PDA

View Full Version : Tin không vui với Apple


troopy
12-23-2020, 00:52
Apple liên tục gặp khó với chuỗi cung ứng châu Á. Như vậy là sau bê bối của Pegatron, Apple tiếp tục điều tra Wistron, nhà cung cấp lớn thứ hai châu Á, sau vụ việc các công nhân đập phá nhà máy v́ bị trả lương chậm.

Theo CNN, Apple đang tiến hành điều tra nhà cung cấp lớn thứ hai châu Á, sau khi báo chí Ấn Độ đưa tin các công nhân đập phá nhà máy iPhone gần Bangalore của nhà sản xuất Wistron. Theo quan chức địa phương, nguyên nhân là công ty này trả lương chậm cho công nhân.

Trong một tuyên bố khác với CNN, Apple cho biết cuộc điều tra đă phát hiện các công nhân của nhà máy bị chậm lương tháng 10 và tháng 11 vừa qua.

"Mục tiêu chính của chúng tôi là đảm bảo mọi lao động được đối xử công bằng và tôn trọng, đồng thời trả lương đầy đủ", Apple khẳng định. Hăng cũng ngừng đặt hàng Wistron sau cuộc điều tra. Wistron không trả lời báo chí. Tuy nhiên, truyền thông Đài Loan đưa tin nhà sản xuất đă sa thải một phó chủ tịch phụ trách kinh doanh tại Ấn Độ.

Trong vài tuần gần đây, Apple liên tục đối mặt với các vấn đề lao động tại châu Á. Tháng trước, hăng cũng phải điều tra đối tác cung ứng lớn Pegatron v́ vi phạm quy định lao động khi ép một số sinh viên Trung Quốc làm việc ca đêm và thêm giờ.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1712007&stc=1&d=1608684701
Vụ bạo loạn khiến nhà máy Wistron Ấn Độ thiệt hại khoảng 7 triệu USD. Ảnh: Bloomberg.
Theo tuyên bố của Apple, Pegatron phải đuổi việc một giám đốc điều hành và tăng cường giám sát sau khi phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên, những cáo buộc chống lại Pegatron vẫn chưa dừng lại. Tuần trước, hàng trăm công nhân biểu t́nh tại các nhà máy của Pegatron ở Thượng Hải và Côn Sơn v́ bị nợ lương, thưởng, theo tổ chức nhân quyền China Labor Watch.

Tổ chức ước tính hôm 20/12, có tới 500 công nhân tạm thời đă tụ tập bên ngoài nhà máy ở Thượng Hải để phản đối Pegatron. Họ hô vang: "Hăy trả tiền cho công nhân, công xưởng bóc lột!".

Các công nhân này được thuê bởi những đại lư tuyển dụng địa phương hợp tác với Pegatron. Các đại lư này đă hứa trả thưởng hậu hĩnh nếu công nhân làm việc trong 55 ngày. Tuy nhiên, họ không giữ lời hứa.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1712007&stc=1&d=1608684701
Apple liên tục đối mặt với các vấn đề lao động tại châu Á trong những tuần gần đây. Ảnh: AFP.
Trong khi đó, vụ bạo loạn tại nhà máy Wistron Ấn Độ gây xôn xao toàn thế giới sau khi các h́nh ảnh và video lan truyền trên mạng xă hội. Trong đó, những công nhân tức giận đập phá màn h́nh và camera an ninh. Wistron ước tính thiệt hại khoảng 7 triệu USD.

Theo Apple, Wistron đă thực hiện một số hành động kỷ luật và đang trong quá tŕnh cơ cấu lại đội ngũ tuyển dụng và trả lương tại Narasapura, địa điểm đặt nhà máy. Công ty cũng thiết lập đường dây nóng để công nhân nhà máy có thể gọi ẩn danh mà không phải lo lắng bất cứ điều ǵ.

Từ lâu, Apple đă vấp phải những chỉ trích về cách đối xử với công nhân trong chuỗi cung ứng. Để cải thiện vấn đề này, hăng công nghệ Mỹ thường xuyên tiến hành đánh giá, bao gồm những chuyến thăm đột xuất đến các nhà máy đối tác khắp thế giới.

VietBF@ sưu tầm.