PDA

View Full Version : Chiến dịch lớn nhất nước Mỹ được khởi động


june04
12-13-2020, 09:42
Chiến dịch phân phối vaccine Covid-19 tại Mỹ bắt đầu khi những xe tải chở hàng rời nhà máy sản xuất của Pfizer tại bang Michigan.

Hàng loạt xe tải chở theo những thùng chứa vaccine Covid-19 bắt đầu xuất phát từ nhà máy của Pfizer tại Kalamazoo, bang Michigan, sáng 13/12 và khởi đầu chiến dịch phân phối vaccine lớn, phức tạp nhất trong lịch sử Mỹ.

"Chúng tôi đă dành nhiều tháng xây dựng chiến lược với quan chức trong Chiến dịch Thần tốc và các khách hàng trong ngành y tế để bảo đảm hậu cần hiện quả trong quá tŕnh phân phối vaccine. Đă đến lúc đưa kế hoạch vào thực hiện", Wes Wheeler, chủ tịch bộ phận vận tải thiết bị y tế UPS Healthcare, cho hay.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1706382&stc=1&d=1607852559
Xe tải bên ngoài nhà máy Pfizer tại bang Michigan hôm 11/12. Ảnh: Reuters.

Mỗi thùng chứa được làm lạnh bằng băng khô của Pfizer có thể đựng 4.875 liều vaccine. Sau khi rời nhà máy, chúng sẽ được đưa lên máy bay và chuyển đến các trung tâm điều phối của hăng vận tải UPS và FedEx, trước khi phân phối đến 145 địa điểm trên toàn nước Mỹ trong ngày 14/12.

636 địa điểm khác sẽ nhận được vaccine vào ngày 15-16/12.

Dù đă mất hàng tháng trời chuẩn bị, quá tŕnh phân phối và tiêm vaccine cho 330 triệu dân Mỹ vẫn là thách thức lớn về mặt hậu cần, tướng Perna nói thêm. Vaccine của Pfizer đ̣i hỏi quy tŕnh vận chuyển phức tạp và phải trữ ở nhiệt độ -70 độ C.

UPS, FedEx cho biết vaccine là ưu tiên hàng đầu và sẽ được dành khoảng trống trên máy bay, xe tải trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao do đại dịch và mùa mua sắm cuối năm.

Số vaccine nằm trong chương tŕnh Chiến dịch thần tốc, sáng kiến của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm đẩy nhanh phát triển và phân phối vaccine Covid-19, sẽ được chuyển đến tất cả các trung tâm y tế tại Mỹ trong ṿng ba tuần, tướng lục quân Gustave Perna, người phụ trách chiến dịch, cho biết.

Nhân viên y tế và người già tại các viện dưỡng lăo sẽ được ưu tiên tiêm trước trong loạt 2,9 triệu liều vaccine đầu tiên. Các nhân viên y tế sẽ được tiêm trong ngày 14/12 và những người già tại các viện dưỡng lăo sẽ được tiêm vào cuối tuần sau. Những người dân Mỹ sẽ được tiêm đại trà vào tháng 1.

Vaccine của Pfizer được Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp ngày 11/12 trong bối cảnh số ca mắc và tử vong v́ Covid-19 tại nước này tăng cao trong những ngày gần đây, trong khi các pḥng hồi sức cấp cứu có dấu hiệu quá tải.

Giới chức y tế cũng trấn an người dân Mỹ rằng quá tŕnh phê duyệt khẩn cấp diễn ra với tốc độ kỷ lục nhưng vẫn đảm bảo an toàn. FDA cho biết vaccine của Pfizer an toàn với hầu hết người dân Mỹ có tiền sử dị ứng, dù có những báo cáo về hai trường hợp sốc phản vệ với vaccine của hăng tại Anh.

Chính quyền Trump đă chi hàng tỷ USD để phát triển các loại vaccine ngừa Covid-19 và sẽ đứng ra quản lư phân phối tới các bang.