PDA

View Full Version : TQ tung h́nh ảnh phút cuối trước khi chết của nhà khoa học Iran


Romano
12-01-2020, 03:22
Vào ngày 27/11, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh đă bị ám sát bên ngoài thủ đô Tehran.
Tuy nhiên, đáng chú ư là, thông tin kịch bản vụ tấn công này vẫn chưa được thống nhất khi "các chi tiết mới" liên tục được các kênh truyền thông đăng tải và thậm chí có xu hướng trái chiều nhau.

Báo TQ: Ông Fakhrizadeh mất ư thức, ngồi trong xe

Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc bản quốc tế mới đây đă đăng tải đoạn video liên quan đến vụ ám sát ông Fakhrizadeh. Được biết, đây là đoạn video đang lan truyền trên mạng xă hội.

H́nh ảnh từ đoạn video cho thấy, ông Fakhrizadeh và các vệ sĩ ngồi ở dăy ghế sau trong xe chống đạn, tuy nhiên lúc này họ đă mất ư thức, máu chảy không ngừng. Nhà khoa học Iran sau đó đă được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Theo Nhân dân nhật báo, vào ngày 27/11, Bộ Quốc pḥng Iran thông báo, buổi chiều cùng ngày, các phần tử khủng bố vũ trang đă tập kích xe chở nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh. Trong khi đài truyền h́nh quốc gia Iran tiết lộ, một trong những phần tử khủng bố tham gia vụ ám sát này đă bị bắt giữ.

Cũng theo truyền thông Iran, một chiếc xe chứa chất nổ đă phát nổ gần khu vực xe của ông Fakhrizadeh. Sau khi chiếc xe này dừng lại, có đến 5 tay súng giương súng về phía xe của ông Fakhrizadeh.

Truyền thông Iran đưa nhiều kịch bản về vụ tấn công

Mới nhất, vào tối ngày 29/11 (giờ địa phương), hăng thông tấn Fars (Iran) đă tiết lộ chi tiết khác về vụ ám sát ông Fakhrizadeh.

Theo đó, vào ngày xảy ra vụ việc, Fakhrizadeh và vợ được ba xe vệ sĩ hộ tống từ tỉnh Mazandaran, miền bắc Iran qua thị trấn Absad, cách thủ đô Tehran 70km về phía Đông. Lúc này, một xe vệ sĩ rời đoàn xe để kiểm tra độ an toàn của điểm đến.Vào chính thời điểm này, chiếc xe mà Fakhrizadeh ngồi bị trúng đạn, nhưng ông cho rằng tiếng động là do xe bị sự cố hoặc do vật thể khác va phải nên bước ra khỏi xe chống đạn. Cùng lúc đó, một khẩu súng máy tự động điều khiển từ xa bắt đầu bắn từ một chiếc ô tô Nissan đậu cách đó 150m, ba viên đạn đă nhắm trúng ông.

Sau khi ông bị trúng đạn, người vệ sĩ bên cạnh đă cố gắng bảo vệ ông, một số viên đạn cũng găm trúng người vệ sĩ. Một lúc sau, chiếc xe Nissan phát nổ. Fakhrizadeh sau đó được đưa tới bệnh viện ở Tehran, nhưng không qua khỏi.

Theo hăng thông tấn Fars, toàn bộ hoạt động ám sát kéo dài 3 phút, không có yếu tố con người tại hiện trường vụ ám sát mà tất cả đều được thực hiện bằng vũ khí tự động điều khiển từ xa. Hiện tại, chính phủ Iran đă xác định được danh tính chủ nhân của chiếc xe Nissan, nhưng người này đă rời Iran sớm nhất vào ngày 29/11.

Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho rằng, có hẳn một biệt đội ám sát gồm 12 sát thủ và 50 người yểm trợ đă lên kế hoạch tỉ mỉ nhằm vào nhà khoa học người Iran.