Log in

View Full Version : Người bơm thuốc căng da mặt bị phản ứng khi chích vaccine COVID-19 của Moderna


nangsom
12-26-2020, 20:20
WASHINGTON, DC (NV) – Uỷ ban cố vấn của Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm (FDA) lưu ư vaccine COVID-19 của hăng Moderna gây ra phản ứng phụ cho những người bơm thuốc căng da mặt, theo đài truyền h́nh ABC 7.

Báo cáo theo dơi t́nh nguyện viên thử thuốc chủng ngừa của Moderna cho thấy những người bơm thuốc căng da mặt bị sưng tấy và viêm ở những vị trí được bơm thuốc.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1714339&stc=1&d=1609013936
(H́nh minh hoạ: JACK GUEZ/AFP via Getty Images)

Bác Sĩ Da Liễu Shirley Chi cho biết: “Một vài t́nh nguyện viên bơm thuốc căng da mặt ở má khoảng sáu tháng trước khi chích ngừa và một bệnh nhân bơm môi hai ngày sau khi chích ngừa báo rằng những chỗ được bơm sưng tấy. Tất cả các bệnh nhân được cho steroids và thuốc dị ứng và đều lành.”

“Hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể hoạt động sẽ gây ra viêm sưng khi được chích vaccine, đây là cơ chế hoạt động tự nhiên. Cho nên, ở những vùng trong cơ thể xuất hiện ‘vật lạ,’ thuốc làm căng da, th́ xảy ra những phản ứng của hệ thống miễn nhiễm cũng không có ǵ bất thường,” giải thích của Bác Sĩ Chi.

Vị bác sĩ đồng thời khuyên đừng v́ chuyện này mà không chích ngừa khi tới phiên, những phản ứng do chích thuốc căng da mặt rất dễ dàng điều trị.

Tại một số pḥng mạch ở Nam California, các bác sĩ cho hay, mấy ngày qua, họ được nhiều khách hàng nhà giàu gọi điện thoại hỏi xem họ được ưu tiên chích ngừa COVID-19 hay không nếu đóng góp tiền cho bệnh viện hay hội từ thiện.

Pḥng mạch của Bác Sĩ Jeff Toll có đặc quyền ở bệnh viện Cedars-Sinai Medical Center tại Los Angeles. Ông kể, mới đây, một bệnh nhân của ông ngỏ ư tặng $25,000 cho bệnh viện để được chích ngừa sớm.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1714340&stc=1&d=1609013936
Một nhân viên y tế tuyến đầu vừa được chích vaccine COVID-19 tại Hartford Hospital, Hartford, Connecticut. (H́nh: JOSEPH PREZIOSO/AFP via Getty Images)

Khách hàng của Bác Sĩ Toll phần lớn là giới chức doanh nghiệp và nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí. Tuy nhiên, ông nói ông cho họ biết họ cũng phải chờ đến lượt, v́ đợt vaccine đầu tiên đang ưu tiên cho người thuộc nhóm dễ nhiễm bệnh nhất.

Vào tuần lễ bắt đầu ngày 14 Tháng Mười Hai, tiểu bang California nhận được 327,000 liều vaccine COVID-19 của Pfizer, và những người đầu tiên được chích là nhân viên y tế tuyến đầu và cư dân nhà dưỡng lăo.

Hiện tại, các chuyên gia đang đề nghị đợt chích ngừa kế tiếp sẽ dành cho giáo viên, nhân viên t́nh trạng khẩn cấp và nông nghiệp, và người từ 75 tuổi trở lên. Đợt này dự trù bắt đầu vào Tháng Giêng.

Sau đó sẽ là nhân viên kỹ nghệ sản xuất quan yếu, cơ sở thương mại công nghiệp và giao thông vận tải, cũng như người từ 65 đến 74 tuổi, và người vô gia cư.

Tù nhân cũng sẽ được chích ngừa trong đợt này, mặc dù ít nhất một nhà tù tiểu bang đă bắt đầu nhận vaccine.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1714341&stc=1&d=1609013936
Thống Đốc Gavin Newsom vỗ tay cổ vũ một y tá được chích ngừa trong đợt đầu tiên tại California ngày 14 Tháng Mười Hai. (H́nh: JAE HONG/POOL/AFP via Getty Images)

California dự tính phân phối khoảng 2 triệu đến 2.5 triệu liều từ đây đến tuần đầu tiên của Tháng Giêng, 2021, gồm cả vaccine của Pfizer/BioNTech lẫn vaccine của Moderna.

Đến cuối Tháng Hai, số liều vaccine phát ra dự trù đạt 12.5 triệu.

Đây là dấu hiệu hy vọng cho California giữa lúc số người nhiễm COVID-19 ở tiểu bang vượt quá 2 triệu hôm Thứ Tư.

“Sẽ không đủ vaccine cho mọi người, do đó, chúng tôi sẽ rất khó quyết định,” Bác Sĩ Oliver Brooks, phó chủ tịch ủy ban soạn thảo kế hoạch phân phối vaccine cho California, cho biết.

Về vấn để “nhảy hàng” chờ chích ngừa COVID-19, Thống Đốc California Gavin Newsom từng tuyên bố tiểu bang sẽ “quyết liệt bảo đảm người giàu có, người quyền thế, không lấn át người đáng được chích ngừa nhất.”

“Xin tuyên bố với những người nghĩ rằng họ có thể ‘nhảy hàng,’ và những người nghĩ rằng v́ họ có tiền của hoặc quen biết người này người kia nên họ được làm như vậy. Chúng tôi sẽ theo dơi rất, rất chặt chẽ,” ông Newsom khẳng định. (MPL)

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/covid-19/nguoi-bom-thuoc-cang-da-mat-bi-phan-ung-khi-chich-vaccine-covid-19-cua-moderna/

wonderful
12-26-2020, 20:48
"Người bơm thuốc căng da mặt bị phản ứng khi chích vaccine COVID-19 của Moderna"

C̣n mấy bà bơm ngực bơm mông khi chích covid có bị phản ứng ở chổ nào khác không ???

kietktm
12-27-2020, 03:11
"Người bơm thuốc căng da mặt bị phản ứng khi chích vaccine COVID-19 của Moderna"

C̣n mấy bà bơm ngực bơm mông khi chích covid có bị phản ứng ở chổ nào khác không ???

LOL!!! Bác tếu lâm quá chịu hổng nỗi LOL!

Chuyện này chắc mấy người giàu có tiền xí xọn mới đáng lo chứ dân nghèo cứ để na tu rô xấu xí th́ không cần lo hihi :112::112: