt Nam qua rất nhiều năm khốn khó, lũ trẻ con đi học, đi chơi về đến nhà là lục Chạn xem có ǵ ăn không, có khi chỉ là củ khoai, củ sắn hấp cơm c̣n để lại trong cái bát chiết yêu miệng loe cũng đủ ấm ḷng. Cái Chạn có lọ muối vừng, có bát mắm dở, có tư Tép rang, vài quả Cà thâm đen khô khốc đủ để ăn nốt bát cơm nguội vét nồi. Có lần để cửa Chạn hé mở, có con chuột nhắt ṃ vào thế là mấy đứa trẻ sập cửa Chạn ḥ nhau bắt… Cái Chạn chứa đựng cả một thời khốn khó, hiếm có nhà nào có sơn hào hải vị chứa trong cái vật đơn sơ ấy. Nó b́nh dị nhưng là vật ko thể thiếu trong nhà cùng cái Bếp kiềng đun rơm củi, xoong nồi đen nhẻm, nấu cơm khói bay mù mịt thơm mùi rơm mới. Cái Chạn đi vào tiềm thức tuổi thơ, thân thuộc.

Nhớ lắm !

xanhblue
10-10-2020, 02:16
Nhà tui hồi đó có cái tủ này, 4 chén nước để dưới 4 chân tủ, để kiến khỏi ḅ lên, nó củ ś mà xài hoài không bỏ, dù nhà có khá lên 1 tí củng khg bỏ nó, rồi đến khi gia đ́nh ra nước ngoài cái tủ cho lại người quen, họ vẩn giử thêm 20 năm , nghỉ lại củng là 1 kỷ niệm.