PDA

View Full Version : Hơn 100 nghị sĩ Mỹ sát cánh bên Trump, tham gia cuộc chiến pháp lư


vuitoichat
12-11-2020, 14:17
Hơn 100 nghị sĩ đảng Cộng ḥa ở Hạ viện Mỹ vào ngày 10.12 vừa qua đă kư tên ủng hộ bang Texas, để kiện 4 bang chiến trường đă chứng nhận ứng viên Joe Biden chiến thắng, sau khi những đồng minh quốc hội của ông Trump đă kêu gọi nhiều nghị sĩ đảng Cộng ḥa kư vào một bản tóm tắt nộp lên Ṭa án Tối cao để ủng hộ vụ kiện do bang Texas đệ tŕnh .

Nghị sĩ Mike Johnson đă gửi thư cho các thành viên đảng Cộng ḥa với nội dung như sau: “Mục tiêu đơn giản của bản tóm tắt này là khẳng định với ṭa án (và các cử tri ủng hộ chúng ta tại quê nhà) về mối quan tâm nghiêm túc của chúng ta với tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử”.

Tổng cộng có 105 nghị sĩ đảng Cộng ḥa tại Hạ viện tham gia cùng ông Johnson trong vụ kiện của Texas. Vụ kiện này lập luận rằng các thống đốc, ṭa án tiểu bang và quan chức bầu cử đă thay đổi quy tắc bầu cử, cướp đoạt quyền hiến định của các cơ quan lập pháp địa phương. “Phần lớn do sự chiếm đoạt đó mà cuộc bầu cử năm 2020 dính phải vô số cáo buộc gian lận và bất thường nghiêm trọng chưa từng có”, các nghị sĩ đảng Cộng ḥa cho biết.

Ngày 9/12, Tổng thống Donald Trump đă gọi điện cho ông Johnson để “bày tỏ sự đánh giá cao về nỗ lực của chúng tôi". Trump sẽ chờ đợi danh sách cuối cùng để xem xét. Trong một tuyên bố, ông Johnson nói rằng hầu hết các thành iên đảng Cộng ḥa tại Hạ viện và các cử tri của họ đều “quan ngại sâu sắc đến tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử” của nước Mỹ.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1705412&stc=1&d=1607696002
Các nghị sĩ đảng Cộng ḥa bên ngoài Điện Capitol. Ảnh: Getty

Ông Paxton, Tổng chưởng lư Texas đă đệ đơn kiện trực tiếp lên Ṭa án Tối cao, cáo buộc quan chức tại Wisconsin, Pennsylvania, Georgia và Michigan thay đổi bất hợp pháp luật bỏ phiếu của họ, dẫn đến bầu cử bất thường và làm sai lệch kết quả bầu cử. Ông đang yêu cầu Ṭa án Tối cao Mỹ hoăn cuộc bỏ phiếu của Cư tri đoàn vào ngày 14/12 và chặn 4 bang trên bỏ phiếu cử tri đoàn cho ông Biden. Tổng thống đắc cử đă giành được số phiếu phổ thông tại 4 bang và các bang đều đă chứng nhận kết quả bầu cử, chính thức hóa chiến thắng của Biden trước Trump.

Tổng chưởng lư Pennsylvania Josh Shapiro đă đệ tŕnh lên Ṭa án Tối cao để phản pháo vụ kiện của Texas. Ông gọi những nỗ lực của bang này là không thể xác thực về mặt pháp lư" và "sự phản đối các nguyên tắc của nền dân chủ hợp hiến”. Georgia, Wisconsin và Michigan cũng đă đệ tŕnh các phản ứng đối với vụ kiện và thúc giục Ṭa án Tối cao từ chối yêu cầu của Texas.

Một nhóm Tổng chưởng lư từ 17 tiểu bang đă đệ tŕnh bản tóm tắt để ủng hộ Texas. Bản thân ông Trump cũng đă đệ đơn lên Ṭa án Tối cao yêu cầu tham gia vụ kiện. 6 bang khác gồm Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Nam Carolina và Utah đă yêu cầu tham gia vào vụ kiện hôm 10/12. Bang Ohio th́ không ủng hộ đề xuất của ông Paxton.

Vụ kiện của bang Texas đang bị các quan chức bầu cử 4 bang chiến địa coi là một nỗ lực vô nghĩa và làm lăng phí tiền thuế của dân. Một số nhà lập pháp đảng Cộng ḥa cũng hoài nghi vụ kiện này.