PDA

View Full Version : Chuyện Bầu Cử.


phokhuya
10-26-2020, 23:31
https://static01.nyt.com/images/2020/10/14/us/politics/12California/merlin_171569139_3b8 452c8-285b-4ab0-b3fc-36be28777fe5-jumbo.jpg?quality=90&auto=webp

Tuần qua là một tuần sôi động trên chính trường , việc lộ ra 3 cái laptop của nhà Biden là một điều dư luận đang chú ư v́ nó có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp đến . Trong khi nổ lực của truyền thông cánh tả ra sức che đậy và làm chậm sự phát tán tin tức ra đa số cử tri chưa đi bầu , nhưng có điều nghịch lư là có nhiều tiểu bang đả tổ chức đi bầu sớm , và một số lớn cử tri đả làm xong nhiệm vụ công dân của ḿnh .

Mấy hôm gần đây, trên trang mạng t́m kiếm của Google người ta rất ngạc nhiên khi thấy các t́m kiếm như : “tôi có thể thay đổi phiếu bầu của ḿnh không ? ”, "làm sao thay đổi được phiếu đă bầu ", " Làm cách nào để đổi lá phiếu " v.v. đă tăng lên , nhất là vào tối Chủ Nhật. Sau khi đoạn băng sex và email bị ṛ rỉ từ máy tính xách tay của Hunter Biden, đả có sự biến chuyển trong suy nghỉ của cử tri bao gồm cả ở Tiểu Bang Pennsylvania.

Trong khi Google có xu hướng không cung cấp số lượng t́m kiếm chính xác, họ lập chỉ mục chúng trên thang điểm 1-100 dựa trên số lượng t́m kiếm trên mức trung b́nh.

Khi xem xét lại mức độ quan tâm theo khu vực,người ta nhận thấy các Tiểu Bang như : Utah, Idaho và Pennsylvania là những Tiểu Bang có nhiều t́m kiếm nhất, tiếp theo là những Tiểu Bang như : New Mexico, Michigan, Arizona, Missouri, Nevada, Minnesota và Wisconsin.

Sự quan tâm đến những người thay đổi phiếu bầu của họ đă tăng lên ngay trước 11 giờ đêm, khi nội dung máy tính xách tay của Hunter Biden bắt đầu lan truyền. Chúng bao gồm băng sex, ảnh khiêu dâm, cảnh quay cảnh anh ta hút thuốc lá với những cô gái có vẻ là gái mại dâm, v.v.

Tuy nhiên, một lư do khác khiến việc bỏ phiếu sớm là sai lạc. Nhiều thứ có thể thay đổi trong vài tuần, vài ngày, hay vài giờ, và một số người đă bỏ phiếu trước đó một tháng. Có ích ǵ khi có một ngày bầu cử thực sự , nhưng có người lại bỏ phiếu trước hàng tháng?

Hệ thống bầu phiếu của Hoa Kỳ đả lổi thời , xét thấy không c̣n thích hợp với thời hiện tại , nó cần cải tổ sâu rộng , tối thiểu phải cần thống nhất về mọi mặt , và chuyện nầy giống như các nước khác trên thế giới , chỉ có một hệ thống do chính phủ Liên Bang lănh đạo , mọi người dân phải có VoteID và tất cả cử tri phải hội đủ điều kiện pháp lư để có VoteID , ngày bầu cử sẻ thống nhất một ngày đả được quy định là ngày thứ ba đầu tiên của tháng 11 . Có như thế cuộc bầu cử mới dể dàng kiểm soát và tránh tất cả phiền toái cho cử tri , khi đó số cử tri sẻ tham gia bầu cử nhiều hơn.

Bầu cử ở Hoa Kỳ luôn tiêu tốn một số ngân khoản khá lớn , nhưng kết quả không mấy khả quan , nạn ăn cắp phiếu , gian lận phiếu bầu là chuyện thường t́nh , v́ vậy mà kết quả đôi khi không c̣n trung thực . Ngay cả chuyện Đại Cử tri Đoàn hay Phổ Thông đầu phiếu củng đả gây tranh chấp nhiều năm giửa hai chính đảng Dân Chủ và Cộng Hoà , nhưng xa hơn vẫn là những hệ luỵ như phiếu bầu vắng mặt hay gia hạn thời gian kiểm phiếu , v́ công việc bầu cử c̣n giao cho địa phương điều hành nên " Phép Vua thua Lệ Làng " nên ṿng tṛn lẩn quẩn cứ măi xoay quanh chuyện bầu cử đường như không c̣n lối thoát , nhửng kết quả bầu cử là do ư dân , do cử tri chọn lựa mà đôi khi kết quả phải nhờ đến phán quyết của toà án th́ việc bầu cử nhiều người ở Hoa Kỳ vẫn c̣n coi nhẹ là phải .

Ông Đạo Long An!

anhhaila
10-26-2020, 23:46
Ráng đi bầu thật đông nha bà con , bầu xong về nhậu ăn mừng .

:eek::eek::eek:

dnguyen1
10-29-2020, 10:32
Ráng đi bầu thật đông nha bà con , bầu xong về nhậu ăn mừng .

:eek::eek::eek:

Đi rồi anhhaila... mà ko nhậu, về uống sữa thôi:hafppy::hafppy: :hafppy::handshake: